Singapore đẩy mạnh dạy kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ nhỏ

Nguyễn Hiền Anh
14:05 - 04/07/2022

Các trường học tại Singapore đang đẩy mạnh việc dạy cho trẻ nhỏ về an toàn thân thể và cách các em tự bảo vệ bản thân trong bối cảnh các vụ bạo lực, lạm dụng trẻ em có xu hướng gia tăng.

Singapore đẩy mạnh dạy kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Một lớp học về bảo vệ bản thân tại Trường Mầm non PCF Spartkletots. Ảnh: Bộ Phát triển gia đình và xã hội Singapore

Các trường học tại Singapore đang đẩy mạnh việc dạy cho trẻ nhỏ về an toàn thân thể và cách các em tự bảo vệ bản thân trong bối cảnh các vụ bạo lực, lạm dụng trẻ em có xu hướng gia tăng. Thực tế cho thấy, một điểm chung trong nhiều vụ việc lạm dụng là các em chưa nhận biết được mối nguy hại ngay từ đầu, cũng như không biết cách lên tiếng bảo vệ mình.

Giúp trẻ mầm non biết cách thể hiện quan điểm

Tại các tiết học bảo vệ bản thân, trẻ mầm non Singapore được học cách nhận biết những cử chỉ động chạm không phù hợp, cách tôn trọng "ranh giới cơ thể"; tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn đáng tin cậy trong trường hợp các em hoặc các bạn mình bị làm đau; hay biết cách từ chối và yêu cầu đối phương phải dừng ngay hành động khiến mình cảm thấy không thoải mái. Đặc biệt, các em cũng được khuyến khích vượt qua những ngần ngại khi thể hiện quan điểm, chia sẻ về cảm xúc, suy nghĩ của mình.

Singapore đẩy mạnh dạy kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Bà Lin Xiaoling, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em Children’s Society giải thích, việc dạy về các bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc dạy các em về đầu, tay, hay chân vậy. Ảnh: todayonline.com

Các chủ đề nhạy cảm về giới tính hay bạo lực được đưa vào những tập phim hoạt hình, những bài hát, giai điệu mầm non quen thuộc, để giảm thiểu cảm giác ngại ngùng cho cả giáo viên và các em, đồng thời giúp trẻ nhỏ dễ dàng nhớ được những nội dung mình đã học.

Theo cô Jasmine Pang, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo PCF Sparkletots, những em nhỏ từ khoảng 5 tuổi đã có thể nhận thức rõ được hành động nào là đúng, hành động nào là sai. Vì vậy, ngay từ độ tuổi này, việc cung cấp một định nghĩa rõ ràng về sự an toàn, không chỉ về cơ thể mà còn về tâm lý cho các em và các bạn xung quanh mình, cũng như những kỹ năng để các em tự bảo vệ bản thân, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Cũng nằm trong nỗ lực khuyến khích giáo viên mầm non dạy trẻ em những kiến thức về bảo vệ bản thân, tiêu chí dạy trẻ em về sự an toàn bản thân đã được đưa vào Khung Nuôi dưỡng trẻ nhỏ của Bộ Giáo dục Singapore.

Lớp học bảo vệ bản thân cho các bé tiểu học

Nhiều trường tiểu học tại Singapore cũng đang rất nỗ lực đưa các tiết học về giới tính vào chương trình học của mình. Gần 900 giáo viên các trường đã tham gia nhiều khoá đào tạo những phương pháp mới để hướng dẫn trẻ nhỏ về chủ đề nhạy cảm này. Một số nơi vận dụng cách vẽ tranh, một số nơi lại lựa chọn cách múa hát. Tất cả đều phục vụ mục tiêu đưa một chủ đề có phần hơi "nặng nề", "khó nói" đối với các em là lạm dụng hay bạo lực trở thành bài học nhẹ nhàng nhưng dễ nhớ và đầy ý nghĩa.

Singapore đẩy mạnh dạy kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Một buổi biểu diễn múa rối của Trung tâm Nghệ thuật The Finger Players nhằm nâng cao nhận thức cho các em nhỏ về chủ đề lạm dục. Ảnh: CNA

Ngoài ra, một số trung tâm nghệ thuật tại Singapore cũng tổ chức các khoá học về giới tính kết hợp với diễn kịch. Trong đó có thể kể đến những buổi múa rối nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật The Finger Players. Sau mỗi vở kịch sẽ là một buổi chia sẻ, hướng dẫn để giúp các em rút ra bài học cho chính mình. 

Nói về ý tưởng tổ chức các buổi diễn này, bà Myra Lole, Giám đốc nghệ thuật của Trung tâm  Nghệ thuật The Finger players, cho biết, những chủ đề tế nhị nếu được thể hiện qua những con rối quen thuộc sẽ dễ được tiếp nhận hơn và gần gũi hơn với các em. Ngoài ra, Trung tâm cũng muốn hướng tới nhóm trẻ em độ tuổi từ cuối cấp 1 đến đầu cấp 2. Đây là độ tuổi các em đang khám phá thế giới, tìm cách hiểu về vị trí và vai trò của mình trong cuộc sống này, nên việc có đủ ngôn ngữ và khả năng để thể hiện ranh giới cơ thể, cũng như hiểu rằng luôn có những người ở bên sẵn sàng bảo vệ mình, và rằng mình không hề đơn độc, là rất quan trọng.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên các cấp

Trên thực tế, có nhiều trường hợp giáo viên báo cáo về những dấu hiệu không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn, khiến họ lúng túng không tìm được cách giải quyết phù hợp, hay có những trường hợp mà việc chia sẻ, nói chuyện về chủ đề nhạy cảm này với các phụ huynh rất khó khăn. Do đó, để giúp thầy cô vượt qua trở ngại, cũng như giảng dạy chương trình học kỹ năng bảo vệ bản thân một cách hiệu quả, Bộ Phát triển gia đình và xã hội Singapore phối hợp với Cơ quan Phát triển trẻ em và các trường mẫu giáo tổ chức lớp bồi dưỡng cho giáo viên, sinh viên ngành sư phạm mầm non.

Chính phủ Singapore kỳ vọng, trong tương lai gần, tất cả các giáo viên mầm non, tiểu học đều nắm được cách nhận biết và phản ứng thích hợp để kịp thời hỗ trợ trẻ em bị bạo lực gia đình hoặc bị lạm dụng. Ngoài ra, các thầy cô cũng sẽ biết cách lựa chọn những phương thức phù hợp để thông báo với gia đình và giải quyết nếu có sự việc xảy ra. Theo bà Sun Xueling, Bộ trưởng Bộ Phát triển gia đình và xã hội, điều này rất quan trọng bởi thầy cô giáo là người mỗi ngày đều gặp mặt các học sinh, nên sẽ kịp thời phát hiện ra những biểu hiện của tình trạng lạm dụng hay bạo lực gia đình mà các con có thể đang phải trải qua.

Ngoài ra, hiện Bộ Phát triển gia đình và xã hội Singapore cũng đang triển khai các khóa đào tạo cho giáo viên nhằm trang bị cách sử dụng, nhận biết và phản ứng với tín hiệu cầu cứu bằng tay, từ đó kịp thời hỗ trợ các em nhỏ hoặc bạn bè của các em đang gặp nguy hiểm do lạm dụng hay bạo lực.