Ngân hàng Nhà nước "tung đòn" mới bình ổn thị trường vàng

Phạm Thuý Hằng
14:49 - 29/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để phân phối cho người dân qua kênh ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước "tung đòn" mới bình ổn thị trường vàng- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho 4 ngân hàng. Ảnh: Ngọc Thắng


Phương án mới bình ổn thị trường vàng sau nhiều lần loay hoay đấu thầu vàng miếng 

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, phương án bán vàng trực tiếp cho bốn ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ được triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước vào ngày thứ Hai tới, tức ngày 3/6/2024. Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng với mức giá được xác định dựa trên căn cứ theo giá vàng thế giới nhằm bình ổn thị trường vàng.

Việc Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững. Các ngân hàng thương mại Nhà nước có mạng lưới rộng khắp và đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Không loại trừ khả năng có hành vi thao túng giá gây mất ổn định thị trường

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đơn vị này đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao (khoảng 18,56 triệu đồng/lượng).

Với nguồn lực và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước cho rằng "có đủ khả năng và quyết tâm" để bình ổn thị trường vàng. Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Bình luận của bạn

Bình luận