Singapore - quốc gia đầu tiên phủ sóng hoàn toàn bằng mạng 5G độc lập

PV
09:06 - 23/07/2022
Công dân & Khuyến học trên

Nhà mạng Singtel cho biết phạm vi phủ sóng toàn quốc mạng 5G độc lập của công ty này đã đạt 95%, bao gồm hơn 1.300 địa điểm ngoài trời và 400 cơ sở trong nhà và đường hầm dưới lòng đất.

Singapore - quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng hoàn toàn toàn bằng mạng 5G độc lập - Ảnh 1.

Nhà mạng Singtel cho biết, phạm vi phủ sóng toàn quốc mạng 5G độc lập của công ty này đã đạt 95%.

Ảnh: AFP/TTXVN

Về đích sớm 3 năm, bất chấp đại dịch COVID-19

Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng hoàn toàn bằng mạng 5G độc lập (5G SA - Standalone), sau khi nhà mạng Singtel của nước này chính thức đạt tỉ lệ phủ sóng 5G lên tới 95%. "Đảo quốc Sư tử" đã về đích sớm hơn 3 năm so với mục tiêu ban đầu đề ra là năm 2025, dù cho đại dịch COVID-19 gây ra những khó khăn, gián đoạn.

Nhà mạng Singtel cho biết phạm vi phủ sóng toàn quốc mạng 5G độc lập của công ty này đã đạt 95%, bao gồm hơn 1.300 địa điểm ngoài trời và 400 cơ sở trong nhà và đường hầm dưới lòng đất.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Singtel Yuen Kuan Moon cho biết, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến công tác triển khai gặp gián đoạn và tác động trực tiếp đến nhân lực và vật lực, các nhà kế hoạch và kỹ sư của Singtel đã cố gắng đẩy nhanh việc triển khai 5G, đặt nền móng và xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới cho mạng 5G an toàn và linh hoạt.

Singtel là nhà mạng đầu tiên ra mắt mạng 5G thí điểm vào tháng 7/2018 và thí điểm mạng 5G độc lập vào tháng 5/2021. Ngoài Singtel, các nhà cung cấp viễn thông khác như M1 và Starhub cũng đang đẩy nhanh tốc độ phủ sóng 5G. Trong đó, đối thủ M1 của Singtel hiện đã đạt độ bao phủ 75%, phấn đấu đạt 95% vào cuối năm 2022.

Chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng

Một số ý kiến cho rằng, do quy mô diện tích của Singapore nhỏ nên việc triển khai đạt tiến độ nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Singapore đã xây dựng một kế hoạch chắc chắn để có thể phủ sóng 5G kể từ khi mạng 5G được triển khai lần đầu tiên tại quốc gia này vào năm 2018.

Khi đó, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin S. Iswaran cho biết, Singapore đặt mục tiêu phủ sóng 5G trên cả nước vào năm 2025. Năm 2019, nước này công bố các sáng kiến nhằm đẩy nhanh phát triển và ứng dụng 5G, bao gồm cả khoản tiền 40 triệu SGD hỗ trợ hệ sinh thái. Lộ trình được đặt ra là: Triển khai mạng 5G độc lập từ tháng 1/2021 và phủ sóng ít nhất một nửa Singapore trước khi năm 2022 kết thúc.

Giới chuyên gia công nghệ ví von rằng, nếu 1G giống như chiếc ván trượt, 2G là chiếc xe đạp, 3G là chiếc ô tô, 4G là máy bay thì 5G sẽ giống như tên lửa. Với mạng 5G, độ trễ giữa thiết bị và máy chủ mà chúng đang kết nối tới gần như bằng 0.

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Ba nhà mạng Singapore (gồm Singtel, M1 và Starhub) cho biết, mạng 5G sẽ mang đến tốc độ dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và các dịch vụ kỹ thuật số mới như thực tế ảo, thực tế tăng cường, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, IOT.

Mạng 5G độc lập khác với mạng 5G không độc lập ở chỗ: Mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, còn mạng 5G độc lập có cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Vì thế, nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông S Iswaran cho biết, ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng mạng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. Tuy nhiên, ông Iswaran nói, dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ chín muồi và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. "Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy", Iswaran chia sẻ.

Và, nhanh hơn cả kế hoạch đặt ra, Singapore đã về đích rất sớm.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận