Thị trường bất động sản sẽ hồi phục mạnh mẽ vào cuối năm 2024

Trang Linh
14:21 - 13/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo báo cáo của VnDirect, thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024.

thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang dần "ấm lên" kỳ vọng sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2024.

Thị trường bất động sản đón nhận những tín hiệu tích cực

Trong báo cáo cập nhật triển vọng thị trường bất động sản mới đây, VnDirect nhận định thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn khó khăn kể từ quý 2 năm 2022, sau khi một số lãnh đạo doanh nghiệp bị xử lý do vi phạm pháp luật phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt, lãi suất cho vay tăng lên làm suy yếu nhu cầu mua nhà. 

Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở ở Việt Nam có dấu hiệu phục hồi và được hỗ trợ bởi yếu tố nhân khẩu học. Đặc biệt, nhu cầu nhà ở tại thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có những diễn biến tích cực khi đạt tỉ lệ hấp thụ trên 100% (số lượng căn bán được nhiều hơn nguồn cung mới trong một kì). 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng căn hộ được giao dịch trong năm 2023 giảm 59% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số lượng căn hộ bán ra trong nửa cuối năm 2023 vẫn cao hơn 101% so với nửa đầu năm. Tỉ lệ hấp thụ cũng có dấu hiệu cải thiện trong nửa cuối năm ngoái. 

Tại Hà Nội, cả nguồn cung mới và doanh số bán được đều cải thiện rõ rệt qua các quý, với tỉ lệ hấp thụ trên 100%. Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 53,2 triệu đồng/m2 (tương đương 2.190 USD/m2). Nguyên nhân giá căn hộ tăng là do thiếu hụt nguồn cung tại phân khúc bình dân và trung cấp. 

Trong khi. đó, giá căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm 2% so với cùng kỳ xuống còn 61,4 triệu đồng/m2 (khoảng 2.500 USD/m2) do giá nhà trung bình của phân khúc cao cấp giảm, chiếm 84% tổng nguồn cung năm 2023.

Động lực nào giúp thị trường bất động sản hồi phục vào cuối năm 2024?

VnDirect cho rằng việc thị trường bất động sản đang dần hồi phục là do Chính phủ đã nỗ lực giải quyết ba nút thắt lớn trong năm 2023. Tuy nhiên, cần có nhiều biện pháp hơn nữa để cải thiện nhu cầu và tâm lý thị trường.

Trong đó, mặt bằng lãi suất cho vay giảm giúp các chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn, và được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu mua nhà tích cực hơn trong tương lai gần.

Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 2-2,5% kể từ đỉnh giúp giảm bớt gánh nặng lãi vay lên các chủ đầu tư dự án bất động sản, kéo theo kỳ vọng biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp sẽ phục hồi trong những quý tới.

Tín dụng tiêu dùng bất động sản tiếp tục giảm phản ảnh sự thận trọng của người mua nhà. Tuy nhiên, với việc lãi suất thế chấp thả nổi trung bình tại các ngân hàng thương mại hiện ở mức khoảng xấp xỉ 11%/năm, đã giảm từ mức đỉnh 13-14%/năm làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu mua bất động sản sẽ cải thiện trong những tháng tới, từ đó cải thiện dòng tiền của các chủ đầu tư.

Ngoài ra, hiện nay nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh cũng đã đưa ra các điều khoản thanh toán với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ nhu cầu của người mua nhà.

VnDirect kỳ vọng "thị trường bất động sản nhà ở đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024".

Ngành bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, khi tổng tín dụng lĩnh vực bất động sản chiếm 21% trên tổng tín dụng của toàn nền kinh tế và chiếm 27,3% GDP năm 2023.

Bình luận của bạn

Bình luận