Trải nghiệm học tập ở trường đắt nhất nước Pháp Ecole Des Roches

Lam Linh
13:48 - 26/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Đi học bằng trực thăng, trường có sân quần vợt, hồ bơi, rạp hát, đường đua xe... Đó là những chia sẻ về trải nghiệm 3 năm học tại trường đắt nhất nước Pháp Ecole Des Roches của cựu học sinh Paul Albert.

Trải nghiệm học tập ở ngôi trường đắt nhất nước Pháp - Ảnh 1.

Với học phí 18.000 bảng Anh một năm, Ecole Des Roches là một trong những trường nội trú đắt nhất nước Pháp. Ảnh: Ecole Des Roches

Học phí 18.000 bảng Anh/năm ở trường đắt nhất nước Pháp Ecole Des Roches

Theo Vice, với học phí 18.000 bảng Anh/năm, trường nội trú Ecole Des Roches là một trong những trường đắt nhất nước Pháp. Cựu học sinh Paul Albert đã có trải nghiệm 3 năm học tập tại đây và những chia sẻ của anh đã cho thấy góc tối của những ngôi trường quý tộc châu Âu.

"Vào ngày đầu tiên tôi đi học, một chiếc trực thăng đáp xuống bãi cỏ bên ngoài sân vận động thể thao. Con trai của một nhà sản xuất phim nổi tiếng người Pháp nhảy ra ngoài như thể đó là điều bình thường nhất trên thế giới. Một lúc sau, một chiếc xe Hummer màu vàng chói lọi xuất hiện, chở theo con trai của một ông chủ khách sạn người Thổ Nhĩ Kỳ", Paul Albert chia sẻ.

Paul Albert sinh ra từ một ngôi làng gần Thủ đô Paris (Pháp). Phương tiện đi học của anh chỉ là một chiếc xe Renault Clio bình dân của mẹ. Sau năm đầu tiên bị bắt nạt ở trường trung học công lập, bố mẹ Paul Albert đã quyết định gửi anh đến trường Ecole Des Roches. Đây là ngôi trường nội trú đẹp nhất nước Pháp với mức học phí khoảng 18.000 bảng Anh/năm.

Gia đình Paul Albert thuộc tầng lớp trung lưu nên đối với bố mẹ anh, đây là khoản tiền rất lớn so với thu nhập của họ. Tuy nhiên, bố mẹ Paul Albert xem đây là khoản đầu tư cho tương lai của con cái nên họ đã "nhắm mắt" chịu chi và quyết cho Paul Albert theo học.

Trải nghiệm học tập ở ngôi trường đắt nhất nước Pháp - Ảnh 2.

Khuôn viên trường Ecole Des Roches rộng 60 ha đến mức có học sinh phải đi xe buýt để đến lớp. Ảnh: Ecole Des Roches

Trong học kỳ đầu tiên, Paul Albert kể rằng, anh cảm thấy như cá mắc cạn. Ban đầu mọi thứ dường như rất ấn tượng đối với Paul Albert : những tòa nhà cổ kính, vùng nông thôn Normandy xinh đẹp và những khu ký túc đều có huy hiệu riêng như trong phim Harry Potter. Khuôn viên rộng 60 ha đến mức có học sinh phải đi xe buýt để đến lớp. Trường cũng có sân quần vợt, hồ bơi, rạp hát và đường đua xe. Học sinh cũng có thể cưỡi ngựa và tham gia các lớp học lái máy bay ở đây.

Trải nghiệm học tập ở ngôi trường đắt nhất nước Pháp - Ảnh 3.

Học sinh trường Ecole Des Roches đến từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Ecole Des Roches

Bên trong thế giới hào nhoáng, khoa trương của ngôi trường đắt nhất nước Pháp

Paul Albert cho biết, khi học ở một trong những ngôi trường sang trọng và ưu tú nhất trên thế giới, mọi người sẽ hỏi cha mẹ bạn là ai trước khi họ hỏi tên riêng của bạn. Những thanh thiếu niên xuất thân từ những gia đình giàu có từ khắp nơi trên thế giới được gửi đến trường Ecole Des Roches để tìm hiểu về văn hóa Pháp. Vì vậy, trong lớp học có thể nghe thấy tiếng Trung, tiếng Ả Rập và tiếng Nga.

Paul Albert kể: "Bố tôi là chủ doanh nghiệp và mẹ tôi làm bác sĩ. Cũng giống như nhiều học sinh có cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu, tôi đã bịa ra những câu chuyện về gia đình mình và trở thành con trai của một nhà thiết kế thời trang lớn. Tôi cũng biết những học sinh xuất thân từ gia đình trung lưu khác cũng nghĩ ra những lời nói dối, thậm chí còn khoa trương hơn chỉ để không bị xem thường".

Dần dần, Paul Albert cho rằng anh đã học được cách hòa nhập trong môi trường học này: mặc đồ hiệu nào, tên các khu trượt tuyết và quán cà phê thời thượng. Paul Albert cũng làm quen với con của những chính trị gia, triệu phú, tỉ phú và những diễn viên nổi tiếng.

"Xuất thân từ gia đình giàu có của mỗi học sinh quyết định địa vị và cách các bạn học khác cư xử với bạn tại trường Ecole Des Roches. Các học sinh ở độ tuổi thanh thiếu niên sẽ kiểm tra nhãn trên áo sơ mi của bạn để xem liệu bạn có cùng mức độ giàu có hay không", Paul Albert cho biết.

Trải nghiệm học tập ở ngôi trường đắt nhất nước Pháp - Ảnh 4.

Trường Ecole Des Roches cũng có sân quần vợt, hồ bơi, rạp hát và đường đua xe. Ảnh: Ecole Des Roches

Học tập và trải nghiệm ở trong thế giới hào nhoáng đầy khoa trương đó 3 năm. Khi trưởng thành, Paul Albert hiểu rằng, hầu hết những học sinh đã được gửi đến trường nội trú vì cha mẹ họ quá bận rộn để chăm sóc con cái.

Và tất nhiên, nhiều học sinh nhà giàu cũng gặp phải những vấn đề giống như những học sinh nhà nghèo: cha mẹ bỏ bê, nghiện ma túy và trầm cảm. Sự khác biệt là họ có tài khoản ngân hàng để bù đắp nỗi đau, sự tổn thương cho con cái.

Sự nhàm chán cùng với những quy tắc ngớ ngẩn của trường Ecole Des Roches đã thúc đẩy Paul Albert và chúng bạn nổi loạn, phản ứng theo cách ngày càng táo bạo hơn.

"Thường xuyên bị bủa vây bởi sự giàu có cực độ từ khi còn trẻ là điều cực kỳ không tốt cho sức khỏe tinh thần. Bạn lớn lên với suy nghĩ rằng tiền không có giá trị gì, bởi vì bạn nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi. Bạn bắt đầu nghĩ nghèo là không có giày hàng hiệu, mà không nhận ra rằng chúng tương đương một tháng lương đối với một số người.

Trường Ecole Des Roches khiến tôi hoàn toàn không được chuẩn bị cho thế giới bên ngoài. Những người bạn học của tôi đã đi theo những hướng rất khác nhau. Một người đăng ký vào quân đội Israel, một người khác mở một khu nghỉ dưỡng sang trọng bằng tiền của bố mẹ và trở thành diễn viên. Cho đến nay, mọi việc cũng suôn sẻ với tôi, nhưng dù kiếm được bao nhiêu tiền, tôi cũng sẽ không bao giờ gửi con mình đến trường Ecole Des Roches", Paul Albert bày tỏ.

Nguồn: Vice
Bình luận của bạn

Bình luận