Nới lỏng quy định nhập cảnh mới nhất từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc

Thanh Nguyễn
09:35 - 23/09/2022

Trước thềm cao điểm du lịch Thu - Đông 2022, liên tiếp xuất hiện thông tin mới về động thái tiếp tục nới lỏng các quy định hạn chế đi lại, từ những điểm đến phổ biến của châu Á với du khách trong khu vực và thế giới.

photo-1663895652485

Du khách trải nghiệm thả đèn lồng trong Lễ hội ánh sáng Yi Peng được tổ chức vào đêm Rằm tháng 12 âm lịch tại Chieang Mai, Thái Lan. Ảnh: lifeofdoing

photo-1663895655702

Bangkok, Thái Lan là điểm đến mùa Thu quyến rũ, hội tụ cả những nét đẹp văn hóa với ẩm thực và các điểm tham quan thú vị. Ảnh: lifeofdoing

Thái Lan bỏ quy định xác nhận tiêm vaccine hoặc test COVID-19

Bangkok Post ngày 22/9 đưa tin: Từ 1/10 du khách quốc tế tới Thái Lan sẽ không còn phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả test (xét nghiệm) COVID-19 nữa. Những người bị nhiễm nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng không phải cách ly, nhưng được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và thường xuyên sát trùng tay trong 5 ngày. Sau đó họ sẽ không phải thực hiện test nhanh.

Quy định mới được Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul thông báo sau cuộc họp Ủy ban Quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCDC) hôm 21/9. Bộ trưởng cũng cho biết NCDC đồng ý coi COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm đang được giám sát, thay vì là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (kể từ ngày 1/10/2022 đến tháng 9/2023).

Nhật Bản chào đón cả du khách đi độc lập và miễn visa cho du khách một số nước từ 11/10

Báo chí Nhật Bản và quốc tế ngày 23/9 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói tại một cuộc họp báo hôm 22/9 ở New York (ông tới Mỹ tham dự khóa họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc) rằng: Những du khách đi độc lập cũng sẽ được nhập cảnh Nhật Bản kể từ ngày 11/10.

Thay vì dù đi độc lập du khách vẫn cần đặt vé máy bay và phòng khách sạn thông qua một công ty du lịch như quy định hiện hành. Cùng ngày mức giới hạn số lượng  người nhập cảnh hàng ngày (hiện đang ở mức 50.000 người/ngày) cũng sẽ được nâng lên.

Như vậy du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể nhập cảnh Nhật Bản và tự do đi lại, nhưng vẫn cần xuất trình bằng chứng đã tiêm 3 mũi vaccine hoặc kết quả xét nghiệm (test) âm tính với COVID-19. Đặc biệt, du khách đến từ các quốc gia có đủ điều kiện bao gồm cả Mỹ, sẽ có thể nhập cảnh Nhật Bản mà không cần thị thực (visa), nếu đi du lịch ngắn hạn. 

photo-1663895658310

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Narita ở Chiba, phía đông Thủ đô Tokyo ngày 25/6. Ảnh: Kyodo

photo-1663895660175

Cảnh sắc lá đỏ mùa Thu Nhật Bản đặc biệt nổi tiếng với du khách quốc tế. Ảnh: Tourism Toyota

Thay đổi này diễn ra vào đúng vào thời điểm lý tưởng vì cảnh sắc mùa Thu và mùa Đông Nhật Bản đặc biệt nổi tiếng với du khách quốc tế. Mặt khác, việc đồng Yen "yếu" hơn của Nhật Bản cũng tạo thêm động lực cuốn hút du khách lên kế hoạch trở lại Nhật Bản dịp này.   

Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Đặc khu hành chính Hongkong với các kế hoạch nới lỏng tương tự

Về Trung Quốc, CNN ngày 21/9 dẫn nguồn từ dự thảo văn bản chính sách do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố ngày 19/9 cho biết: Các nhóm tour do những công ty du lịch tổ chức tại các khu vực biên giới của Trung Quốc, sẽ có thể linh hoạt lựa chọn cảng xuất/nhập cảnh. Việt Nam cũng nằm trong số 14 quốc gia có chung đường biên giới với Trung Quốc.

Những du khách này được đến thăm các địa điểm cụ thể như một phần của tour du lịch theo nhóm, chứ không phải theo các hành trình riêng. Tuy nhiên chi tiết cụ thể về thời gian và các địa điểm tham quan vẫn chưa được tiết lộ.

photo-1663895662046

Cảnh sắc lá mùa thu ngoạn mục trên một đường phố ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: topchinatravel

photo-1663895664157

Người dân dạo chơi, chụp ảnh tại Bến Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2/6 sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng được nới lỏng. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết hôm 22/9: Vùng lãnh thổ này đã đặt mục tiêu chấm dứt kiểm dịch COVID-19 bắt buộc đối với khách đến (khoảng từ ngày 13/10). Đồng thời từ 29/9 sẽ nối lại việc nhập cảnh miễn visa với du khách đến từ các quốc gia trước đây có quy chế đó.

Bloombwer ngày 22/9 dẫn nguồn giới từ chức Đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc) cho hay: Dự kiến tuần tới Chính quyền Hongkong sẽ thông báo về kế hoạch dỡ bỏ quy định cách ly bắt buộc tại khách sạn với tất cả người nhập cảnh, có thể sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 10.

Nguồn: Nguồn: Bangkok Post, Timeout, Reuters