Vì sao hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng bất thường?

Trang Linh
21:59 - 03/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ ngày 29/2, EVN Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Đây là lý do khiến hóa đơn tiền điện của hàng triệu khách hàng tại Hà Nội tăng bất thường.

Vì sao hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng bất thường?- Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tại Hà Nội phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 2 cao bất thường so với kỳ thanh toán trước. Ảnh: EVN

Hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt do thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ

Đầu tháng 3, nhiều hộ gia đình phản ánh hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng gần gấp đôi so với tiền điện tháng trước đó. Lý giải nguyên nhân, EVN Hà Nội cho biết từ ngày 29/2, đơn vị đã chuyển ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn Hà Nội.

Trước đây, các hộ dân ghi chỉ số công tơ ngày 3 hàng tháng nhưng với cách tính mới, cơ quan điện lực sẽ chốt công tơ ngày 29/2. Do đó, số ngày thực tế của kỳ hóa đơn này tăng lên 57 ngày (từ ngày 4/1 đến ngày 29/2). Đây là lý do hóa đơn tiền điện tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

EVN Hà Nội khẳng định quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Vì sao hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng bất thường?- Ảnh 2.

Trường hợp một khách hàng ghi điện ngày 3 hàng tháng, kể từ tháng 2 chuyển về ghi điện ngày cuối tháng. Ảnh: EVN.

Hóa đơn tiền điện ở Hà Nội sẽ trở lại bình thường trong các tháng tới

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện. Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hóa đơn, cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện.

Chủ trương trên đã được tổng công ty báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân. 

Theo EVNHANOI, khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Bình luận của bạn

Bình luận