Ngày càng nhiều phụ huynh Singapore cho con học lập trình từ độ tuổi mầm non

Anh Thư
20:26 - 03/07/2022
Công dân & Khuyến học trên

Hiện nay, tại Singapore, tuy lập trình mới chỉ là môn học bắt buộc tại trường tiểu học, nhưng nhiều trường mầm non cũng đã bắt đầu tổ chức các lớp học lập trình cơ bản hay vận hành robot.

Ngày càng nhiều phụ huynh Singapore cho con học lập trình từ độ tuổi mầm non - Ảnh 1.

Các em học những thao tác đơn giản. Ảnh: indiatoday.in

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, khi robot xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống, kỹ năng công nghệ và lập trình càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tại Singapore, rất nhiều phụ huynh đang có xu hướng cho con tiếp cận với môn học lập trình ngay từ lứa tuổi mầm non, thay vì cho con tham gia các lớp học múa hay nhạc họa như trước đây.    

Hiện nay, tại Singapore, tuy lập trình mới chỉ là môn học bắt buộc tại trường tiểu học, nhưng nhiều trường mầm non cũng đã bắt đầu tổ chức các lớp học lập trình  cơ bản hay vận hành robot.  

Tại một số trường, các em nhỏ 4 tuổi sẽ được học lập trình đơn giản, không sử dụng máy tính mà thông qua các tấm thẻ hình ảnh và đồ chơi robot. Hay tại nhiều nơi, những em lớn hơn một chút lại có thể học cách thực hiện các thao tác đơn giản như định hướng hay kéo thả biểu tượng trên máy tính. Đây cũng chính là những thao tác căn bản để tạo dựng một quy trình trong ngôn ngữ lập trình phức tạp mà chúng ta thường thấy.

Sau khi các trường mầm non bắt đầu có lớp học lập trình, số lượng các em nhỏ yêu thích và muốn theo học đã tăng lên nhanh chóng. Những hoạt động thú vị của môn học này không chỉ giúp các em làm quen với thế giới robot, mà còn dạy các em nhiều kỹ năng khác trong công việc như kỹ năng giải quyết vấn đề hay suy luận logic và mạch lạc, nhất quán.

Ngày càng nhiều phụ huynh Singapore cho con học lập trình từ độ tuổi mầm non - Ảnh 2.

Các em học thông qua các tấm thẻ hình và đồ chơi robot. Ảnh: Channel news Asia

Bà Candice Wang, đồng sáng lập trung tâm hướng dẫn lập trình cho trẻ nhỏ Coding lab, cho biết: Ngày càng có nhiều phụ huynh mong muốn cho con mình học lập trình từ khi còn nhỏ. Ngoài những lợi ích mà lập trình mang lại, thì một phần nguyên nhân là do hiện nay, bộ môn này đã trở thành bắt buộc đối với các học sinh năm cuối khối tiểu học nên họ muốn các con được học và làm quen với bộ môn này ngay từ sớm.  

Ban đầu, một số phụ huynh còn khá lo ngại và cho rằng, học sinh mầm non còn quá nhỏ để bắt đầu học về kỹ thuật số và tư duy máy tính. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, họ nhận thấy rằng việc học lập trình ở lứa tuổi mầm non cũng không quá phức tạp. Ngược lại, thậm chí cha mẹ có thể cùng học với con, bằng cách sử dụng các giáo cụ trực quan như thẻ hình, hay các hoạt động thể chất có nhịp điệu để giúp trẻ hiểu về thuật toán.

Ngày càng nhiều phụ huynh Singapore cho con học lập trình từ độ tuổi mầm non - Ảnh 3.

Cha mẹ có thể cùng học với con, bằng cách sử dụng các giáo cụ trực quan như thẻ hình. Ảnh: Channel news Asia

Giáo sư Looi Chee Kit, thuộc Tập đoàn nghiên cứu khoa học và đánh giá học tập, cũng giải thích rằng, các em nhỏ khi học lập trình không nhất thiết phải theo đuổi ngành này, mà đơn giản môn học chỉ giúp hình thành suy nghĩ hệ thống, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo của trẻ ngay từ sớm. Giáo sư Looi Chee Kit nói: Khi trẻ nhỏ học lập trình, chúng tôi kỳ vọng các em có thể học được cách nhìn nhận vấn đề, tiếp cận logic, chia thành nhiều phần, tìm ra các quy trình giải quyết hợp lý. Chúng tôi hiểu rõ rằng lập trình không phải là một chuyên ngành mà ai cũng có thể làm được, nhưng việc các em nhỏ được làm quen, có một chút kiến thức cơ bản về lập trình, về khoa học máy tính, để các em hiểu được các loại máy tính hoạt động như thế nào cũng là điều rất có lợi cho tương lai.

Trong thời gian tới, với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng, robot sẽ hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta, các công việc dù là trong lĩnh vực nào cũng sẽ cần sử dụng đến máy tính. Do đó, hiểu được cách lập trình, thao tác trên máy tính, hay cách vận hành các loại robot cũng sẽ trở thành những kỹ năng vô cùng cần thiết trong công việc. Cũng chính vì vậy, ngày càng có nhiều người dân Singapore cho con tiếp xúc với bộ môn lập trình ngay từ khi còn nhỏ tuổi để chuẩn bị nền tảng vững chắc cho tương lai của các con.

Bình luận của bạn

Bình luận