Nữ sinh lớp 7 đoạt giải đặc biệt Cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu

PV
14:51 - 19/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Phạm Thảo Phương, học sinh lớp 7A4, Trường trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa vinh dự được trao giải Đặc biệt trong Cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu, em còn là người đề xuất ý tưởng vận động học sinh ký quyết tâm làm theo lời Bác.

Ngày 18/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp cùng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” lần thứ tư, năm học 2023-2024.

Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) và 70 năm ngày Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ra số báo đầu tiên (1/6/1954 – 1/6/2024).
Nữ sinh lớp 7 đoạt giải đặc biệt Cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu- Ảnh 1.

Giải Đặc biệt được trao cho em Phạm Thảo Phương, học sinh lớp 7A4, Trường trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình).

Em Phạm Thảo Phương, học sinh lớp 7A4, Trường trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa vinh dự được Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp báo Thiếu niên Tiền phong trao giải Đặc biệt trong Cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu, với chủ đề "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2023-2024.

Ngay sau khi nhà trường phát động hưởng ứng cuộc thi, Phạm Thảo Phương đã ấp ủ nhiều ý tưởng, xuất phát từ những việc làm đơn giản như hàng ngày đọc 5 điều Bác dạy vào đầu mỗi giờ truy bài; những nội dung về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lồng ghép trong bài học; hay như những hoạt động ngoại khoá chủ đề về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, Thảo Phương còn được người cha công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình thường xuyên đồng hành và động viên em sưu tầm tư liệu ảnh, viết bài.

Hơn 130 ảnh tư liệu về Bác Hồ, Bác Hồ với thiếu nhi, ảnh về hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của nhà trường - đã được Thảo Phương lồng ghép trong mỗi trang viết. Trong bài dự thi của Thảo Phương còn có ảnh minh chứng về việc học tập và làm theo Bác của bản thân em từ khi học lớp 1 đến hiện nay. Đây là những tấm ảnh rất ý nghĩa được gia đình lưu giữ.

Nữ sinh lớp 7 đoạt giải đặc biệt Cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu- Ảnh 2.

Phạm Thảo Phương, học sinh lớp 7A4, Trường trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình).

Thảo Phương chia sẻ, trong quá trình tìm hiểu tư liệu tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”, em luôn tâm niệm về lời dạy của Bác: "Một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền", vì thế, em đã chủ động đề xuất với cô giáo chủ nhiệm lớp, Ban giám hiệu nhà trường triển khai cuộc vận động các bạn học sinh toàn trường ký: "Quyết tâm ra sức thi đua phấn đấu thực hiện tốt "5 điều Bác Hồ dạy" và lời nhắn gửi của Bác Hồ kính yêu".

Trong thời gian từ ngày 25/12/2023 đến ngày 14/5/2024, Thảo Phương hoàn thiện bài dự thi công phu và hấp dẫn với 125 trang dự thi và 127 trang ký quyết tâm làm theo lời Bác (tương đương với 1.300 học sinh nhà trường tham gia ký quyết tâm).

Cô học sinh lớp 7 cũng cho biết, cuộc vận động đã được triển khai sâu rộng trong toàn trường, tạo phong trào cho các bạn học sinh thi đua học tập làm theo lời Bác bằng những hành động, việc làm thường xuyên, liên tục mỗi ngày. Em mong rằng cuộc vận động này sẽ được nhân rộng hơn nữa để thế hệ trẻ cùng nhau thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Thảo Phương vốn là học sinh giỏi của lớp 7A4, và cũng là thành viên của đội tuyển tiếng Anh Trường trung học cơ sở Trần Phú. Ở lớp, em là người vui vẻ, hòa đồng, sống chan hòa với bạn bè cùng trang lứa.

Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ" lần thứ tư với chủ đề Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác Hồ dạy. Cuộc thi có sự mở rộng hơn trước về hình thức dự thi (gồm cả viết, vẽ và video clip).

Ở phần thi tập thể, ban tổ chức nhận được 717 video dự thi của 717 trường thuộc 50 tỉnh, thành trên cả nước. Ở phần thi cá nhân, hạng mục viết có hơn 53.000 thí sinh, hạng mục vẽ tranh có tới 85.000 bài dự thi, hạng mục thi video, ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của gần 1.300 cá nhân từ 55 tỉnh thành trên cả nước. Theo ban tổ chức, có rất nhiều bài thi chất lượng tốt, được đầu tư công phu.

Ban tổ chức đã trao 16 giải tập thể, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích.

23 giải cá nhân gồm 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Giải đặc biệt thuộc về Phạm Thảo Phương, học sinh lớp 7A4 Trường THCS Trần Phú, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Bình luận của bạn

Bình luận