Vấn đề trần nợ công: Đạt đồng thuận quan trọng, có thể cứu nền kinh tế Mỹ khỏi thảm họa

Dũng Minh
15:52 - 28/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã đạt được đồng thuận nâng trần nợ công sau những bất đồng sâu sắc về chi tiêu chính phủ và hỗ trợ người thu nhập thấp. Thỏa thuận này có những điều khoản quan trọng và có tác động lớn đến kinh tế Mỹ.

Vấn đề trần nợ công: Đạt đồng thuận quan trọng, có thể cứu nền kinh tế Mỹ khỏi thảm họa - Ảnh 1.

Ông Biden và ông McCarthy đạt thỏa thuận về trần nợ công sau khi nói chuyện qua điện thoại vào tối ngày 27/5 giờ Mỹ (sáng ngày 28/5 giờ Việt Nam). Ảnh: Jorge Alcala


Vấn đề trần nợ công Mỹ - dừng giới hạn nợ, không tăng chi phí quốc phòng

Theo đó, Bộ Tài chính được phép vay tự do trong 2 năm tới mà không cần thông qua Quốc hội. Đây là chiến thắng cho đảng Dân chủ và Tổng thống Biden, bởi ông không phải đối mặt với cuộc chiến trần nợ mới trước khi tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Các khoản chi tiêu quốc phòng được giữ ở mức năm 2023 trong năm tới và chỉ tăng 1% vào năm 2025. Các khoản chi tiêu tùy nghi, khoản tiền mà Quốc hội dành riêng mỗi năm cho các chính sách và chương trình liên bang, cũng bị giới hạn. Những giới hạn này không áp dụng cho các chương trình bắt buộc như Chăm sóc Y tế và An sinh xã hội.

Những cam kết đạt được là sự tiếp nối gián đoạn từ thỏa thuận trần nợ năm 2011, theo đó các mức trần chi tiêu được áp dụng công bằng giữa các khoản chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng. Đây là sự nhượng bộ của những thành viên đảng Cộng hòa có lập trường cứng rắn về quốc phòng và tăng cường sức mạnh quân đội.

Một thắng lợi cho đảng Cộng hòa

Điểm mới đạt được giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ có ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ nhận tem phiếu thực phẩm và các phúc lợi khác. Thỏa thuận đặt ra các yêu cầu công việc nghiêm ngặt hơn cho những người muốn nhận sự hỗ trợ từ Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) và chương trình Hỗ trợ Tạm thời cho các gia đình nghèo. Những người dưới 54 tuổi và không có con cái sẽ bị giới hạn quyền nhận tem phiếu thực phẩm.

Đây là một chiến thắng cho đảng Cộng hòa, vốn cho rằng việc này sẽ tiết kiệm tiền bằng cách giảm số người hưởng lợi từ các chương trình chống đói nghèo. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng khẳng định rằng họ đã bảo vệ quyền lợi của cựu chiến binh và những nhóm dễ tổn thương như người vô gia cư bằng cách mở rộng việc tiếp cận tem phiếu thực phẩm cho họ.

Tuy nhiên, nỗ lực đàm phán trong những ngày qua có thể gặp phải sự phản đối từ một số thành viên cấp tiến của đảng Dân chủ, bởi họ lo ngại rằng những người Mỹ thu nhập thấp sẽ bị gạt ra khỏi các chương trình xã hội quan trọng.

Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã thông báo về thỏa thuận nâng trần nợ công sau một cuộc họp trực tuyến với các thành viên vào ngày 27/5. Những điều vừa đạt được mang đến kỳ vọng sẽ không có các khoản thuế mới hay các chương trình chính phủ mới, mà chỉ giảm chi tiêu và bảo vệ các chương trình thiết yếu. Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy cho biết ông hy vọng thỏa thuận sẽ được thông qua vào ngày 31/5.

Tổng thống Biden cũng đồng ý và khẳng định thỏa thuận sẽ "bảo vệ" các chính sách của đảng Dân chủ. Ông thừa nhận đây là một sự thỏa hiệp và không phải mọi người đều hài lòng. Thỏa thuận này cần được Thượng viện và Hạ viện thông qua để tránh nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ xảy ra. Điều thách thức mới cho cả ông McCarthy và Lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện, Jeffries là không rõ có bao nhiêu thành viên ủng hộ. Trước mắt, tại Thượng viện, thỏa thuận nhiều khả năng bị các thành viên bảo thủ gây khó dễ.


Bình luận của bạn

Bình luận