Trẻ em có quyền tham gia các hoạt động hè

Tuệ Nhi
11:34 - 27/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh, hoạt động hè của trẻ em năm nay có chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em" và "Hè vui an toàn, học ngàn điều hay".

Trẻ em có quyền tham gia các hoạt động hè- Ảnh 1.

Giờ học bóng đá tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh. Ảnh: ND

Tổ chức hoạt động hè cho thanh thiếu nhi Quảng Ninh tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ chính

Theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh, hoạt động hè của trẻ em năm nay có chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em" và "Hè vui an toàn, học ngàn điều hay", nhằm tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Với chủ đề này, Quảng Ninh tập trung ưu tiên nguồn lực để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em, huy động nguồn lực thực hiện tốt chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, cũng phát huy vai trò trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Dịp hè này, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức hoạt động hè cho thanh thiếu nhi tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ, gồm: Các hoạt động phát huy quyền tham gia của trẻ em; các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em.

Cụ thể, các cấp bộ Đoàn tăng cường tổ chức các hội nghị, diễn đàn, hội thi, chương trình, hoạt động do các em sáng tạo, khởi xướng, tọa đàm về các vấn đề liên quan đến trẻ em, trẻ em gắn với sinh hoạt các câu lạc bộ, tổ, đội. 

Đẩy mạnh sử dụng các hạ tầng mạng xã hội, ứng dụng công nghệ số trong phát huy quyền tham gia của đông đảo trẻ em cũng như tuyên truyền, phổ biến rộng rãi thông tin, kiến thức, lắng nghe phản ánh của thanh thiếu nhi.

Trẻ em có quyền tham gia các hoạt động hè- Ảnh 2.

Các em tham gia các lớp học năng khiếu hướng tới sự phát triển toàn diện vào dịp hè. Ảnh: ND

Để tạo nhiều sân chơi trong dịp hè, các cấp bộ Đoàn tại cơ sở cũng tích cực phối hợp với các đơn vị, phòng, ban chuyên môn địa phương tổ chức các lớp học năng khiếu, kỹ năng hè cho thanh thiếu nhi, tập trung vào các lớp bơi, vẽ, múa, bóng đá, võ, hay các lớp học tin học, ngoại ngữ miễn phí do Đoàn viên thanh niên phụ trách.

Cùng với đó, linh hoạt đổi mới hình thức sinh hoạt hè gắn với tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, thông qua "hành trình về nguồn" tại các khu di tích, danh thắng, địa chỉ đỏ của địa phương; khuyến khích xây dựng các câu lạc bộ hát múa dân ca, tìm hiểu bản sắc văn hóa, khơi dậy ở thiếu nhi tình yêu, trách nhiệm gìn giữ văn hóa truyền thống. 

Thành lập mới và duy trì câu lạc bộ "Phụ trách thiếu nhi", "Chi đoàn phụ trách thiếu nhi" ở địa bàn dân cư và các khu chung cư, khu công nghiệp, chế xuất, địa bàn có đông con em thanh niên công nhân, tạo điều kiện để tất cả trẻ em được tham gia các sân chơi hè bổ ích, lành mạnh, an toàn.

Vận động xã hội thực hiện phong trào "Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em" thông qua việc tiếp tục ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh, chung tay giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được hưởng đầy đủ quyền cơ bản.

Cũng trong dịp hè này, các địa phương tập trung tổ chức thường xuyên các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hoá, văn nghệ, thể thao, du lịch và tham quan di tích, thắng cảnh, địa chỉ đỏ, đảm bảo an toàn, lành mạnh cho trẻ em; vận động xã hội hoá bổ sung thiết bị, dụng cụ vui chơi, sinh hoạt hè cho trẻ em; tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, học sinh nghèo vượt khó, học sinh sáng tạo. 

Chú trọng triển khai đồng loạt các hoạt động dạy bơi, cứu đuối gắn với phát động toàn dân luyện tập môn bơi tại địa phương; phát huy cơ sở vật chất dạy và học bơi cho trẻ em trong cộng đồng; liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị có bể bơi trên địa bàn hỗ trợ dạy bơi cho trẻ em.

Đặc biệt, chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Quảng Ninh yêu cầu các địa phương phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tích cực tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, trong đó ưu tiên quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bệnh nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tư vấn chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em...

"Tăng cường chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vì sự phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" - đó vừa là khẩu hiệu hành động, vừa là thông điệp kêu gọi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung tay thực hiện để góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhằm tạo môi trường sống tốt, an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện.

Bình luận của bạn

Bình luận