Thủ tục mua vàng tại ngân hàng ra sao, có được mua vàng ở ngân hàng và bán lại cho doanh nghiệp?

Trang Linh
14:41 - 02/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ 3/6 tới đây, các ngân hàng quốc doanh sẽ triển khai bán vàng miếng trực tiếp. Khách hàng cần lưu ý một số thủ tục khi thực hiện giao dịch mua vàng tại các ngân hàng.

Thủ tục mua vàng tại ngân hàng ra sao, có được mua vàng ở ngân hàng và bán lại cho doanh nghiệp?- Ảnh 1.

4 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank sẽ bán vàng cho người dân từ ngày 3/6.

Từ chiều 3/6, các ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank sẽ thí điểm bán vàng miếng SJC tại các chi nhánh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm bình ổn thị trường vàng. Sau khi theo dõi diễn biến thị trường, việc mua vàng tại ngân hàng sẽ tiếp tục được triển khai mở rộng ở một số chi nhánh các tỉnh, thành khác, đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người dân. Riêng Vietcombank dự kiến sẽ không bán vàng tại tất cả các chi nhánh trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà chỉ giao dịch tại 6 điểm như sau:

Tại Hà Nội:

1. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Sở Giao dịch: Số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

2. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Hà Nội: Số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa.

3. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Ba Đình: Số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

1. Trụ sở chi nhánh Vietcombank thành phố Hồ Chí Minh: Số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1.

2. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn: Số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7.

3. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức: Số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức. 

Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý, các ngân hàng sẽ chỉ bán mà không mua lại vàng. Cả 4 ngân hàng đều khẳng định, việc bán vàng để tăng cung và giảm chênh lệch với giá thế giới, bình ổn thị trường theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, không kinh doanh vì mục đích lợi nhuận.

Theo đó, nếu muốn bán vàng, người dân có thể đến các doanh nghiệp kinh doanh vàng như SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu...

Thủ tục mua vàng tại ngân hàng

Khi đến ngân hàng thương mại Nhà nước để mua vàng SJC, người dân sẽ cần mang theo căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân, rồi làm thủ tục theo hướng dẫn tại quầy giao dịch. Sau khi thống nhất số lượng mua, giá mua và đáp ứng các yêu cầu sẽ nhận vàng mang về.

Khách hàng thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay, hóa đơn bán hàng được cung cấp theo hình thức hóa đơn điện tử.

Khách hàng cần đặc biệt lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh trước thông tin người dân có thể mua vàng tại ngân hàng 

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng ngày 2/6 niêm yết giá vàng SJC 81 - 83 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng của các thương hiệu khác cũng có mức giảm giá tương tự. Riêng Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC 80,95-82,75 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Như vậy, sau 3 ngày Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin người dân có thể mua vàng tại 4 ngân hàng, giá vàng miếng giảm gần 8 triệu đồng/lượng. So với giá đỉnh cách đây 3 tuần, giá vàng miếng giảm gần 10 triệu đồng/lượng.

Trước đó, cơ quan quản lý trước đó đã tổ chức đấu thầu để tăng cung vàng miếng, nhằm hạ chênh lệch giá so với thế giới. Sau 9 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, sau một tháng đấu thầu, mục tiêu "hạ nhiệt" giá vàng miếng chưa đạt được. Ngân hàng Nhà nước sau đó phải dừng đấu thầu, chuyển sang phương pháp bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh.

Bình luận của bạn

Bình luận