Những quy định cần "nằm lòng" khi tham gia giao thông đường bộ

Trần Vũ
13:26 - 02/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Người dân khi tham gia giao thông đường bộ cần "nằm lòng" những quy định vừa được Công an Thành phố Hà Nội đề nghị chấp hành, góp phần bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Những quy định cần "nằm lòng" khi tham gia giao thông đường bộ - Ảnh 1.

Mỗi công dân khi tham gia giao thông đường bộ cần chấp hành các quy định pháp luật, góp phần bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành một số quy định sau:

- Không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác.

- Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân.

- Nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

- Không đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "cấm đi ngược chiều", đường dành cho xe ưu tiên.

- Không chở quá số người quy định đối với từng loại phương tiện giao thông. Không dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.

- Không đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

- Không giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

- Không điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

- Giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước xe của mình. Quan sát, bảo đảm an toàn trước khi qua đường, nhất là trước khi đi qua đường sắt.

- Không điều khiển; không sử dụng hoặc thuê dịch vụ vận chuyển người, hàng hóa bằng xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp; xe mô tô kéo theo xe khác, vật khác hoặc mang vác vật cồng kềnh.

- Các bậc phụ huynh cần tự giác, gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông để trẻ em noi theo, góp phần bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân, chủ nhân tương lai có văn hóa giao thông thông minh.

- Khi điều khiển ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy: Điều khiển phương tiện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định; Thắt dây an toàn khi đi ô tô; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy tham gia giao thông; Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường và quy định về tốc độ đối với phương tiện điều khiển. Phải có tín hiệu báo hướng rẽ và chú ý quan sát để bảo đảm an toàn khi chuyển hướng. Không mang vác vật cồng kềnh, không buông hai tay hoặc đi xe một bánh đối với xe hai bánh.

- Lái xe tải, xe khách phải đón trả khách đúng nơi quy định và tuân thủ các nguyên tắc an toàn; không chở quá khổ, quá tải, quá giới hạn quy định, cơi nới thành thùng và không chở quá số người quy định đối với loại phương tiện điều khiển.

- Xe chở rác, xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời và xe chở hàng khác thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải trong đô thị, phải bảo đảm quy định về vệ sinh, không làm rơi vãi, đổ nước thải bẩn gây ô nhiễm môi trường.

- Đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch: Phải có phù hiệu đối với từng loại xe kinh doanh vận tải và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ thông tin trên xe; Đón, trả khách theo đúng tuyến, đúng lịch trình, dừng, đỗ đúng quy định, bảo đảm an toàn cho khách lên, xuống; Không điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiếu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

- Đối với người đi bộ khi tham gia giao thông: Phải đi bộ trên hè phố, nếu không có hè phố thì đi sát mép đường bên phải chiều đi; Không vượt qua dải phân cách; Chú ý quan sát an toàn trước khi sang đường hoặc đi qua đường sắt. Sang đường theo đúng vạch đường dành cho người đi bộ hoặc cầu vượt qua đường hoặc hầm dành cho người đi bộ.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị mỗi người dân tích cực tham gia phong trào phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố và phản ánh đến trang Zalo “Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội", số điện thoại: 024.3942.4451”.

Bình luận của bạn

Bình luận