Thực hư chuyện kiếm tiền dễ dàng qua sàn RosyStyle?

Quang Minh
15:20 - 04/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an cho biết, qua hình thức đầu tư tài chính (Forex) qua sàn RosyStyle, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 1.800 tỉ đồng.

Khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn RosyStyle

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng, gồm: Bùi Thị Bích Ngọc (SN 1977, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình); Châu Văn Thành (SN 1984, trú tại huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Huỳnh Chí Dương (SN 2003, trú tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu); Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1996, trú tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh); Đỗ Thị Hồng (SN 1993, trú tại Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) và Trần Minh Thiện (SN 1995, trú tại thị xã Hòa Thành, Tây Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 7/2023, Cục A05 phối hợp Công an tỉnh Quảng Bình và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá ổ nhóm sử dụng không gian mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tang vật thu giữ gồm 390 thẻ ngân hàng, 103 điện thoại, 6 bộ máy tính, 200 sim điện thoại.

Theo thông tin từ lực lượng công an, đây là một hành trình phá án khá dài và nan giải, vì hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, phức tạp và do yếu tố liên kết đường dây xuyên biên giới với các đối tượng người nước ngoài nên công tác điều tra càng khó khăn hơn.

Tổ chức tội phạm này do nhóm đối tượng người gốc Trung Quốc lập ra, cùng các đối tượng người Việt Nam cấu kết, điều hành việc tuyển dụng, quản lý, chỉ đạo hàng trăm nhân viên người Việt Nam làm việc tại Campuchia và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là người Việt.  

Thông qua hình thức đầu tư tài chính trên sàn RosyStyle, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Bước đầu, Ban chuyên án đã xác định 24/44 tài khoản ngân hàng được các đối tượng sử dụng để nhận tiền của bị hại. Qua phân tích, xác định tổng số tiền chuyển vào 24 tài khoản này là hơn 1.830 tỷ đồng, trong đó có hơn 5.500 tài khoản có giao dịch chuyển số tiền từ 11 triệu đồng trở lên. Các tài khoản này đều do các đối tượng người Trung Quốc quản lý, sử dụng.

Vì sao hình thức lừa đảo này lại hấp dẫn người dân?

Có thể nói, việc lập ra một sàn giao dịch với lợi nhuận hấp dẫn, dễ dàng tham gia, trúng thưởng, được quà... là một chiêu bài không mới. Tuy nhiên, các đối tượng hướng dẫn lại được đào tạo khá bài bản, cung cách khá sát với chuẩn mực, dễ dàng tạo được lòng tin cho người bị hại.

Đồng thời, việc mở một tài khoản giao dịch tài chính online đối với xu hướng giao dịch xuyên biên giới hiện nay đang trở nên phổ biến với nhiều nhà đầu tư người Việt. Với việc tham gia tạo tài khoản sàn RosyStyle (sàn do các đối tượng tự tạo ra, quản trị và điều hành) để dẫn dụ, từng bước tạo lòng tin, có được những khoản lợi nhuận "khủng" một cách dễ dàng ban đầu đã khiến nhiều người sập bẫy, và kết quả là bị chiếm đoạt tài sản. 

Đang chú ý, những bị hại tham gia trải nghiệm lần 2 đều được các đối tượng này thuyết phục phải nạp thêm 1.000 USD để đủ 5.000 USD theo quy định của chương trình đầu tư trải nghiệm. Chúng dẫn dụ bị hại là khi đủ điều kiện trở thành thành viên chính thức của đội ngũ quản lý tài chính thì sẽ được hưởng mức lợi nhuận 25%/tháng và có cơ hội tham gia tiếp chương trình "giao dịch nhất quán" mỗi tuần, với mức lợi nhuận sau giao dịch trên 20%/lần. 

Khi bị hại tin tưởng, tiếp tục tham gia thì các đối tượng này tìm cách dẫn dụ để bị hại tăng thêm vốn. Những bị hại có khả năng tăng vốn thì chúng bằng mọi thủ đoạn gian dối để bị hại tin tưởng (như cho rút tiền để tạo niềm tin) và tiếp tục tăng vốn đầu tư. Những bị hại không còn khả năng tăng vốn thì chúng tìm mọi lý do và cách thức để bị hại không rút được tiền, khóa không cho đăng nhập tài khoản. Những bị hại khiếu nại thì chúng tìm cách và tạo lý do trì hoãn, yêu cầu nạp thêm tiền.

Cần làm gì để tránh những nguy cơ vướng phải "sàn RosyStyle" thứ hai?

Trong xã hội số, việc học, tìm cách bảo vệ tài sản trước các sàn giao dịch ảo là điều cần thiết.

Nếu bạn muốn tham gia các sàn giao dịch ảo để nắm lấy các cơ hội đầu tư hấp dẫn cũng cần có kiến thức và kỹ năng bảo vệ tài sản của mình một cách thận trọng và thông minh. 

Cần xem xét về mức độ uy tín của sàn giao dịch, kiểm tra tên tuổi của sàn và công ty trực thuộc xem có đáng tin cậy và đã được các tổ chức quốc tế/trong nước cấp phép, chứng nhận pháp lý đầy đủ hay chưa. 

Đồng thời, bạn cũng cần tham khảo ý kiến chuyên gia, tìm hiểu thông tin qua những người đã từng sử dụng và hiểu biết rõ về sàn giao dịch. Có một số quy tắc quy định của sàn giao dịch sẽ được các cơ quan quản lý tài chính quốc gia hoặc quốc tế quy định và chứng nhận hợp lệ. 

Khi đã quyết định mở tài khoản, việc bảo vệ tài khoản và áp dụng các nguyên tắc bảo mật cũng là điều cần thiết. Hiện nay, các sàn giao dịch đều áp dụng các nguyên tắc bảo mật cao như: xác thực hai yếu tố (2FA), xác thực nhân trắc học, dùng các phương pháp bảo mật bằng token, mã otp liên tục...

Thông tin cá nhân là chỉ một mình bạn biết và không nên chia sẻ thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc các chi tiết tài khoản của bạn với bất kỳ ai. Luôn giữ thông tin của bạn an toàn và không để lộ các thông tin quan trọng trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn công khai. 

Cảnh giác với các quảng cáo, lời mời gọi tặng quà hấp dẫn... Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo mật tài khoản, cảnh giác với các dấu hiệu lừa đảo và sử dụng các biện pháp lưu trữ an toàn, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản của mình một cách hiệu quả.

Bình luận của bạn

Bình luận