Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Quốc Hồng
17:18 - 06/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thư viện tỉnh Lào Cai vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI.

Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy trao Giải thưởng và Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Thư viện tỉnh Lào Cai. Ảnh: TL

Thư viện tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều sự kiện phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổng kết và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI cho các tập thể, cá nhân và phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024. Thư viện tỉnh Lào Cai được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI.

Những năm qua, Thư viện tỉnh Lào Cai đã không ngừng chủ động đổi mới trong tổ chức các hoạt động và triển khai nhiệm vụ được giao, nhằm phát triển văn hóa đọc ở địa phương.

Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Ảnh 2.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI. Ảnh: TL

Các sự kiện, hoạt động phát triển Văn hóa đọc được tổ chức hằng năm với quy mô lớn, như: Trưng bày triển lãm Hội Báo xuân; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai; tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Ngày hội truyền thông Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời; Xây dựng tủ sách cơ sở… Qua đó lan tỏa tình yêu với sách cho nhiều đối tượng người sử dụng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển.

Thư viện tỉnh Lào Cai tích cực đưa sách vào trường học và địa bàn vùng cao, vùng sâu

Thư viện tỉnh Lào Cai tập trung tăng nhanh đầu sách và đưa sách đến cộng đồng dân cư, địa bàn còn nhiều khó khăn, số lượng sách bổ sung đạt từ 12.000-13.000 bản/năm. 

Đến hết năm 2023 tổng số vốn tài liệu có trong thư viện tỉnh 205.447 bản sách và 170 loại báo, tạp chí.

Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Ảnh 3.

Học sinh tiểu học đọc sách tại trường. Ảnh: TL

Đặc biệt, để bắt kịp với xu thế chuyển đổi số, Thư viện tỉnh Lào Cai đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý người sử dụng và lưu thông tài nguyên thông tin, rút ngắn thời gian phục vụ… Năm 2023, đã thực hiện 251.200 lượt phục vụ người sử dụng, tăng 15.600 lượt so với năm 2021.

Cùng với đó, Thư viện tỉnh Lào Cai cũng cung cấp cho người sử dụng nhiều loại sản phẩm thông tin thư viện, như: Thư mục (chuyên đề, thông báo sách mới) dưới dạng giấy in hoặc file điện tử; cơ sở dữ liệu thư mục; cơ sở dữ liệu toàn văn các bài báo tạp chí về Lào Cai như Thư mục: "Lào Cai qua báo chí Trung ương", Thư mục toàn văn địa chí Lào Cai; Dịch vụ tra cứu thư mục trực tuyến (OPAC qua website: https://thuvientinhlaocai.vn)... 

Kết quả, có hơn 10.000 lượt người sử dụng truy cập Internet, tài liệu số; Lượt truy cập trang Thông tin điện tử của Thư viện đạt 652.447 lượt/năm.

Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Ảnh 4.

Xe Thư viện lưu động phục vụ và khuyến khích trẻ em đọc sách. Ảnh:TL

Công tác thông tin, tuyên truyền liên tục được đổi mới với việc thực hiện trưng bày, triển lãm, xếp mô hình sách nghệ thuật.... bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến trên các kênh truyền thông: Trang thông tin điện tử, zalo, facebook, Youtube Thư viện tỉnh, báo, đài Phát thanh Truyền hình… đạt gần 1.000 lượt/năm. Các kênh truyền thông đều được chia sẻ, kết nối tạo thành mạng lưới tuyên truyền hiệu quả, hướng tới nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Thư viện tỉnh Lào Cai cũng tích cực đưa sách báo hướng về cơ sở, đã trưng bày triển lãm và phục vụ lưu động 348 lượt, tại 149 điểm trên địa bàn tỉnh với trung bình 2.500 bản sách/điểm, luân chuyển sách, báo tới 48 điểm với trên 19.680 bản sách…, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và chiến sỹ ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thư viện Lào Cai đạt Giải thưởng phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Ảnh 5.

Thư viện Lào Cai tích cực đưa sách vào trường học và địa bàn vùng cao, vùng sâu. Ảnh: TL

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, "Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI" là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của của Thư viện tỉnh Lào Cai trong thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc ở địa phương.

Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc hằng năm do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo Quyết định số 329/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tôn vinh những đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân đối với phát triển văn hóa đọc, động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc phát triển văn hóa đọc tại các bộ, ngành, địa phương, các vùng miền và trong cộng đồng.

Bình luận của bạn

Bình luận