Học viện ở Trung Quốc tạo điều kiện để sinh viên kết hôn

Lam Linh
00:22 - 24/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một học viện ở Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên kết hôn vào ngày 20/5. Điều này đã làm dấy lên cuộc tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội nước này.

Học viện ở Trung Quốc tạo điều kiện để sinh viên kết hôn - Ảnh 1.

Đám cưới tập thể tại Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ảnh: Ye Zhanghang

Học viện tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký kết hôn

Vừa qua, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã thông báo tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký kết hôn vào ngày 20/5. Có 520 từ đồng âm với cụm từ “anh yêu em" trong tiếng Trung Quốc. Vậy nên hằng năm, rất nhiều cặp đôi tại nước này chọn 20/5 là ngày để kết hôn.

Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cho biết đã hợp tác với Cục Nội vụ quận Nam Cảng nhằm cung cấp một quy trình thuận lợi cho sinh viên xin giấy chứng nhận kết hôn vào ngày đặc biệt này. Quy trình này áp dụng với tất cả sinh viên và 15 cặp đôi đã đăng ký thành công.

Trao đổi với Jimu News, một nhân viên điều phối dịch vụ của Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cho biết, việc tạo điều kiện đăng ký kết hôn cho sinh viên là sáng kiến lần đầu tiên của học viện này. Đồng thời cũng là dịch vụ đầu tiên đối với một học viện trong nước. Ngày 21/5, học viện đã tổ chức một đám cưới tập thể dành cho các nghiên cứu sinh.

Người trẻ có nên kết hôn khi còn đi học?

Học viện ở Trung Quốc tạo điều kiện để sinh viên kết hôn - Ảnh 2.

Có nên khuyến khích người trẻ kết hôn khi còn học đại học hay không? Ảnh: Sixth Tone

Ngay sau khi công bố, sáng kiến của học viện đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Weibo. Một số người thích thú bởi sự tiện lợi và xem chuyện kết hôn là việc cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, số người khác lại chỉ trích chuyện này. Vì họ cho rằng những người trẻ tuổi không nên kết hôn khi còn học đại học.

“Hôn nhân là một quyết định nghiêm túc, không nên khuyến khích. Người trẻ nên tiếp cận nó với sự cân nhắc cẩn thận. Đồng thời, chỉ kết hôn khi đã có đủ điều kiện phù hợp”, một người dùng mạng xã hội viết.

“Có thể học viện lo ngại một khi các sinh viên chính thức bước vào xã hội thì họ sẽ có xu hướng không muốn kết hôn hơn”, một người khác châm biếm.

“Kết hôn là lựa chọn cá nhân, học viện chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ cho sinh viên, phục vụ những người muốn kết hôn. Học viện không áp đặt bất kỳ nghĩa vụ hay nhiệm vụ nào với sinh viên”, một người nhận định.

Trong lúc cuộc tranh cãi đang diễn ra, mạng xã hội Trung Quốc tiếp tục lan truyền một video. Cụ thể, video ghi lại cảnh một sinh viên chia sẻ kinh nghiệm cân bằng giữa học và nuôi dạy con cái. Điều này tiếp tục thúc đẩy cuộc tranh luận: Liệu có nên khuyến khích kết hôn khi còn học đại học hay không?

Trong bối cảnh dân số già đi và tỉ lệ sinh giảm, Trung Quốc chứng kiến tỉ lệ kết hôn giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021 với 11,58 triệu người kết hôn lần đầu tiên. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 1985, theo Sixth Tone.

Hơn nữa, theo điều tra dân số quốc gia mới nhất, độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình đã tăng từ 24,9 tuổi vào năm 2010 lên 28,7 tuổi vào năm 2020.

Một cuộc khảo sát về hôn nhân với các sinh viên đại học vào năm 2022 do China Youth Daily thực hiện cho thấy chỉ 0,48% trong số đó đã kết hôn. Trong khi đó, gần 74% người vẫn độc thân.

Gần đây, các chuyên gia Trung Quốc đã kêu gọi thúc đẩy một môi trường giáo dục thân thiện hơn. Theo đó, môi trường này sẽ tạo điều kiện kết hôn và sinh con cho sinh viên đại học, đặc biệt là nghiên cứu sinh và tiến sĩ.

Trong một cuộc họp lập pháp, He Dan, thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã đề xuất một loạt biện pháp để giải quyết những vấn đề như vậy. Đề xuất bao gồm từ việc đưa sinh viên đại học vào chế độ thai sản đến tạo một hệ thống giáo dục linh hoạt hơn.

Nguồn: Sixth Tone
Bình luận của bạn

Bình luận