Thuê người xếp hàng mua vàng: Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý

Trang Linh
14:43 - 11/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá.

bình ổn thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị cơ quan Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt về việc thiếu vàng, các hành vi đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng. Ảnh: Thanh Tùng

Nhằm bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (gồm BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank) và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để cung ứng trực tiếp tới người dân.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc cơ quan này thiếu vàng để bán. Mặt khác tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng quốc doanh và SJC để hạn chế tình trạng đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Bình ổn thị trường vàng, giá bán của Ngân hàng Nhà nước giữ mức 75,98 triệu đồng/lượng trong 4 phiên giao dịch liên tiếp

Tình trạng đông đúc người dân xếp hàng mua vàng tại các ngân hàng và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn liên tục xảy ra trong một tuần qua. Trước đó nhà điều hành đã khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Trong phiên giao dịch sáng nay, Ngân hàng Nhà nước thông báo giá bán vàng miếng cho các ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. 5 đơn vị này đồng thời thông báo giá bán ra cho người dân là 76,98 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng so với giá mua từ Ngân hàng Nhà nước. Đây là mức giá của 4 phiên giao dịch liên tiếp gần đây.

Bình luận của bạn

Bình luận