Quản lý chặt hoạt động kinh doanh, mua bán quanh trường học để ngăn ngừa tội phạm về ma túy

N.Cường
08:29 - 29/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và phòng ngừa chặt chẽ tại các địa phương, nhất là khu vực trường học, các hoạt động kinh doanh, mua bán lưu động xung quanh khu vực trường học và học đường để ngăn ngừa tội phạm về ma túy.

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả kết công tác công an Quý I năm 2023. Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo.

Tuyên truyền nhận biết các loại ma túy mới 

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay các loại tội phạm đang hướng tới môi trường học đường rất nhiều, trong đó có các vụ lừa đảo và gần đây là tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử, bóng bay. Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết: 

Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ, đặc biệt là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và phòng ngừa chặt chẽ tại các địa phương, nhất là khu vực trường học, các hoạt động kinh doanh, mua bán lưu động xung quanh khu vực trường học và học đường. 

Bộ Công an họp báo thông báo tình hình, kết quả kết công tác công an Quý I năm 2023 5.jpg

Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an trả lời tại họp báo. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Đồng thời, kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương tuyên truyền nhận biết các loại ma túy mới có thể trà trộn vào kẹo, nước giải khát.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã tiếp cận và phổ biến nhanh nhất với các loại ma túy mới. Các lực lượng nghiệp vụ khi phát hiện các loại chất này sẽ nhanh chóng thu giữ để giám định, làm rõ nguồn gốc.

Thời gian qua, công tác chỉ đạo phòng ngừa, phát hiện và xử lý đối với một số vụ việc tại một số địa bàn đã được chủ động, khắc phục.

Xử lý nghiêm các vụ vận chuyển ma túy

Ngoài ra, để ngăn chặn việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không, Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt công tác phối kết hợp để ngăn chặn ma túy vào Việt Nam. Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra, soi chiếu hành lý, trang bị đầy đủ phương tiện khoa học kỹ thuật, đấu tranh có hiệu quả nhằm phát hiện ra những gói hàng cũng như những loại ma túy mà tội phạm ma túy lợi dụng trà trộn vào trong các chất lỏng, chất rắn. Chỉ đạo các cục nghiệp vụ, đặc biệt Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai các biện pháp nghiệp vụ từ xa, ngay trong nội địa để nắm tình hình; kết hợp với các địa bàn, địa phương trọng điểm để đấu tranh, phát hiện xử lý nghiêm khắc các vụ việc nhằm răn đe các đối tượng khác - Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an nhấn mạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy năm 2023.

Cụ thể, để thực hiện hiệu quả kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền; coi công tác tuyên truyền, giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên.

Các đơn vị, trường học có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, không phô trương, lãng phí, hình thức.

Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, xử lý hành vi có liên quan đến tệ nạn ma túy; các khái niệm cơ bản về ma túy, tình hình phát triển, lây lan và tác hại của tệ nạn ma túy; các biện pháp phòng ngừa, lạm dụng ma túy.

Các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về lối sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử và hành động kiên quyết không tham gia tệ nạn ma túy; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người học và cán bộ, nhà giáo trong việc phát hiện, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào nhà trường, gia đình và xã hội…

Bình luận của bạn

Bình luận