Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ

N.Cường
16:17 - 03/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 3/6, các quan chức Ấn Độ cho biết gần 300 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ ở nước này.

Các toa tàu bị trật bánh sau khi hai đoàn tàu va chạm ở quận Balasore thuộc bang Odisha, miền đông Ấn Độ, ngày 3/6/2023. Ảnh: Reuters

Vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ ở Ấn Độ

Theo hãng tin Reuters, vụ tai nạn đường sắt được xem là tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ xảy ra ngày 2/6 khi một đoàn tàu chở khách trật khỏi đường ray và đâm vào một đoàn tàu chở hàng đậu gần đó ở quận Balasore, thuộc bang Odisha, Ấn Độ.

Vụ tai nạn thảm khốc với hiện trường để lại là khung cảnh hỗn độn các toa tàu bị đập nát và làm 650 người bị thương.

Giám đốc quan hệ công chúng của Đường sắt Đông Nam (South Eastern Railway) K. S. Anand cho biết, số người chết đã lên tới 261 người. Trong khi hãng tin AFP trước đó dẫn lời một quan chức cho biết 288 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Đồ đạc của hành khách nằm bên cạnh toa tàu bị hư hỏng sau vụ va chạm đặc biệt nghiêm trọng giữa các đoàn tàu, ở quận Balasore, bang Odisha, miền đông Ấn Độ, ngày 3/6/2023. Ảnh: Reuters

Anubha Das – một hành khách sống sót trong vụ tai nạn đường sắt thảm khốc trên cho biết, bản thân sẽ không bao giờ quên cảnh tượng đó. "Các gia đình tan nát, những thi thể không có tay chân…", anh nói.

Đoạn video từ hiện trường cho thấy các toa tàu bị trật bánh và đường ray bị hư hại, trong khi các đội cứu hộ đang tìm kiếm các toa tàu bị lật để kéo những người sống sót ra ngoài và đưa họ đến bệnh viện.

Hãng tin ANI cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bay tới hiện trường vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

"Chúng tôi đã chứng kiến một số lượng lớn người chết", một nhân chứng của vụ tai nạn cho biết.

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Các nhân viên cứu hộ khiêng thi thể các nạn nhân sau vụ tai nạn đường sắt được xem là tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ, ngày 3/6/2023. Ảnh: Reuters

Một nhân chứng khác tham gia vào các hoạt động cứu hộ cho biết, tiếng la hét, khóc than của những người bị thương và thân nhân của những người thiệt mạng rất đáng lo ngại. "Thật kinh khủng và đau lòng", người này nói.

Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết, gia đình của những người thiệt mạng sẽ nhận được khoản bồi thường là 1 triệu rupee (12.000 USD), trong khi những người bị thương nặng sẽ nhận được 200.000 rupee và những người bị thương nhẹ sẽ nhận được 50.000 rupee. Chính quyền một số bang cũng đã công bố các khoản bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Đó là một vụ tai nạn lớn và bi thảm. Chúng tôi tập trung hoàn toàn vào hoạt động cứu hộ và cứu trợ. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng những người bị thương được điều trị trong điều kiện tốt nhất có thể.
Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết
Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ - Ảnh 5.

Người dân và nhân viên cứu hộ đứng cạnh các toa tàu bị hư hỏng sau vụ va chạm đặc biệt nghiêm trọng giữa các đoàn tàu, ở quận Balasore, bang Odisha, miền đông Ấn Độ, ngày 3/6/2023. Ảnh: Reuters

Thư ký bang Odisha, Ấn Độ Pradeep Jena cho biết trên Twitter rằng hơn 200 xe cứu thương đã được đưa đến hiện trường và 100 bác sĩ đã được huy động để tham gia cứu thương cùng với 80 người đã có mặt ở đó.

Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 7 giờ tối (theo giờ địa phương) vào ngày 2/6/2023 khi tàu tốc hành siêu tốc Howrah từ Bengaluru đến Howrah ở Tây Bengal va chạm với tàu tốc hành Coromandel từ Kolkata đến Chennai.

Một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ rộng rãi đã được triển khai, với sự tham gia của hàng trăm nhân viên sở cứu hỏa và cảnh sát cũng như chó nghiệp vụ. Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ cũng đã có mặt tại hiện trường.

Cùng ngày, hàng trăm thanh niên đã xếp hàng bên ngoài một bệnh viện của Chính phủ ở Odisha's Soro để hiến máu.

Trước đó, vụ tai nạn đường sắt đẫm máu nhất ở Ấn Độ xảy ra vào năm 1981 khi một đoàn tàu lao khỏi cầu xuống một con sông ở bang Bihar, làm khoảng 800 người thiệt mạng.

Bình luận của bạn

Bình luận