Tuyệt đối không để học sinh không đủ điều kiện điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông dịp nghỉ lễ

Tuệ Nhi
12:05 - 25/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu cha mẹ học sinh phải có biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ con em mình trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè; tuyệt đối không giao phương tiện hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Tuyệt đối không để học sinh không đủ điều kiện điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông dịp nghỉ lễ- Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu cha mẹ học sinh phải có biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ con em mình trong thời gian nghỉ lễ, không giao phương tiện hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị Thủ trưởng các cơ hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông cho học sinh trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, gia đình và cộng đồng nghiêm túc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện các quy định: đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa; không sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, thực hiện Cuộc vận động "Học sinh với văn hóa giao thông", "Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông"; xây dựng và nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", "Đội thanh niên tình nguyện", "Đội cờ đỏ", "Xếp hàng đón con"… tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm; tạo thói quen chấp hành quy định pháp luật về giao thông cho học sinh.

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân giữ xe xung quanh khu vực trường cam kết không nhận trông, giữ xe mô tô trên 50 phân khối cho học sinh. 

Khi phát hiện hoặc tiếp nhận thông báo về học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đúng định hoặc vi phạm pháp luật giao thông phải có trách nhiệm liên hệ với cha mẹ học sinh, thông báo vi phạm, yêu cầu phối hợp quản lý và cam kết không tái phạm.

Yêu cầu cha mẹ học sinh phải có biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ con em mình trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè; tuyệt đối không giao phương tiện hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các cơ quan, tổ chức hữu quan xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến việc thực hiện quy định về an toàn giao thông của cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, người lao động và học sinh sinh viên.

Bình luận của bạn

Bình luận