"Thí sinh đặc biệt nhất cả nước" Huỳnh Ngân Giang tiếp tục đỗ Thủ khoa

PV
11:23 - 22/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019, Huỳnh Ngân Giang là "thí sinh đặc biệt nhất cả nước" khi phải dùng đề thi trên giấy A3 bởi căn bệnh hiếm gặp về mắt, Giang đỗ thù khoa đầu vào. 4 năm trôi qua, Giang lại lập nên kỳ tích mới khi trở thành thủ khoa đầu ra của ngành với số điểm 3,88/4.

"Thí sinh đặc biệt nhất cả nước" Huỳnh Ngân Giang tiếp tục đỗ Thủ khoa - Ảnh 1.

Huỳnh Ngân Giang xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu ra của ngành Du lịch điện tử, Trường Du lịch (Đại học Huế).

Thí sinh đặc biệt với đề thi tốt nghiệp đặc biệt

Giang cho biết, bệnh tình của mình xuất hiện năm cô 14 tuổi, sau khi ngủ dậy thì mắt sưng đỏ và đau. Gia đình đưa Giang đi khám, chữa trị nhưng mắt vẫn không nhìn thấy rõ, không thể đọc được chữ in trong sách giáo khoa và chữ in trong đề thi khổ giấy A4 thông thường. Nữ sinh được bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh viêm màng não đồ bào hiếm gặp.

Từ đó, cuộc sống sinh hoạt của Ngân Giang gặp nhiều khó khăn, việc học bị ảnh hưởng trầm trọng.

Vượt qua những rào cản về thị lực, trong 3 năm học trung học phổ thông, Giang đã đạt nhiều kết quả tốt, là học sinh giỏi toàn diện và giành giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn.

Khi Ngân Giang đang thích nghi dần với bệnh tình thì oái oăm thay, những tháng cuối của năm học lớp 12, tình trạng bệnh về mắt của nữ sinh bất ngờ chuyển biến nặng.

Gần đến ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018-2019, trường hợp của Huỳnh Ngân Giang được hội đồng thi tuyển báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ đã chuẩn bị riêng cho Giang một bộ đề thi trên khổ giấy A3, tạo điều kiện giúp nữ sinh nhìn rõ đề thi. Có thể nói, trong kỳ thi lần đó, Ngân Giang là thí sinh "đặc biệt" nhất của cả nước.

Liên tiếp những điều bất ngờ sau đó xảy ra, kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Giang đã đạt được 22,6 điểm khối D và trở thành người có điểm đầu vào cao nhất của ngành du lịch Điện tử khoa Quản lý sự kiện và Công nghệ truyền thông, Trường Du lịch (Đại học Huế).

Huỳnh Ngân Giang và những người đồng hành tử tế

Giang tâm sự, chọn ngành Du lịch điện tử vì muốn biết nhiều nơi, và hơn hết là thuận tiện cho bệnh tình của cô. Bởi ở ngành học này, nữ sinh sẽ được làm việc phần lớn trên máy tính, dễ dàng phóng to chữ lên.

Bệnh tình không thuyên giảm khiến Giang không thể nhìn rõ được các bài giảng của giáo viên trên bảng dù đã chọn ngồi bàn đầu.

"Tôi may mắn có những người bạn tuyệt vời, đó là Minh Trang, Hải Yến... Những người bạn đã làm "tai mắt", đọc bài giảng từng câu, từng chữ thầy cô viết trên bảng cho tôi chép lại vào vở", Giang kể.

"Thí sinh đặc biệt nhất cả nước" Huỳnh Ngân Giang tiếp tục đỗ Thủ khoa - Ảnh 3.

Theo Ngân Giang, chứng bệnh viêm màng bồ đào cũng từng giúp cô vượt khó. Ảnh: NVCC

Không ít lần, thầy cô giáo trên lớp ngỡ Giang cùng chúng bạn đang nói chuyện trong giờ học và nhắc nhở. Khi được nhóm bạn giải thích, thầy cô không khỏi xúc động và gửi toàn bộ bài giảng trên lớp cho Giang ôn tập.

Một "người bạn" không thể thiếu của Ngân Giang chính là chiếc điện thoại di động. Có những môn học thầy cô chỉ chép bài trên bảng con mà không có slides, Giang đều cẩn thận chụp ảnh lại toàn bộ những bài giảng của thầy cô trên lớp.

Về đến nhà, Giang mở điện thoại ra để chép lại đầy đủ những kiến thức trên bảng mà mình không nhìn được vào vở. Mỗi lần thi kết thúc môn, màn hình điện thoại được zoom rộng ra hết cỡ để Giang đọc từng chữ viết.

Trong bốn năm học, Giang đã trải qua hai lần phẫu thuật và nhiều lần tiểu phẫu để duy trì thị lực. Mỗi lần nhập viện, Giang luôn sợ rằng, sau cuộc phẫu thuật, đôi mắt vốn chỉ nhìn được mọi vật đầy hư ảo bỗng chốc tối sầm lại. Ước mơ được đi du lịch mọi nơi của cô gái trẻ sẽ không thể thực hiện được.

Giang luôn tâm niệm: "Ông Trời chẳng lấy đi hết của ai thứ gì". Ngoài cha mẹ, những người bạn tốt, những thầy cô đã cùng Giang vượt qua mọi nghịch cảnh thì theo Giang, chứng bệnh viêm màng bồ đào cũng từng giúp cô vượt khó.

Đó là đợt chuẩn bị bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Trước đó, Giang đã rất run dù chuẩn bị bài thật kỹ. Run hơn nữa khi Giang nghe những thí sinh cùng bảo vệ khóa luận kể họ cũng run tới mức nói vấp khi nhìn thấy ánh mắt nghiêm nghị của các giảng viên thuộc hội đồng chấm khóa luận.

Nhưng do bị bệnh, không thể nhìn rõ mặt các thầy cô bên dưới như thế nào nên nữ sinh đã tự tin hơn hẳn, cứ vậy mà trình bày những gì mình đã chuẩn bị.

Cuộc sống vui hay buồn, tích cực hay tiêu cực đều do góc nhìn cá nhân của mình quyết định.
"Thí sinh đặc biệt nhất cả nước" Huỳnh Ngân Giang tiếp tục đỗ Thủ khoa - Ảnh 5.Thủ khoa Huỳnh Ngân Giang

Buổi bảo vệ khóa luận thành công. Huỳnh Ngân Giang chính thức tốt nghiệp và trở thành thủ khoa của ngành học.

Điều đặc biệt trong 4 năm học đại học, Giang luôn là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và nhận được nhiều giấy khen của Đại học Huế. Sau 4 năm học, nữ sinh cũng đã xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu ra của ngành với điểm tổng kết trung bình các môn học là 3,88/4.

Dù chưa nhận bằng tốt nghiệp nhưng cô đã được nhận vào thử việc ở một công ty du lịch tại Huế.