Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh: Không có dự án chung cư mới mở bán

Trang Linh
13:25 - 12/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận tháng 1, 2/2024 mới được DKRA Group công bố, ở phân khúc căn hộ, khu vực này chỉ có 6 dự án mở bán. Tuy nhiên đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo.

bất động sản thành phố hồ chí minh ảnh 1

Nguồn cung chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh trong hai tháng đầu năm. Ảnh: Nam Khánh

Nguồn cung chung cư tại khu vực phía Nam giảm, sức tiêu thụ yếu, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá

Nguồn cung chung cư mới thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai chỉ đạt 440 căn, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, chủ yếu nguồn cung mới ở Thành phố Hồ Chí Minh với 303 căn (chiếm 69%), sau đó đến Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu chiếm lần lượt 20% và 11% tổng nguồn cung. 

Thị trường chung cư mới phần nào bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài. Lượng tiêu thụ mới đạt 247 căn, đạt tỉ lệ 56%. Trong đó, tháng 1 có 384 căn chung cư được tung ra thị trường, tiêu thụ 228 căn; tháng 2 chỉ mở bán 56 căn, tiêu thụ được 19 căn.

Cũng theo báo cáo thị trường, phân khúc căn hộ hạng B chiếm 76% nguồn cung và 93% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường, tập trung phần lớn tại khu Tây Thành phố Hồ Chí Minh.

Về giá bán sơ cấp, tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức giá cao nhất lên tới 82 triệu đồng/m2, thấp nhất là 52,5 triệu đồng/m2. Bình Dương mức giá chung cư cao nhất là 48,7 triệu đồng/m2, thấp nhất 35,5 triệu đồng/m2. Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá cao nhất là 52,8 triệu đồng/m2, thấp nhất ở mức 48,3 triệu đồng/m2.

Báo cáo của DKRA cho biết, mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, song ghi nhận cục bộ mức tăng 3-6% ở một số dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng, bàn giao nhanh chóng.

Năm 2024, thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới bởi vấn đề pháp lý trong ngắn hạn chưa được giải quyết triệt để. Thanh khoản là vấn đề lớn cần chủ đầu tư giải quyết trong bối cảnh tâm lý e ngại, thiếu niềm tin của nhà đầu tư. Ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư trong năm nay vẫn là dòng tiền.

bất động sản thành phố hồ chí minh ảnh 2

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh thiếu bền vững khi khan hiếm các chung cư giá bình dân. Ảnh: Bộ Xây dựng

Khan hiếm chung cư "bình dân", thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh thiếu bền vững

Báo cáo thị trường của Savills hồi tháng trước cũng cho biết, nguồn cung chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh trong cả năm 2023 xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua chỉ với 10.700 căn hộ được mở bán. Số dự án mới xuống thấp khiến lượng giao dịch căn hộ giảm liên tục, chỉ ghi nhận 6.300 giao dịch trong năm ngoái.

Savills cũng dự báo năm nay và năm tới, phân khúc chung cư 2-5 tỉ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngày càng khan hiếm, chủ yếu các căn hộ có giá 5-10 tỉ đồng/căn.

Theo HoREA, thị trường nhà ở an toàn, lành mạnh, bền vững phải là mô hình kim tự tháp với phần đế rộng nhất là nhà ở bình dân vừa túi tiền, nhà ở xã hội, rồi mới đến phân khúc trung cấp, cao cấp. Tuy nhiên, thị trường nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến theo mô hình kim tự tháp ngược với 71,5% nhà ở cao cấp, còn phân khúc trung cấp chỉ chiếm 28,5%.

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản của thành phố có những tín hiệu phục hồi. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã chung tay phối hợp thực hiện nhiều chính sách thanh toán, ưu đãi cho khách hàng.

Vì vậy, doanh thu kinh doanh bất động sản 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 42.300 tỉ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ và chiếm gần 60% trong nhóm doanh thu dịch vụ tiêu dùng khác.

Bình luận của bạn

Bình luận