Quảng Bình: Bắt đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hồng Ngọc
13:44 - 06/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đối tượng Mai Xuân Hữu (sinh năm 1984) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tạm giữ vì hành vi lợi dụng danh nghĩa của báo chí để trục lợi cá nhân.

Quảng Bình: Bắt đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Đối tượng Mai Xuân Hữu. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình

Lợi dụng danh nghĩa nhà báo để chiếm đoạt tài sản của cá nhân, doanh nghiệp

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, lợi dụng danh nghĩa phóng viên, đối tượng Mai Xuân Hữu đã chụp ảnh các xe ô tô vận tải của một số doanh nghiệp, sau đó đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc bản thân có mối quan hệ với các cơ quan chức năng và giới thiệu có khả năng can thiệp, tác động để các xe ô tô vận tải của các cá nhân, doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc lưu thông. Một số doanh nghiệp đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Hữu lo việc và bị chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, trước đây Mai Xuân Hữu là cộng tác viên của một số tờ báo, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay không cộng tác hay làm việc cho cơ quan báo chí nào.

Gần đây nhất, Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó Tổng biên tập Báo Môi trường cuộc sống tại Quảng Bình và liên hệ với một doanh nghiệp tại địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Mai Xuân Hữu đã đưa hình ảnh một số phương tiện vận tải của doanh nghiệp này, nói là những xe của đơn vị này vi phạm giao thông và Hữu đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương và Bộ Giao thông vận tải để xử lý.

Do sợ bị ảnh hưởng trong hoạt động kinh doanh nên đơn vị này đã xin Mai Xuân Hữu bỏ qua và chuyển 5 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của doanh nghiệp, từ cuối tháng 12/2023 đến nay, Mai Xuân Hữu đã nhiều lần điện thoại yêu cầu doanh nghiệp này đưa tiền và trả tiền thuê xe ô tô nhiều ngày phục vụ đi lại cá nhân, tổng số tiền mà Mai Xuân Hữu chiếm đoạt tài sản trên 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đối tượng Mai Xuân Hữu.

Hành vi lợi dụng danh nghĩa của báo chí để trục lợi cá nhân của đối tượng Mai Xuân Hữu đã gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan báo chí.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Điều 174 Bộ luật Hình sự quy định về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận của bạn

Bình luận