Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều

Phương Thảo
10:15 - 22/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Suốt 4 năm đại học, Ngô Thị Hằng – Thủ khoa chuyên ngành Quản trị Logicstic, Trường Đại học Giao thông vận tải đã đạt 14 lần học bổng các loại. Trong quá trình học tập, rèn luyện, nữ sinh này từng sụt 6kg vì học nhiều.

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 1.

Thủ khoa Ngô Thị Hằng được Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023. Ảnh: NVCC

Thủ khoa Ngô Thị Hằng (22 tuổi) là một trong hơn 90 gương mặt được xướng tên tại chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023.

Gia đình là động lực lớn nhất để tôi cố gắng

Ngô Thị Hằng lớn lên trong gia đình có 3 chị em ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bố là thợ xây, mẹ đi buôn dứa nuôi 3 chị em.

Hằng kể, khi còn là học sinh cấp 2, cấp 3, gia đình thường xuyên trong diện hộ nghèo. Ý thức được giá trị của việc học nên Hằng luôn cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức với mong muốn thoát nghèo. Gia đình là động lực lớn nhất để tôi cố gắng - Hằng nói. 

Thời phổ thông, có giai đoạn nữ sinh này loay hoay tìm hướng đi cho mình. Thông qua một chương trình truyền hình, cô biết đến ngành Logistics. Những suy nghĩ đầu tiên về ngành được nữ sinh tìm hiểu chủ yếu liên quan đến vận chuyển và xuất nhập khẩu. Cảm thấy phù hợp, Hằng quyết định chuyển từ khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) sang khối D07 (Toán, Hóa, Anh) dù kỳ thi đại học đã cận kề.

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 2.

Sinh viên Ngô Thị Hằng - Trường Đại học Giao thông vận tải (đứng giữa) bên gia đình và bạn bè. Ảnh: NVCC

Hằng nhớ lại: "Lúc đó, Logistics là lĩnh vực còn mới nên bố mẹ, những người xung quanh cũng hoài nghi về vấn đề việc làm sau này. Tuy nhiên, tôi đã tìm hiểu kỹ và thuyết phục được gia đình. 

Tôi quyết tâm đặt mục tiêu vào Logistics ở Trường Đại học Giao thông vận tải vì đây là ngôi trường chuyên sâu về vận tải. Sau 4 năm học, tôi nghĩ lựa chọn của mình hợp lý". 

14 lần chinh phục học bổng của Thủ khoa Ngô Thị Hằng

Thời gian mới đặt chân vào giảng đường đại học, Hằng không khỏi bị choáng với lượng kiến thức được truyền tải trong một buổi học. Cô nữ sinh xứ Thanh phải thừa nhận rằng mình đã nỗ lực tự học rất nhiều, đồng thời phải đi tham khảo cách học của các anh chị khóa trước để tìm ra cách học hiệu quả. 

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 3.

Ngô Thị Hằng đạt điểm tổng kết 10/10 vào kỳ học đầu tiên tại đại học. Ảnh: NVCC

Kết thúc học kỳ đầu tiên của năm nhất, nữ sinh xứ Thanh đã trở thành sinh viên duy nhất toàn khóa đạt điểm tổng kết 10/10. 

Chia sẻ thêm về thành tích này, Hằng kể: "Kì học này chủ yếu học Toán và Tin học. Đó là hai môn thuộc thế mạnh của tôi. Mỗi lần làm bài, tôi đều đặt yếu tố cẩn thận lên hàng đầu, không để sai một chi tiết nhỏ nào".

Kết quả học tập này cũng chính là ngọn lửa nhen nhóm mục tiêu trở thành thủ khoa của Ngô Thị Hằng. Càng học, Ngô Thị Hằng càng nhận ra rằng ở bậc đại học, việc tự học vô cùng quan trọng. 

Luôn tích cực chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và công việc mình cần; hiểu bản thân muốn gì, thích gì để vạch ra kế hoạch chinh phục mục tiêu; cùng với sự nỗ lực, những cơ hội và kết quả tốt đẹp chắc chắn sẽ đến.
Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 4.Ngô Thị Hằng - Sinh viên Đại học Giao thông vận tải

Bên cạnh việc thường xuyên chăm chú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ trên lớp, buổi tối về, Hằng thường tự ôn lại kiến thức, đọc thêm tài liệu đến tận khuya. Ngày học bình thường đã vậy, đến kỳ thi càng căng thẳng hơn. Có đợt, vì thường xuyên thức khuya ôn bài, nữ sinh này đã bị sụt nhiều cân.

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 5.

Ngô Thị Hằng tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: NVCC

Trong 4 năm đại học, Ngô Thị Hằng giành 14 học bổng các loại. Trong đó, có 7 lần được nhận học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của trường; 2 lần được trao học bổng truyền thống sinh viên Giao thông Việt Nam năm 2020 và 2023.

Năm thứ 4, Hằng đã vượt qua 1.300 hồ sơ đăng ký để giành được học bổng Lighting Up Your Future của Tập đoàn Delotte. Hằng cho biết: "Đây là học bổng khiến tôi khó khăn để đạt được nhất. 

Ngoài những lúc thức khuya để chuẩn bị hồ sơ thì việc tham gia phỏng vấn thật sự rất căng thẳng. Có rất nhiều hồ sơ tiềm năng và mình không nghĩ sẽ là người may mắn nhận được học bổng của tập đoàn".

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 6.

Từng trượt học bổng của doanh nghiệp lớn, Ngô Thị Hằng chủ động gửi email mong nhận được góp ý để hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC

Dù vậy, Hằng cũng đã từng trượt học bổng của một doanh nghiệp lớn. Băn khoăn không biết mình làm chưa tốt ở đâu, Hằng chủ động gửi email tới người phỏng vấn để hỏi lý do vì sao mình không đạt. Sau đó, nữ sinh nhận lại phản hồi là do mình chưa tiết chế và quá tự tin. Đó là bài học để cô rút kinh nghiệm.

Hết mình với các hoạt động ngoại khóa

Để chủ động cho cuộc sống sinh viên, Hằng đã tìm kiếm nhiều công việc làm thêm. Ngay từ năm nhất, Hằng từng làm tại một trường mầm non. Dù công việc chỉ diễn ra trong 4 tháng do dịch bệnh, nhưng công việc này đã giúp nữ sinh trang trải cuộc sống, vừa đem lại nhiều niềm vui.

Sang năm hai, Hằng bắt đầu tranh thủ thời gian đi dạy gia sư. Đối với Hằng, công việc thời vụ này tuy không đúng theo chuyên ngành đang theo học nhưng giúp Tân Thủ khoa mở rộng mối quan hệ và trau dồi kinh nghiệm sống.

Với mong muốn làm giàu thêm trải nghiệm của bản thân, Ngô Thị Hằng đã tham gia tích cực vào Câu lạc bộ Logistics của trường.

Thực hiện nhiều hoạt động, từ học tập, đi làm, rồi vào câu lạc bộ, song Hằng không cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, những hoạt động ngoại khóa còn giúp cô gái này giải tỏa căng thẳng sau giờ học.

Thủ khoa Ngô Thị Hằng: 14 lần "săn" học bổng, sụt 6kg vì học nhiều- Ảnh 7.

Trong 4 năm đại học, Ngô Thị Hằng luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC

Hằng đặc biệt đam mê với các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực khởi nghiệp và giành được nhiều giải thưởng cho riêng mình. Một trong số thành tích mà cô gái này tâm đắc nhất là giải Khuyến khích cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong Đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Cuộc thi có đến gần 200 đề tài đăng ký và đề tài "Dever - Nền tảng kiến tạo tương lai, ươm mầm giá trị tri thức" đã giúp Hằng được chọn vào vòng chung kết. Đây là lần đầu tiên nữ sinh được tiếp xúc với những doanh nhân tài năng.

"Cuộc thi diễn ra đúng vào dịp dịch bệnh bùng phát nên hành trình đến với cuộc thi khá khó khăn. Tôi đã nghĩ bản thân sẽ không được tham dự cuộc thi vì cách ly nhưng rồi mọi chuyện vẫn ổn", Hằng tâm sự.

Tham gia nhiều hoạt động nhưng Hằng luôn đặt việc học lên hàng đầu và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Tuy nhiên việc áp lực là không thể tránh khỏi.

"Tôi nhớ đợt vòng tuyển trường của cuộc thi Viet Nam Young Logistics Talent, lúc đó tôi vừa là thí sinh, vừa là ban tổ chức, vừa là sinh viên năm cuối, rất nhiều thứ đặt nặng lên vai. 

Quá áp lực nên có lần khi trở về nhà mình đã bật khóc, phải tìm đến bạn bè để tâm sự và tự nhủ sẽ phải vượt qua được bởi con đường này do bản thân chọn", Hằng tâm sự. Nhìn lại hành trình đã qua, Ngô Thị Hằng tự hào về những nỗ lực và kết quả đạt được của bản thân. 

Thời gian tới, nữ sinh của Trường Đại học Giao thông vận tải ấp ủ ước mơ xin học bổng để đi du học Trung Quốc với mong muốn khi trở về sẽ có cơ hội được đứng trên giảng đường để truyền lại kiến thức, kĩ năng và lòng nhiệt huyết của mình đến với các bạn trẻ.

Bình luận của bạn

Bình luận