Thời tiết mùa hè năm 2024: La Nina sẽ xuất hiện từ tháng 7

Trang Linh
11:17 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết mùa hè năm 2024 sẽ chuyển dần từ El Nino sang trạng thái La Nina từ tháng 7 năm nay.

thời tiết mùa hè năm 2024

Số lượng cơn bão năm nay có thể ít nhưng cường độ mạnh hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định trạng thái La Nina có thể xuất hiện từ tháng 7-8 với xác suất 65-75%. Mưa bão năm nay được nhận định có thể ít hơn trung bình nhiều năm. Về thời tiết mùa hè năm 2024, tình hình nắng nóng có khả năng xảy ra gay gắt, khốc liệt hơn.

La Nino tác động trực tiếp đến thời tiết mùa hè năm 2024

Giai đoạn từ nay đến hết tháng 6, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính, trước khi chuyển sang La Nina. Tuy nhiên, nắng nóng vẫn xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ trong giai đoạn từ nay đến tháng 7.

Mưa tại Bắc bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm vào thời điểm tháng 5. Khu vực Trung bộ có khả năng xuất hiện mưa nhiều vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 6-8 phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình cùng kỳ nhiều năm. Trong khi đó, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình các năm trước. 

Thời tiết mùa hè năm 2024: Mùa mưa bắt đầu muộn hơn

Đặc biệt ở khu vực Trung bộ tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, khu vực từ Phú Yên đến Ninh Thuận, khô hạn có khả năng xuất hiện và kéo dài đến tháng 8, đặc biệt tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Mùa mưa tại khu vực Tây nguyên và Nam bộ có khả năng bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 6-8, gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, mang mưa đến nhiều hơn cho khu vực này.

Từ nay đến tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó có khoảng một cơn bão đổ bộ vào đất liền; thấp hơn khoảng gần 50% so với trung bình nhiều năm trước. Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trạng thái khí quyển khi chuyển từ El Nino sang La Nina khi kết hợp cùng với biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tác động làm gia tăng tính cực đoan cho thời tiết mùa hè năm 2024. 

Nửa cuối năm 2024, thiên tai sẽ có diễn biến phức tạp gồm nắng nóng, hạn mặn, giông lốc mưa đá xảy ra thường xuyên với cường độ mạnh hơn mức trung bình các năm.

Từ nay đến cuối năm, Biển Đông sẽ xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão, trong đó có 5-7 cơn bão đổ bộ vào đất liền. Riêng từ tháng 7-9, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, từ khoảng tháng 9-12, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Trung và khu vực phía Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, trong các tháng nửa cuối năm 2024 cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên biển do tác động của bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam ở vùng biển Giữa và Nam Biển Đông, không khí lạnh từ tháng 11-12/2024 ở khu vực Biển Đông có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển.


Bình luận của bạn

Bình luận