Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Phát hiện hai ngoại hành tinh có thể thích hợp với sự sống

06:28 - 09/09/2022

Hai ngoại hành tinh này có tên khoa học là LP 890-9b và LP 890-9c, nằm trong quỹ đạo của ngôi sao LP 890-9. Các hành tinh này được gọi là "siêu Trái đất" vì có những đặc điểm tương tự hành tinh của chúng ta, song có khối lượng lớn hơn khoảng 10 lần, với bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.

Phát hiện hai ngoại hành tinh có những điều kiện thích hợp cho sự sống - Ảnh 1.

Ảnh: media.npr.org

Sao chủ LP 890-9 là ngôi sao mát thứ 2 được biết đến có các hành tinh quay quanh, ngoài ngôi sao TRAPPIST-1 với 7 hành tinh có kích cỡ tương đương Trái đất quanh quỹ đạo. Những ngôi sao như TRAPPIST-1 và LP 890-9 được cho là nơi tốt nhất để nuôi dưỡng sự sống trên các hành tinh quay quanh chúng, do ngôi sao càng mát thì trên hành tinh càng dễ tồn tại sự sống. Tuy nhiên, đó cũng là lý do khiến các ngôi sao này khó được phát hiện hơn.

Siêu Trái đất là một lớp ngoại hành tinh duy nhất trong hệ Mặt trời có khối lượng lớn hơn hành tinh của chúng ta nhưng nhẹ hơn những người khổng lồ băng như sao Hải Vương, có rất nhiều trong các hệ sao trên dải Ngân hà. Chúng được tạo ra bởi sự kết hợp giữa khí và đá và có thể có kích thước gấp 10 lần khối lượng trái đất.

Dựa trên những phát hiện trước đó của Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh (TESS) do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham (Anh) đã sử dụng kính thiên văn SPECULOOS để xác định khả năng nuôi dưỡng sự sống của 2 hành tinh trên. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các ngoại hành tinh này dựa trên những yếu tố như kích cỡ hành tinh, khoảng cách đến sao chủ, cũng như nhiệt độ và kích cỡ ngôi sao.

Lý giải phương pháp mà nhóm nghiên cứu áp dụng, tác giả chính của nghiên cứu Laetitia Delrez cho biết họ đã sử dụng dữ liệu TESS thu được - trong đó vệ tinh này giám sát độ sáng của hàng nghìn ngôi sao cùng một lúc, và phát hiện ngôi sao với độ mờ nhẹ - do có hành tinh quay quanh. Dựa trên cơ sở của TESS, các nhà khoa học sẽ sử dụng kính thiên văn, rà lại những điểm mà TESS bỏ lỡ do độ nhạy hạn chế của nó đối với ánh sáng trong phạm vi cận hồng ngoại - thường tỏa ra từ các ngôi sao lạnh hơn, trong đó có LP 890-9.

Qua nghiên cứu, nhóm khoa học kết luận hành tinh LP 890-9b mất 2,7 ngày để hoàn thành quỹ đạo và có thể coi là quá nhanh nên không thích hợp với sự sống. Trong khi đó, LP 890-9c mất 8,5 ngày để hoàn thành quỹ đạo và điều này khiến nhóm nghiên cứu đánh giá LP 890-9c là vùng có thể sinh sống được.

Theo thông tin trên CBS News, các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh này để xác định xem có thể ở được như thế nào. Dựa trên những phát hiện này, người ta tin rằng LP 890-9c có thể là hành tinh trên cạn thuận lợi thứ hai để duy trì sự sống.

Phát hiện mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi các nhà khoa học công bố phát hiện ra một "siêu Trái đất" khác có khả năng hỗ trợ sự sống, gọi nó là "thế giới nước". Ngoại hành tinh  có tên TOI-1452 b, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ, cách Trái đất của chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng, mà các nhà khoa học nói là "khá gần".

Giáo sư ngoại hành tinh học Amaury Triaud cho biết "habitable zone" (vùng có thể sinh sống) là khái niệm chỉ hành tinh có các điều kiện địa chất và khí quyển tương tự Trái đất, với nhiệt độ bề mặt cho phép nước có thể duy trì ở trạng thái lỏng trong hàng tỉ năm.

Nghiên cứu sẽ được đăng tải trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics.

Nguồn: PV (TTXVN, CBS News)