Những vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc từng xảy ra tại Ấn Độ

Dũng Minh
17:50 - 05/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Vụ va chạm ba đoàn tàu ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 đã khiến gần 300 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương. Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do lỗi hệ thống tín hiệu điện tử.

Những vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc từng xảy ra tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Vụ tai nạn tàu hỏa ngày 2/6 - phơi bày sự xuống cấp của hệ thống đường sắt Ấn Độ. Ảnh: Shruti Singh


Vụ tai nạn tàu hỏa do lỗi hệ thống tín hiệu

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Ashwini thông báo, nguyên nhân của vụ tai nạn tàu hỏa là do sự thay đổi trong quá trình khóa liên động điện tử, thuật ngữ đề cập đến một hệ thống tín hiệu phức tạp sắp xếp chuyển động của các đoàn tàu trên đường ray để ngăn chúng va chạm với nhau.

Theo báo India Express, vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra khi đoàn tàu tốc hành Coromandel (tuyến Shalimar - Chennai) đã bị dẫn vào đường nhánh thay vì đường ray chính do sai sót của đèn tín hiệu. Tại đó, nó đã tông vào một đoàn tàu chở hàng đang đỗ và sau đó bị một đoàn tàu khác lao vào. Vụ tai nạn tàu hỏa khiến các toa xe bị trật ra khỏi đường ray và nhiều người bị kẹt lại trong các toa xe bị hư hại.

Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết ông không thể cung cấp thêm chi tiết về vụ tai nạn cho đến khi có báo cáo điều tra cuối cùng. Ông cũng cho biết rằng chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân và gia đình của họ. "Đây là sự cố rất nghiêm trọng và chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của những người liên quan" - Bộ trưởng Ashwini nhấn mạnh.

Vụ tai nạn tàu hỏa - phơi bày sự xuống cấp của hệ thống đường sắt Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm hiện trường và chỉ đạo công tác cứu hộ. Ông Modi đã bày tỏ sự thương tiếc của mình với các nạn nhân và kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Ông Modi hứa sẽ nâng cao an toàn cho hệ thống đường sắt Ấn Độ, một trong những mạng lưới lớn nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 126.000 km. Tuy nhiên, hệ thống này gặp một số vấn đề như bảo dưỡng kém và hạ tầng xuống cấp. Năm 2021, Ấn Độ ghi nhận gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt, khiến hơn 16.400 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn này đã gây ra sự phẫn nộ của dư luận và yêu cầu chính phủ phải kiểm tra lại an toàn của các tuyến đường sắt. Nhiều người cho rằng hệ thống tín hiệu điện tử đã lỗi thời và cần được nâng cấp. Một số người cũng chỉ trích việc thiếu nguồn lực và nhân lực để quản lý và vận hành các đoàn tàu.

Ủy ban An toàn Đường sắt Ấn Độ đang tiến hành điều tra vụ tai nạn và dự kiến sẽ công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.

Những vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc từng xảy ra tại Ấn Độ

Tháng 6/1981: Vụ tai nạn tàu hỏa khiến ít nhất 800 người đã thiệt mạng sau khi 7 toa phía sau của đoàn tàu chở khách bị văng khỏi đường ray và rơi xuống một dòng sông vào đúng thời điểm có bão.

Tháng 7/1988: Vụ tai nạn tàu hỏa, một tàu tốc hành bị trật đường ray và lao xuống hồ nước gần Quilon, miền nam Ấn Độ. Vụ việc cướp đi tính mạng của ít nhất 106 người.

Tháng 8/1995: Vụ tai nạn tàu hỏa, khiến ít nhất 350 người đã thiệt mạng khi 2 tàu va chạm cách Delhi khoảng 200km.

Tháng 8/1999: Hai tàu đã va chạm gần Calcutta, dẫn tới cái chết của ít nhất 285 người.

Tháng 10/2005: Vụ tai nạn tàu hỏa khiến một số toa của tàu chở khách bị trật bánh tại bang miền nam Andhra Pradesh. Hậu quả là 77 người đã tử vong.

Tháng 7/2011: Vụ tai nạn tàu hỏa khiến khoảng 70 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ tàu chở bưu phẩm bị trật bánh tại Fatehpur.

Tháng 11/2016: Vụ tai nạn tàu hỏa làm khoảng 146 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương khi một tàu cao tốc bị trật bánh tại bang miền bắc Uttar Pradesh.

Tháng 1/2017: Ít nhất 41 người đã thiệt mạng sau khi một vài toa của tàu chở khách bị trật bánh tại bang miền nam Andhra Pradesh.

Tháng 10/2018: Vụ tai nạn tàu hỏa khiến một tàu chở khách đã lao xuyên qua đám đông đang tụ tập trên đường ray tham gia một lễ hội tại thành phố miền bắc Amritsar. Vụ việc khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và 57 người bị thương.Bình luận của bạn

Bình luận