Ông McCarthy "ghi điểm" sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công

Dũng Minh
20:29 - 01/06/2023

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công vào ngày 31/5 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận giảm chi tiêu. Dự luật này cần được Thượng viện phê duyệt và ký duyệt bởi Tổng thống vào ngày 5/6 tới để tránh tình trạng Mỹ không trả được nợ.

Ông McCarthy "ghi điểm" sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ công - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy đã chứng minh được khả năng đàm phán liên quan đến vấn đề chi tiêu và các ưu tiên khác của đảng Cộng hòa, động thái được cho là tránh cho nước Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế. Ảnh: Maria Oswalt

Ông McCarthy - thành công vượt trội và vượt qua mong đợi

Ông McCarthy phát biểu trước báo giới rằng: "Điều quan trọng không phải là bạn bắt đầu như thế nào mà là bạn kết thúc nó". Đây là lời nhắc lại của ông về phát biểu vào tháng 1 khi ông chính thức trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Trước đó, ông McCarthy và Đảng Cộng hòa đã yêu cầu cắt giảm ngân sách nếu muốn nâng trần nợ công. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã từ chối điều này và khẳng định rằng trần nợ công phải được tăng mà không có điều kiện gì đi kèm. Tổng thống Biden cũng đưa ra tuyên bố, sẵn sàng thảo luận về việc giảm chi tiêu sau đó.

Dự luật được 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống tại Hạ viện, trong đó có 165 phiếu của Đảng Dân chủ và 149 phiếu của Đảng Cộng hòa. Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ chiếm ưu thế. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dusty Johnson nói với Reuters rằng kết quả này bác bỏ quan điểm ông McCarthy không thể đàm phán với Tổng thống.

Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã khen ngợi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vì đã làm việc xuất sắc. Bà nói: "Ông McCarthy đã chứng tỏ được khả năng thành công vượt trội và vượt qua mong đợi của mọi người nhiều lần".

Ông McCarthy - giành được sự ủng hộ vượt trội trong đảng Cộng hòa

Theo cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos vào tháng 5 với các cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa, 44% người tham gia ủng hộ ông McCarthy, cao hơn mức 29% cho lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Ông McCarthy cho biết dự luật mới chỉ là "một bước khởi đầu" để kiểm soát chi tiêu ngân sách. Dự luật này vừa đáp ứng yêu cầu của Đảng Cộng hòa về giảm nợ quốc gia, vừa không phải hủy bỏ các chính sách giảm thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, điều mà Tổng thống Joe Biden muốn.

Dự luật có 99 trang sửa đổi một số chính sách liên quan đến người cao tuổi nhận hỗ trợ thực phẩm, đường dẫn khí tự nhiên Appalachia và các hạn chế chi tiêu tùy ý trong hai năm tới. Việc nâng trần nợ công sẽ giúp Bộ Tài chính có thể vay tiền để thanh toán các khoản nợ.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, các hạn chế chi tiêu trong dự luật có thể giảm thâm hụt ngân sách Mỹ 1,5 nghìn tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2033. Ông McCarthy cho rằng đây là mức "cắt chi tiêu lớn nhất trong lịch sử".