"Shark" Thủy bị bắt, việc nợ học phí sẽ giải quyết thế nào?

Trang Linh
15:40 - 26/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Apax Leaders sẽ tạm dừng việc xác nhận học phí và công nợ học phí cho phụ huynh, đồng thời tạm ngừng việc hoàn học phí cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

shark thủy bị bắt

Apax Leaders dừng việc hoàn học phí sau khi "shark" Thủy bị bắt.

Apax Leaders tạm ngừng việc hoàn học phí sau khi shark Thủy bị bắt

Ngày 26/3, sau khi ông Nguyễn Ngọc Thủy bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax Leaders) đã gửi thông báo đến toàn thể phụ huynh và học sinh đang học tập tại hệ thống trung tâm. 

Theo lãnh đạo công ty, vụ việc ông Nguyễn Ngọc Thủy bị bắt hoàn toàn không tác động đến hoạt động vận hành và giảng dạy tại 9 trung tâm Anh ngữ đang mở cửa của Apax, tất cả đều tọa lạc ở các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung. "Ban lãnh đạo và các giám đốc trung tâm cam kết duy trì hoạt động liên tục của các trung tâm nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh", văn bản nêu.

Trong thời gian cơ quan chức năng điều tra, Apax Leaders sẽ tạm dừng việc xác nhận học phí và công nợ học phí cho phụ huynh, đồng thời tạm ngừng việc hoàn học phí cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

"Apax sẵn sàng phối hợp một cách tích cực với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm thúc đẩy tiến trình điều tra với mong muốn mang đến quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho quý phụ huynh", thông báo viết.

Trước khi shark Thủy bị bắt, đã ủy quyền điều hành cho em gái

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã ủy quyền điều hành Egroup và Egame cho em gái là bà Nguyễn Thị Dung, thành viên Hội đồng quản trị Egame và cũng là thành viên Ban lãnh đạo Egroup. 

Đồng thời, ông Thủy cũng chuyển toàn bộ quyền sở hữu cổ phần, quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này theo điều lệ của công ty và quy định của pháp luật hiện hành.

Ban lãnh đạo của Egroup đã họp và nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Theo đó, ban lãnh đạo sẽ ưu tiên đảm bảo hoạt động ổn định tại các đơn vị thành viên như hệ thống trung tâm tiếng Anh Apax Leaders, hệ thống trường mầm non STEAMe Garten, hệ thống trung tâm đào tạo năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế CMS Edu...

"Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của các học viên, quyền lợi của khách hàng, của các đối tác và các cổ đông", văn bản nêu.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy thường được biết đến với tên "shark" Thủy khi tham gia vào chương trình thực tế về đầu tư Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỉ). Tuy nhiên, COVID-19 ảnh hưởng mạnh tới tập đoàn ông Thủy và hệ sinh thái Egroup

Trong giai đoạn dịch bệnh, hệ sinh thái buộc phải đóng cửa các trung tâm tiếng Anh, vốn đã mở rộng rất mạnh trong thời gian trước đó. Việc đóng cửa đã làm đứt gãy dòng tiền ở tập đoàn của ông Nguyễn Ngọc Thủy. Với chi phí vận hành cao trong khi nguồn thu cạn kiệt, Apax Leaders gặp nhiều rắc rối về tài chính, trong đó có nợ tiền đóng học phí và nợ lương giáo viên.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 12/3/2024, số tiền học phí Apax Leaders phải hoàn trả lại cho học viên là hơn 108 tỉ đồng. Trong đó, Apax Leaders đã trả hơn 14 tỉ đồng, còn nợ gần 94 tỉ đồng.

Ngoài số tiền học phí còn nợ nêu trên, Apax Leaders còn nợ lương giáo viên và nhân viên đến tháng 2/2023 với số tiền là trên 11,5 tỉ đồng; nợ tiền thuê mặt bằng là 9 tỉ đồng; nợ thuế tính đến 31/12/2023 là hơn 15 tỉ đồng; chậm đóng các loại bảo hiểm với tổng số tiền là hơn 31 tỉ đồng (đối với người lao động Việt Nam) và hơn 1,3 tỉ đồng (đối với người lao động nước ngoài).