Cảnh báo loại ma túy mới dạng gói nước trái cây gây nghiện và tạo ảo giác mạnh

N.Cường
11:11 - 22/09/2022

Công an Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo về việc lực lượng chức năng phát hiện một loại ma túy mới dạng gói giống nước trái cây có hương dâu, hương nho, hương xoài, có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh.

Cảnh báo loại ma túy mới dưới dạng gói nước trái cây - Ảnh 2.

Hình ảnh về ma tuý "nước dâu". Ảnh: Công an Thanh Hóa

Loại ma túy mới dạng gói nước trái cây 

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây, liên tiếp nhiều loại ma túy mới đã được cơ quan chức năng phát hiện tại Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh.

Những sản phẩm có chứa ma túy này mang màu sắc rực rỡ, bao bì, tem, nhãn bắt mắt, nhìn bề ngoài chẳng khác gì một loại nước giải khát. Nếu nó được tiêu thụ tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện loại ma túy mới dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài có tên Crispy Fruit. Theo kết quả giám định của cơ quan Công an, số ma túy trên là một loại ma túy mới xuất hiện, được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam.

Theo cảnh báo của cơ quan Công an, dạng ma túy mới được đóng trong bao bì bắt mắt, mặt trước có in hình trái dâu, trái nho, trái xoài và chữ "Crispy Fruit", mặt sau in các thành phần của nước uống. Trên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm, bên trong là chất bột có màu tím, màu hồng, màu vàng.

Cảnh báo loại ma túy mới dưới dạng gói nước trái cây - Ảnh 1.

Hình ảnh về ma tuý "nước nho". Ảnh: Công an Thanh Hóa

Cảnh báo loại ma túy mới dạng gói nước trái cây gây nghiện và tạo ảo giác mạnh  - Ảnh 3.

Hình ảnh về ma tuý “nước xoài”. Ảnh: Công an Thanh Hóa

"Nước vui" gây nghiện và tạo ảo giác mạnh 

Loại ma túy này hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Chúng được các đối tượng gọi là "nước vui" và được đóng thành từng gói bột nhỏ với bao bì có hình ảnh, màu sắc bắt mắt.

Ngoài ra, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, để phòng ngừa hiểm họa từ những loại ma túy mới nêu trên, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở, cá nhân kinh doanh các loại thực thẩm, nước uống có kiểu dáng, nhãn mác tương tự như trên, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm và có dấu hiệu bất thường, cần phối hợp ngay với cơ quan Công an để tiến hành kiểm tra, giám định.

Đặc biệt, mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đã được cảnh báo như trên để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

  • Tham khảo thêm

    Sự xâm nhập của các loại ma túy, chất gây nghiện mới ảnh hưởng tới giới trẻ

    Sự xâm nhập của các loại ma túy, chất gây nghiện mới ảnh hưởng tới giới trẻ
Nguồn: Công an Thanh Hóa