Anh sẽ thành lập Hội đồng thực hiện công việc hành chính để giảm áp lực cho giáo viên

Lam Linh
16:38 - 19/09/2023

Nhằm giảm bớt áp lực công việc không thuộc chuyên môn cho giáo viên, Chính phủ Anh cho biết sẽ thành lập một Hội đồng chuyên thực hiện công việc hành chính gồm 14 người vào cuối tháng 9.

Anh sẽ thành lập hội đồng thực hiện công việc hành chính để giảm áp lực cho giáo viên - Ảnh 1.

Khối lượng công việc của giáo viên Anh đang quá tải là do hệ thống giáo dục thiếu nguồn tài trợ. Ảnh: IT/images

Giảm áp lực từ công việc hành chính cho giáo viên Anh 

Nhằm giảm bớt khối lượng công việc cho giáo viên Anh - những người đang phải chịu nhiều áp lực về nghề nghiệp, Chính phủ Anh cho biết sẽ thành lập một hội đồng mới, gồm những người chuyên thực hiện công việc hành chính, hỗ trợ công việc với giáo viên vào cuối tháng 9.

Động thái này của Chính phủ Anh diễn ra trong bối cảnh Anh đang phải đối mặt với những lo ngại về việc việc tuyển dụng và giữ chân giáo viên. Đồng thời, các bộ trưởng Anh cũng hy vọng với việc thành lập hội đồng này, thời gian làm việc của giáo viên cũng như lãnh đạo trường học sẽ được giảm tải  trong 3 năm tới.

Việc thành lập hội đồng hỗ trợ công việc cho giáo viên được diễn ra sau khi giáo viên Anh chấp nhận tăng mức lương lên 6,5% theo đề xuất của Chính phủ quốc gia này.

Hội đồng hỗ trợ công việc cho giáo viên gồm 14 người, bao gồm 4 đại diện của 4 hiệp hội giảng dạy chính ở Anh, các giáo viên, học giả và chuyên gia. Sự đa dạng về chuyên môn của những người trong hội đồng sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc từ tất cả các bộ phận của ngành giáo dục, từ quan điểm thực tế đến những người ở vị trí quản lý và lãnh đạo. 

Theo ông Nick Gibb - người chịu trách nhiệm cao nhất cho hệ thống trường học của Anh, các tiêu chuẩn về một trường học chất lượng ngày càng cao trong suốt thập kỷ qua. Và chất lượng giáo dục sẽ không được bảo đảm nếu không có sự cống hiến của những giáo viên giỏi.

Theo báo cáo, 2/3 giáo viên Anh (chủ yếu là giáo viên cấp trung học) hiện nay phải dành hơn một nửa thời gian làm việc để làm những công việc hành chính.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe những chia sẻ của giáo viên, lãnh đạo các trường học về áp lực khối lượng công việc quá tải mà họ đang gặp phải. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn phát huy những thành công trước đây của chính sách giảm khối lượng công việc. Đồng thời xóa bỏ gánh nặng về công việc hành chính của giáo viên để họ có thể tập trung vào công việc chuyên môn là giảng dạy của mình", Nick Gibb nói.

Bộ Giáo dục Anh cho biết, ngoài giáo viên, các lãnh đạo của trường học cũng nhận được hỗ trợ của hội đồng mới này để thực hiện công việc quản lý linh hoạt hơn.

Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học Anh cho hay, công đoàn giáo dục rất hoan nghênh và ủng hộ quyết định này của Chính phủ Anh.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hoài nghi về việc liệu Chính phủ có sẵn sàng thực hiện một số bước cần thiết để tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống hay không", Geoff Barton nói thêm.

Theo Geoff Barton, khối lượng công việc của giáo viên Anh đang quá tải là do hệ thống giáo dục thiếu nguồn tài trợ. Điều này khiến giáo viên và các lãnh đạo trường học phải làm việc nhiều hơn trong bối cảnh nguồn nhân lực ít. Bên cạnh đó, những quy định nghiêm ngặt về giải trình hiệu suất làm việc và vấn đề kỷ luật cũng là lý do khiến giáo viên Anh phải làm việc quá số giờ quy định.

Để giải quyết thực trạng giáo viên gặp áp lực về khối lượng công việc quá nhiều, Geoff Barton cho rằng, Chính phủ Anh cần sẵn sàng hành động ngay, không thể tiếp tục để xảy ra tình trạng giáo viên nghỉ việc và không thể tuyển dụng thêm giáo viên mới.

Nguồn: Independent, GOV.UK