Ngôi trường mát mẻ quanh năm giữa sa mạc ở Ấn Độ

00:15 - 16/06/2022

Trong cái nắng nóng lên tới 45 độ C, một số trường học ở các địa phương của Ấn Độ phải đóng cửa do học sinh không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng với các em học sinh tại Trường Rajkumari Ratnavati, không gian học tập vẫn mát mẻ, nhẹ nhõm mà không cần bất kỳ máy điều hòa nhiệt độ nào.

Ngôi trường oval, hài hòa với thiên nhiên
Ngôi trường mát mẻ quanh năm giữa sa mạc ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Ngôi trường Rajkumari Ratnavati có hình dạng oval mới lạ. Ảnh: Vinay Panjwani

Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati tuy nằm giữa sa mạc Thar tại Rajastha, Ấn Độ, nhưng quanh năm mát mẻ nhờ cấu trúc vô cùng độc đáo. Tại đây, các em nhỏ có thể yên tâm học tập trong sự yên bình mà không phải lo ngại nắng nóng oi bức hay bão cát thường xuyên xảy ra.

Với hình dạng oval mới lạ, ngôi trường rộng tới 836 mét vuông này do nữ kiến trúc sư người Mỹ Diana Kellogg thiết kế. Bà cho biết, quá trình phác thảo và lên ý tưởng đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, truyền thống, địa hình và ngôn ngữ địa phương. Với dự án xây dựng này, bà đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ văn hóa Ấn Độ, với mong muốn tạo ra một tòa nhà mang tính cộng đồng, hòa hợp với tâm hồn của con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.  

Ngôi trường mát mẻ quanh năm giữa sa mạc ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Bao xung quanh toàn bộ ngôi trường là một bức tường lớn và dày. Ảnh: Vinay Panjwani

Bao xung quanh toàn bộ ngôi trường là một bức tường lớn và dày, với phần sân chơi rộng ở chính giữa. Lý giải về việc lựa chọn thiết kế hình bầu dục, kiến trúc sư Diana Kellogg cho biết: "Tôi muốn xây dựng một tòa nhà có yếu tố hài hòa với thiên nhiên. Ngôi trường phải mang lại thật nhiều bóng râm cho các bé vui chơi thỏa thích. Hình oval có thể đáp ứng tất cả những yếu tố này". Không những vậy, đây cũng là hình dạng biểu tượng cho sự nữ tính, hòa hợp, cộng hưởng, hoàn toàn phù hợp với tính chất của ngôi trường nữ sinh này.

Kết hợp các yếu tố truyền thống với hiện đại
Ngôi trường mát mẻ quanh năm giữa sa mạc ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Ảnh: Vinay Panjwani

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên phần mái của toàn bộ ngôi trường, cung cấp năng lượng cho hệ thống chiếu sáng và quạt, đồng thời đóng vai trò như một tán cây để tạo bóng mát trong giờ ra chơi. Ngoài ra, hệ thống lấy nước theo phong cách cổ xưa của người dân địa phương cũng được áp dụng để tích trữ và tái sử dụng nước mưa.

Toàn bộ tòa nhà trong trường được làm mát bằng một hệ thống năng lượng địa nhiệt và các bức tường được trát vôi bên trong để cách nhiệt. Ngoài ra, các phòng học còn được thiết kế định hướng sao cho đón được lượng gió mát nhiều nhất. Các kỹ sư xây dựng trường cũng sử dụng đá jalis được đục lỗ để ngăn ánh nắng mặt trời và bảo vệ học sinh khỏi những cơn bão cát tại đây.

Ngôi trường mát mẻ quanh năm giữa sa mạc ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Đá jalis được đục lỗ để ngăn ánh nắng mặt trời và bảo vệ học sinh khỏi những cơn bão cát. Ảnh: Vinay Panjwani

Bên trong ngôi trường, mỗi lớp học, trung tâm máy tính và sân hiên, tất cả đều được trang trí bằng đồ nội thất làm từ gỗ cẩm lai của địa phương. Lan can cũng được lấy cảm hứng từ bức bình phong truyền thống của Ấn Độ nhằm tạo không gian riêng tư cho người phụ nữ.

Mang lại lợi ích cho cộng đồng

Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati hiện là nơi học tập của khoảng 400 học sinh nữ, từ mẫu giáo cho tới lớp 10. Được mở cửa từ tháng 07/2021, trường được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới trong khu vực, khi mà chỉ hơn một phần ba nữ giới biết đọc và viết.  

Ngôi trường là một phần trong dự án xây dựng khu phức hợp cộng đồng bao gồm ba tòa nhà. Đây cũng là nơi hoạt động của Trung tâm trao quyền cho nữ giới GYAAN, với mục tiêu giúp phụ nữ Ấn Độ độc lập về kinh tế cho bản thân và gia đình. Trung tâm sẽ trang bị cho những người trẻ tuổi các công cụ để nâng cao trình độ học vấn, nâng cao nhận thức về các vấn đề mà phụ nữ ở Ấn Độ đang phải đối mặt. Trung tâm GYAAN cũng là nơi tổ chức The Medha - một không gian của thư viện và bảo tàng, của biểu diễn và triển lãm nghệ thuật.

Trong khu phức hợp này còn có một không gian để những người phụ nữ học tập, học nghề thêu do các nghệ nhân trong vùng truyền dạy. 

Dự án được CITTA - một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên hỗ trợ phát triển ở những cộng đồng khó khăn nhất về kinh tế, xa xôi về mặt địa lý hoặc bị thiệt thòi trên thế giới, ủy quyền thực hiện./.

Nguồn: Anh Thư (euronews)