Quy định mới về tuyển sinh trong các trường tôn giáo ở Anh

Lam Linh
10:53 - 02/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Bộ Giáo dục Anh, các trường học tôn giáo sẽ được phép từ chối tuyển sinh những học sinh không theo tôn giáo của nhà trường.

Quy định mới về tuyển sinh trong các trường tôn giáo ở Anh- Ảnh 1.

Học sinh từ các gia đình nghèo hơn hoặc các gia đình không theo tôn giáo có thể bị thiệt thòi khi xóa bỏ giới hạn tuyển sinh dựa trên đức tin ở các trường công giáo. Ảnh: Monkeybusinessimages/Getty Images/iStockphoto

Các trường tôn giáo ở Anh tuyển sinh như thế nào?

Theo những thay đổi về quy định tuyển sinh do Chính phủ Anh công bố, các trường tôn giáo ở nước này sẽ không còn phải cung cấp một nửa chỉ tiêu cho học sinh không theo tôn giáo của họ.

Hiện tại, các trường tôn giáo ở Anh mới chỉ lấp đầy được tối đa 50% số lượng học sinh theo tiêu chí tuyển sinh dựa trên đức tin. Tuy nhiên, sự thay đổi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Gillian Keegan công bố sẽ cho phép các trường học này từ chối những đứa trẻ khác.

Cuộc tham vấn do Chính phủ Anh mở ra hôm 1/5 cũng sẽ cho phép các nhà thờ và các nhóm tôn giáo mở trường học đức tin cho trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt - điều mà các nhà vận động cảnh báo có thể gây ra những lo ngại về đạo đức.

Những ý kiến trái chiều

Đề xuất loại bỏ giới hạn tuyển sinh 50% học sinh không theo tôn giáo bị Rowan Williams - cựu Tổng Giám mục của thành phố Canterbury và các nghệ sĩ nổi tiếng khác phản đối. Họ cho rằng, đề xuất này sẽ gây chia rẽ, thậm chí chẳng khác nào là biện pháp trừng phạt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách không cho chúng tiếp cận các trường học ở địa phương.

Giám đốc Andrew Copson của Tổ chức từ thiện Humanists UK cho biết: "Đề xuất mới sẽ làm tăng sự phân biệt tôn giáo và chủng tộc trong các trường học tín ngưỡng của chúng ta vào thời điểm mà sự hội nhập và gắn kết chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Đặc biệt, nó sẽ gây bất lợi hơn nữa cho những gia đình nghèo khổ, những gia đình không theo tôn giáo và những gia đình theo tôn giáo chưa đúng. Thay vì mở rộng lựa chọn tôn giáo, một chính phủ quan tâm đến sự gắn kết sẽ tìm cách tạo ra một hệ thống tuyển sinh duy nhất, trong đó tất cả các trường học đều mở cửa cho trẻ em thuộc mọi nền tảng hoặc tín ngưỡng".

Nhưng những người ủng hộ bao gồm Ruth Kelly, cựu Thư ký giáo dục Lao động dưới thời Thủ tướng Tony Blair, đã ăn mừng thông báo này như một chiến thắng cho nhà thờ công giáo, vốn không sẵn lòng mở trường học mới theo lệnh hạn chế và vận động các bộ trưởng bãi bỏ giới hạn. 

Kelly, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công giáo, cho biết: "Tôi rất vui vì Bộ trưởng Giáo dục đã đưa ra quyết định này. Nhà thờ là một trong những nơi cung cấp giáo dục lâu đời nhất ở đất nước này và các trường Công giáo luôn đạt được kết quả cao hơn mức trung bình. Quyết định này xứng đáng được công nhận về sự thành công của các trường học của chúng ta".

Keegan, người tham gia hoạt động ở các trường tiểu học và trung học Công giáo, cho biết: "Các nhóm tín ngưỡng có khả năng điều hành một số trường học tốt nhất trong nước, kể cả ở một số khu vực khó khăn nhất. Chúng tôi luôn hỗ trợ các trường học phát huy tiềm năng đó hơn nữa, bao gồm cả thông qua việc thành lập các học viện đức tin đầu tiên dành cho trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt".

Giám đốc Stephen Evans của Hiệp hội Thế tục Quốc gia cho biết động thái này "hoàn toàn sai lầm" và nhóm của ông đặc biệt lo lắng trước các nhóm tôn giáo đang điều hành nhiều trường học đặc biệt hơn.

Giám đốc Stephen Evans của Hiệp hội Thế tục Quốc gia Anh
Việc thành lập các học viện dựa trên đức tin đặc biệt đặt ra các vấn đề đạo đức liên quan đến việc áp đặt tôn giáo đối với trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt và trẻ em khuyết tật.

Được biết, giới hạn này được áp dụng vào năm 2010 đối với các trường học mới được triển khai như một phần của chương trình trường học miễn phí của chính phủ, nhằm giải quyết những lo ngại rằng các nhà thờ và các nhóm tôn giáo sẽ tạo ra một làn sóng trường học tôn giáo mới.

Trong số 20.000 trường công lập chính thống ở Anh, hơn 4.500 trường là trường đức tin của Giáo hội Anh, 1.955 trường đức tin Công giáo và 139 trường đức tin Kitô giáo khác. Chỉ có 34 trường tín ngưỡng Hồi giáo, trong đó có 50 trường Do Thái, 12 trường đạo Sikh và 2 trường tín ngưỡng Hindu.

Paul Whiteman, Tổng thư ký Hiệp hội Hiệu trưởng Quốc gia cho biết, quyết định này có thể khiến học sinh khó có được chỗ học tại trường địa phương hơn.

Nguồn: The Guardian