Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng có thể tiếp tục giảm

Trang Linh
19:02 - 04/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm bình ổn thị trường vàng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp.

bình ổn thị trường vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp một cách bền vững. Ảnh: Minh Đức

Ngày 4/6, chia sẻ với báo chí, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Đào Xuân Tuấn khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới. Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm bình ổn thị trường vàng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo: "Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất cẩn trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình".

Công cụ bình ổn thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước bước đầu có tác dụng

Trước đó, từ ngày 3/6, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank đã thực hiện bán vàng miếng cho người dân theo chủ trương, kế hoạch bình ổn giá vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Ngay lập tức, giá vàng trong nước "rớt mạnh", kéo giá vàng miếng về gần bằng giá vàng nhẫn. Tính chung 7 ngày qua, mỗi lượng vàng miếng đã giảm tới 11 triệu đồng, về mức 79 triệu đồng/lượng, tương đương mức điều chỉnh hơn 12%. 

Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng có thể tiếp tục giảm- Ảnh 2.

Người dân đợi mua hàng tại các ngân hàng. Ảnh: LĐO

Tuy nhiên, công tác bán vàng tại các ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn khi lượng khách hàng đến giao dịch tương đối lớn, xuất hiện trường hợp có nhu cầu mua hàng chục lượng vàng một lúc. Xuất hiện tình trạng nhiều người dân đến xếp hàng mua vàng nhưng nhiều điểm bán không đủ vàng để cung cấp cho tất cả khách hàng, các ngân hàng phải lấy thông tin để phục vụ cho lần mở bán tiếp theo.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, việc thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước còn phụ thuộc vào khối lượng vàng mà cơ quan điều hành sẽ tung ra thị trường trong thời gian tới. Việc ngân hàng chỉ bán vàng mà không thu mua sẽ tránh tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Điều này cũng sẽ kéo giá vàng miếng tại các công ty kinh doanh vàng lao dốc.

Cùng với đó, việc các ngân hàng yêu cầu khách hàng xuất trình căn cước công dân và các điều kiện kèm theo khi đến giao dịch mua vàng sẽ giúp cơ quan Nhà nước quản lý chặt chẽ các giao dịch mua bán vàng.

Bình luận của bạn

Bình luận