Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năm nay không thiếu điện

Trang Linh
17:23 - 29/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năm 2024 và các năm tiếp theo sẽ không lặp lại tình trạng thiếu điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năm nay không thiếu điện- Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ Công Thương đã có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện của năm ngoái. Ảnh: VGP

Tình trạng thiếu điện trong năm 2023 là "sự cố đáng tiếc"

Tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 29/3, trả lời câu hỏi của báo chí về nguy cơ thiếu điện trong năm nay, đặc biệt khi chưa vào cao điểm mùa khô, tăng trưởng phụ tải điện đã vượt 11% so với kế hoạch, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng tình trạng thiếu điện diễn ra năm 2023 là "sự cố đáng tiếc". Do đó, Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo, có nhiều giải pháp để triển khai, khắc phục tình trạng này.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia điều hành cung ứng điện. Đồng thời việc điều hành cung ứng điện cũng có sự đổi mới trong lập kế hoạch, điều hành và điều độ hệ thống điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năm nay không thiếu điện- Ảnh 2.

Bộ Công Thương sẽ huy động mọi nguồn lực không để lặp lại tình trạng thiếu điện như năm 2023. Ảnh: EVN

Huy động mọi nguồn lực đảm bảo cung ứng, không để thiếu điện nhất là trong mùa cao điểm

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, ngay trong quý 1 đã có kế hoạch cụ thể, nên việc cung ứng điện có tăng trên 11%, Bộ cũng tin tưởng và có đủ cơ sở để tin tưởng năm nay không lặp tình trạng thiếu điện và không chỉ năm 2024 mà cả những năm tiếp theo.

Nhằm đảm bảo nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết đang tập trung nguồn lực hoàn thành công trình nguồn và lưới điện, tăng trưởng khả năng truyền tải, đặc biệt là công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Đảm bảo cung cấp đủ, liên tục nhiên liệu cho phát điện gồm than là chính.

Đồng thời tăng cường năng lực giám sát kiểm tra tình hình vận hành nhà máy cung ứng điện, khắc phục sự cố xảy ra; điều tiết hợp lý các thủy điện, dự phòng công suất ở mức cao nhất cho cao điểm mùa khô; tăng cường rà soát các đường dây truyền tải điện, kiểm tra khắc phục khiếm khuyết, hạn chế cao nhất sự cố; tuyên truyền tiết kiệm điện…

Trước đó, tại tọa đàm ngày 19/3, lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn sẽ tăng huy động các nguồn điện giá cao và năng lượng tái tạo để không xảy ra tình trạng thiếu điện. Cụ thể, EVN sẽ tăng mua từ nhiệt điện khoảng 145% so với 2023, huy động tối đa nguồn năng lượng tái tạo. Dự kiến, tăng sản lượng mua điện gió 25% và điện mặt trời 19% so với năm ngoái.