Khởi tố, bắt tạm giam "Shark Thủy" về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hồng Ngọc
11:36 - 26/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục EGroup, còn gọi là "Shark Thủy") và Đặng Văn Hiển (Trưởng ban quan hệ cổ đông Công ty EGame) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khởi tố, bắt tạm giam "Shark Thủy" về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, hay còn gọi là "Shark Thủy". Ảnh: Bộ Công an

Nhiều nhà đầu tư tố cáo Shark Thủy lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần 

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty Cổ phần Đầu tư và phân phối Egame; ngày 22/3/2024, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm ra giam đối với:

Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty Cổ phần Đầu tư và phân phối Egame;

Đặng Văn Hiển - Trưởng Ban quan hệ cổ đông Công ty Cổ phần Đầu tư và phân phối Egame về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn; ngày 25/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đúng quy định pháp luật. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam "Shark Thủy" về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh 2.

Đối tượng Đặng Văn Hiển. Ảnh: Bộ Công an

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đang xác minh, giải quyết Đơn của nhiều nhà đầu tư tố cáo Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Ngọc Thủy cùng đồng phạm và đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người mua cổ phần, cho vay tiền bằng hình thức thế chấp cổ phần Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup hiện đang còn dư nợ chưa đến trình báo thì khẩn trương liên hệ để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, theo địa chỉ: Phòng 6/Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, số điện thoại: 0988.866.611.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường gọi là Shark Thuỷ) sinh năm 1982 tại Hà Nội.

Ông được nhiều người biết đến là doanh nhân từng bỏ ngang đại học và xây dựng được tập đoàn nghìn tỷ từ hai bàn tay trắng. Shark Thủy cũng là một trong những khách mời quyền lực trong chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính.

"Lùm xùm" liên quan đến Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders của Shark Thủy

Trước đó, nhiều người đã tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thủy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 226 tỷ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

Theo đó, từ năm 2017-2022, qua giới thiệu của bạn bè và người quen nên họ biết Shark Thủy có nhu cầu huy động vốn đầu tư cho Egroup với mức lãi suất hấp dẫn 15%/năm.

Tin vào danh tiếng của ông Nguyễn Ngọc Thủy thông qua hệ thống Anh ngữ Apax Leaders và chương trình "Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank" trên truyền hình, các nạn nhân đã nộp tiền đầu tư.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận được hàng trăm đơn tố cáo của phụ huynh về việc bị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax Leaders "chiếm đoạt tiền học phí" khoảng 6 tỷ đồng. Trong đơn, họ cho biết đã phải chi hàng trăm triệu đồng mua khóa học tiếng Anh tại Apax Leaders cho con nhưng các cháu không được học vì trung tâm đã đóng cửa hoặc chuyển sang giảng dạy online, đòi lại tiền thì không được.

Theo họ, doanh nghiệp của ông Thủy đã nhiều lần trễ hẹn hoàn học phí. Apax Leaders mới hoàn 20-60% tiền học phí cho phụ huynh trong hai đợt vào tháng 6 và 8/2023. Sau đó, công ty liên tiếp trễ hẹn. Đến tháng 11/2023, trung tâm này đưa ra lộ trình hoàn số tiền còn lại theo từng giai đoạn, bắt đầu với 5% vào ngày 31/12/2023.

Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh tại Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng cũng khiếu nại chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em Apax Leaders vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, "bỏ rơi khách hàng" và yêu cầu hoàn trả học phí.

Lùm xùm nợ học phí tại hệ thống các trung tâm Anh ngữ Apax Leader của Shark Thủy đã diễn ra trong thời gian dài. Từ tháng 3/2023, khoảng gần một nghìn phụ huynh đã đến đòi tiền trước cổng các trung tâm anh ngữ. Sau đó, Shark Thủy hứa sẽ trả học phí, chia làm 2 đợt. Tuy nhiên, đến tháng 10/2023, nhiều phụ huynh lại tiếp tục kéo đến trung tâm của Apax Leaders để đòi tiền vì chưa nhận được học phí còn thừa như cam kết.

Bên cạnh đó, tính đến tháng 11/2023, Apax Leaders đang chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệm, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng.