Tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng ở học sinh Anh

Lam Linh
20:06 - 22/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hiệu trưởng tại một trường học ở khu vực thiếu thốn nhất nước Anh cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của học sinh, nhiều em bị suy dinh dưỡng vì không được ăn uống đầy đủ.

Tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng ở học sinh Anh- Ảnh 1.

Trường mầm non West Earlham hợp tác với Tổ chức từ thiện quốc gia Magic Breakfast để cung cấp đồ ăn miễn phí cho tất cả học sinh vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Si Barber/The Guardian

Học sinh bị chân vòng kiềng do thiếu hụt dinh dưỡng

Hiệu trưởng Jade Hunter, Trường mầm non West Earlham ở Norwich, hạt Norfolk, Anh đã quen với việc học sinh đến trường mà không ăn sáng nhưng chưa bao giờ cô thấy các em trở nên ốm yếu vì thiếu ăn như năm qua.

Tiếng thổi ở tim có thể có ngay từ khi mới sinh (bệnh tim bẩm sinh) hoặc là phát triển sau này. Tiếng thổi ở tim bản thân nó không phải là một bệnh mà là dấu hiệu chỉ điểm một bệnh nền đang có.

Hiệu trưởng Hunter cho biết: "Học sinh của tôi có những em bị cong chân vì thiếu vitamin. Thậm chí có những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng đến mức có tiếng thổi ở tim".

"Thật đau lòng. Đó là điều tồi tệ nhất tôi từng thấy. Trường học có những đứa trẻ 2 tuổi cố ăn cát vì đói", bà Hunter nói thêm.

Vào một buổi sáng thứ Hai lạnh lẽo và bên ngoài trời đang đổ mưa, Hiệu trưởng Hunter hy vọng một số học sinh sẽ được nghỉ học. Bà nói rằng: "Nếu cha mẹ không đủ tiền mua cho con một chiếc áo khoác thì một số học sinh sẽ không đến trường".

Bà Hunter lớn lên ở khu Earlham - nơi các học trò của bà hiện đang sinh sống và được xếp hạng trong 10% khu vực nghèo khổ nhất ở Anh. Do đó, khoảng 50% học sinh của bà được cung cấp bữa ăn miễn phí tại trường học.

Hunter cho biết có lần cô phải đưa một học sinh đi khám vì em bị suy dinh dưỡng quá nặng. Ảnh: Si Barber/The Guardian

Hunter cho biết có lần phải đưa một học sinh đi khám vì em bị suy dinh dưỡng quá nặng. Ảnh: Si Barber/The Guardian

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh

Tỷ lệ thất nghiệp cao và đói nghèo đã là một phần của cuộc sống ở đây qua nhiều thế hệ, nhưng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã làm ảnh hưởng sâu sắc hơn trong những tháng gần đây.

"Sự khó khăn được thể hiện rõ ở những bậc cha mẹ học sinh. Họ đang đi những đôi giày thể thao cũ có lỗ thủng vào mùa đông. Mức sống của họ đang thực sự đi xuống. Bọn trẻ thì kể về việc ở nhà tối tăm vì không có điện, hay phải ở trong nhà vì trời lạnh", Hiệu trưởng Hunter cho hay.

Tác động đáng báo động nhất là sức khỏe thể chất của học sinh bị ảnh hưởng trầm trọng, với nhiều trường hợp nghỉ học được cho là có liên quan đến bệnh tật do điều kiện sống và chế độ ăn uống không đảm bảo.

Bà Hunter cho biết: "Nhiều học sinh mắc bệnh vì các em ở trong những ngôi nhà ẩm ướt, có thể bị mốc, đồng thời họ bị ốm và tiêu chảy rất nhiều vì chất lượng thực phẩm mà họ ăn không tốt. Một học sinh của tôi bị suy dinh dưỡng và ốm yếu đến mức tôi phải cho đến bác sĩ".

Suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc học hành của học sinh

Theo một báo cáo, tình trạng suy dinh dưỡng đang gia tăng trên toàn nước Anh nhưng Norfolk được cho là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cụ thể, Ban Chăm sóc Tích hợp Norfolk và Waveney (ICB) đã ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng là 6,7%, cao nhất so với bất kỳ khu vực nào trong cả nước. 

Trường của bà Hunter hợp tác với Tổ chức từ thiện quốc gia Magic Breakfast để cung cấp thức ăn miễn phí cho tất cả học sinh vào mỗi buổi sáng, bất kể các em có đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí tại trường hay không.

Tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng ở học sinh Anh- Ảnh 4.

Một học sinh trong câu lạc bộ ăn sáng của Trường mầm non West Earlham. Ảnh: Si Barber/The Guardian

Với số lượng học sinh đến trường trong tình trạng đói ngày càng tăng đã khiến mức độ tập trung học tập giảm sút và hành vi của các em ngày càng tồi tệ. Giờ đây, tất cả học sinh đều được cung cấp bánh mì hoặc ngũ cốc trước khi bắt đầu tiết học đầu tiên.

Jan Jemson, một đối tác tham gia của Magic Breakfast, cho biết: "Học sinh sắp đến trường và các em chưa ăn uống đầy đủ kể từ giờ ăn trưa ngày hôm trước. Nếu các em không ăn sáng ở trường thì các em sẽ phải đợi đến bữa trưa, trong khi việc học sẽ diễn ra vào buổi sáng. Vì vậy có thể hiểu tại sao học lại gặp khó khăn trong học tập".

Tổ chức Magic Breakfast cho biết họ đã nghe báo cáo từ các hiệu trưởng trên khắp nước Anh rằng ngày càng nhiều học sinh có thân hình nhỏ bé so với độ tuổi và mặc quần áo được thiết kế dành cho các lứa tuổi nhỏ hơn. Điều này gây ra lo ngại về chế độ ăn uống kém đang cản trở sự phát triển của trẻ em.

Tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng ở học sinh Anh- Ảnh 5.

Jan Jemson, đối tác gắn kết của Tổ chức từ thiện quốc gia Magic Breakfast. Ảnh: Si Barber/The Guardian

"Thật khó để ngồi và nghe những gì đang xảy ra với các gia đình vào lúc này. Học sinh đến trường và hộp cơm trưa của chúng hầu như trống rỗng hoặc có một vài món ăn nhẹ có đường rẻ tiền.

Đứa thì bị rụng răng, đứa thì bị cong chân do thiếu hụt dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ đang cố gắng hết sức nhưng điều này chẳng khác nào họ đang tiếp thị cho những thực phẩm rẻ tiền và không tốt cho sức khỏe", bà Jemson nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng Sarah Hanson tại Đại học East Anglia cho biết: "Hiện tại, tình hình về sức khỏe của học sinh thực sự rất nghiêm trọng. Có bằng chứng cho thấy việc ăn uống không đầy đủ gây ra tâm trạng chán nản, lo lắng đối với người lớn. Còn đối với trẻ em, hành vi của chúng trở nên tồi tệ hơn và có thể mắc bệnh hen suyễn".

Theo bà Hanson, tình trạng suy dinh dưỡng cần phải được xem xét "một cách có hệ thống" vì nó thường dẫn đến việc con người bị suy giảm miễn dịch.

"Thật ngạc nhiên khi dinh dưỡng lại tác động đến mọi khía cạnh của sức khỏe", bà Hanson nói thêm.

Norfolk, miền Đông nước Anh, được mệnh danh là "vựa lúa mì của nước Anh" vẫn sản xuất gần 30% tổng số cây trồng có thể ăn được và gần một nửa số rau trồng trong nước. 

Song, bà Hanson nói rằng: "Điều trớ trêu là Norfolk là một nơi sản xuất thực phẩm khổng lồ nhưng người dân ở đây lại không có đủ thực phẩm".

Nguồn: The Guardian
Bình luận của bạn

Bình luận