Sức khỏe tâm thần yếu là vấn đề học sinh Australia đang trải qua

Lam Linh
06:06 - 22/09/2023

Theo một cuộc khảo sát gần đây với hơn 2.000 giáo viên Australia cho thấy sức khỏe tâm thần kém và thời gian sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều là những vấn đề lớn nhất mà học sinh nước này đang phải đối mặt.

Sức khỏe tâm thần yếu là vấn đề học sinh Australia đang trải qua - Ảnh 1.

Chuyên gia về sức khỏe của Cao đẳng Braemar, Emma Grant (phải) cho biết việc quay trở lại trường học sau đại dịch COVID-19 là điều quá sức đối với nhiều học sinh Australia. Ảnh: Leonie Thorne

Sinh viên Alanah (Cao đẳng Braemar) cho biết, sức khỏe tâm thần yếu là vấn đề mà các bạn cùng lớp của cô đang trải qua. Theo đó, Alanah nhận thấy rằng,  các bạn của mình đang trở nên căng thẳng và lo lắng hơn khi họ phải chịu áp lực từ gia đình cùng một số yếu tố khách quan khác.

"Mọi người trong lớp thường tỏ ra lo lắng. Tôi đã thấy một số người bật khóc vì cảm thấy áp lực", sinh viên Alanah chia sẻ.

Quan sát của Alanah đã được ủng hộ bởi một cuộc khảo sát quốc gia đối với các giáo viên Australia - những người tin rằng, sức khỏe tâm thần kém là vấn đề lớn nhất mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt.

Theo đó, chỉ 1/3 giáo viên Australia tin rằng học sinh của mình khỏe mạnh về mặt tinh thần. Đồng thời, tỉ lệ giáo viên cho rằng học sinh đang thực sự hạnh phúc ở trường học đã giảm từ 50% vào năm 2022 xuống còn 40% vào năm 2023.

Trong số hơn 2.369 giáo viên tham gia khảo sát, khoảng 80% giáo viên nhận định rằng, tỉ lệ luân chuyển giáo viên cao đã ảnh hưởng đến tâm lý của các học sinh.

Lý do học sinh Australia gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần

Chuyên gia về sức khỏe của Cao đẳng Braemar, Emma Grant, cho biết sau lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 ở Victoria, Australia, học sinh không còn cảm giác mới lạ khi quay trở lại lớp học.

Theo Emma Grant, việc trải qua khoảng thời gian cách ly và chỉ học trực tuyến, không được gặp bạn bè, thầy cô giáo đã khiến tâm lý của học sinh bị ảnh hưởng. Đồng thời các kỹ năng xã hội mà trước đây họ thường phát huy ở trường đã bị hạn chế.

"Học sinh, sinh viên bị rối loạn nhận thức và thiếu một số kỹ năng quan trọng về mặt cảm xúc xã hội. Họ không điều khiển được cảm xúc của mình và cũng không còn khả năng đọc cảm xúc, hiểu ngôn ngữ cơ thể của người khác", Emma Grant cho biết.

Mặt khác, điện thoại thông minh cũng được cho vấn đề lớn mà học sinh Australia đang phải đối mặt. Bởi bên cạnh mặt tích cực như giúp học sinh có thể liên lạc, kết nối với bạn bè thì nó cũng khiến họ xao nhãng trong học tập, trở nên khó tập trung hơn.

Các giáo viên trong cuộc khảo sát cho rằng, sau sức khỏe tâm thần kém thì sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều là những vấn đề nổi cộm của học sinh Australia hiện nay.

Sức khỏe tâm thần yếu là vấn đề học sinh Australia đang trải qua - Ảnh 3.

Sinh viên Alanah cho biết việc mất kết nối và thiếu giao tiếp xã hội trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của học sinh. Ảnh: Leonie Thorne

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng trở thành một nguồn mang lại sự áp lực, mệt mỏi đối với học sinh ở quốc gia này.

"Tôi nghĩ rất khó để "cai" sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt vào giờ ăn trưa, hình ảnh mọi người lướt mạng đã trở nên quen thuộc trong căng tin trường học. Nếu bạn không sử dụng, bạn sẽ chẳng có gì để làm và không có ai để trò chuyện cùng", sinh viên Alanah cho hay.

Học sinh cần được chăm sóc về sức khỏe tâm thần

Để giải quyết tình trạng trên, các trường học ở Australia sẽ sớm được cung cấp các nguồn tài nguyên, kiến thức về sức khỏe tâm thần mới để cải thiện tâm lý cho học sinh và giúp học sinh được tiếp cận với sự tư vấn, hỗ trợ.

Cụ thể, các nguồn tài nguyên sẽ do Cơ quan Báo cáo đánh giá và Chương trình giảng dạy Australia (ACARA) phối hợp với Ủy ban Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cùng một số tổ chức khác lồng ghép các bài học về sức khỏe tâm thần vào các môn học khác như Tiếng Anh và Nhân văn.

Sharon Foster, Giám đốc Chương trình giảng dạy của ACARA, cho biết: "Chúng tôi muốn phổ cập về tầm quan trọng của sức khỏe và sức khỏe tâm thần cho học sinh qua các môn học thường xuyên chứ không chỉ là vài lần thông qua giờ sinh hoạt lớp".

Sức khỏe tâm thần yếu là vấn đề học sinh Australia đang trải qua - Ảnh 4.

Emma Grant (giữa) giúp sinh viên tại Cao đẳng Braemar xây dựng sức khỏe tinh thần của họ. Ảnh: Leonie Thorne

Giám đốc Sharon Foster cho biết, trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia đã yêu cầu xem xét lại chương trình giảng dạy về sức khỏe tâm thần cho học sinh sau thảm họa kép là thiên tai và đại dịch COVID-19.

Chuyên gia về sức khỏe của Cao đẳng Braemar - Emma Grant tin rằng, những tài nguyên, kiến thức về sức khỏe tâm thần sẽ được các giáo viên Australia ủng hộ và chào đón trong lớp học.

Bởi theo cô, công việc của một giáo viên là cung cấp tri thức cho học sinh và để học sinh học tập tốt, trước tiên các em phải có sức khỏe. Vì vậy giáo viên cũng nên quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho học trò của mình.

"Nếu một học sinh khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, các em sẽ học tốt. Nếu một học sinh bị choáng ngợp, lo lắng, căng thẳng thì bất kể giáo viên có dạy giỏi đến đâu cũng không thể giúp các em tiếp thu kiến thức khi tâm trí đang ngừng hoạt động", Emma Grant nói thêm.

Nguồn: ABC