Nhà đài lên tiếng về chương trình "Anh trai say hi" hiển thị bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Trần Vũ
10:05 - 04/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tối 3/7, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) chính thức phản hồi về việc ồn ào trên các trang mạng liên quan đến chương trình "Anh trai say hi" sử dụng hình ảnh quả địa cầu hiện khu vực Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhà đài lên tiếng về chương trình "Anh trai say hi" hiển thị bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa- Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là hiển thị bản đồ Việt Nam nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hiện phân đoạn này đã được cắt bỏ khỏi bản YouTube. Ảnh: Chụp màn hình

Tổng Giám đốc Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí để giải thích về vụ việc ồn ào liên quan đến chương trình thực tế âm nhạc có định dạng thuần Việt mang tên "Anh trai say hi", phát sóng vào 20h thứ 7 hàng tuần trên các kênh truyền hình HTV2 - Vie Channel, siêu ứng dụng giải trí VieON, YouTube Vie Channel.

HTV: Đưa thông tin như vừa qua khiến người xem ngộ nhận cho rằng đây là bản đồ Việt Nam không thể hiện có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Theo đó, Tổng Giám đốc HTV đã có công văn gửi đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan thông tấn báo chí để giải thích về vụ việc.

Văn bản nêu, theo thông tin trên mạng, trang thông điện tử kênh 14.vn có đăng tải thông tin về việc chương trình "Anh trai say hi" sử dụng bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhận thấy đây là sự việc có thể dẫn đến sự ngộ nhận hiểu lầm, đại diện Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thông tin lại với các cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn báo chí. 

Theo đó, Vie Channel có hình ảnh quả địa cầu với biểu tượng lan tỏa kèm theo hình ảnh của chương trình nhằm thể hiện đây là chương trình có độ lan tỏa cao. Hình ảnh quả địa cầu trong video chỉ mang tính biểu tượng 3D nhằm thể hiện ý tưởng của đội ngũ sản xuất chương trình. Hình ảnh quả cầu 3D thể hiện đầy đủ phần đất liền, đại dương, đảo, mây và không thể hiện ranh giới hành chính của các quốc gia, vùng, lãnh thổ... 

Văn bản nhấn mạnh: "Đoạn hình thể hiện quả địa cầu xoay với mây che phủ diễn ra rất nhanh (3 giây) và ở tỉ lệ rất nhỏ. Biểu tượng này không thể hiện đầy đủ thuộc tính của bản đồ vì không thể hiện rõ ranh giới hành chính các quốc gia, vùng, lãnh thổ. Việc thông tin cho rằng hình ảnh quả địa cầu (mô hình 3 chiều mô phỏng trái đất) là bản đồ là chưa chính xác".

Nhà đài lên tiếng về chương trình "Anh trai say hi" hiển thị bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa- Ảnh 2.

Nhà đài lên tiếng về chương trình "Anh trai say hi" hiển thị bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa- Ảnh 3.

Nhà đài cho rằng, việc một số trang web chụp lại 1 khung hình (frame) và đưa thông tin như đã nêu có tính cưỡng ép, khiến người xem ngộ nhận cho rằng đây là bản đồ Việt Nam không thể hiện có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi các chương trình của truyền hình Việt Nam đang rất khó khăn trong việc khẳng định chỗ đứng trong lòng khán giả, việc các trang mạng cùng lan truyền các thông tin khiên cưỡng sẽ khiến khán giả thiếu thiện cảm và quay lưng lại với chương trình Việt Nam.

Cũng tại văn bản, HTV khẳng định các thông tin nêu trên được lan truyền trên mạng là không chính xác, đã ảnh hưởng đến uy tín của Đài Truyền hình thành phố và gây ra dư luận tiêu cực về tuyên truyền chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Văn bản của HTV cũng nêu rõ: "Với tinh thần cầu thị, Đài Truyền hình thành phố chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp tích cực của khán giả và đã nghiêm túc làm việc với ê kíp sản xuất, rút kinh nghiệm để tránh những sự ngộ nhận và hiểu lầm như trên trong những chương trình tiếp theo. Đài Truyền hình thành phố báo cáo sự việc, kính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, có các biện pháp ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch và các cơ quan thông tấn báo chí không cổ súy các thông tin cưỡng ép và tiếp tục ủng hộ các chương trình Việt Nam.

Trước đó, chương trình "Anh trai say hi" tập 2 của HTV gây tranh cãi vì có sử dụng hình ảnh phác họa bản đồ Việt Nam trên nền quả địa cầu nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Cụ thể, ở thời lượng 1:57:13 của tập 2, có phân đoạn hình ảnh phác họa bản đồ Việt Nam xuất hiện trên nền quả địa cầu, sau đó có phân đoạn đánh dấu địa điểm Thành phố Hồ Chí Minh - nơi các nam nghệ sĩ hội ngộ và tập luyện cho tiết mục trình diễn. Đoạn hình ảnh cho thấy phác họa bản đồ Việt Nam nhưng không có chi tiết đánh dấu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đoạn hình ảnh này gây tranh cãi và phẫn nộ và chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng. Người hâm mộ chỉ trích ê-kíp sản xuất để xảy ra sai sót nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi tẩy chay chương trình.

Hiện phân đoạn sử dụng phác họa bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa trong tập 2 Anh trai say hi đã được cắt bỏ khỏi bản YouTube.

Theo thông tin từ Dân trí, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh chương trình Anh trai say hi chiếu bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nếu có vi phạm, sẽ xử lý nghiêm.

Theo quy định của pháp luật, việc sản xuất, buôn bán và sử dụng vật dụng như nón, áo, biển số xe… có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 11, Nghị định số 18/2020/NĐ-CP, ngày 11/02/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Mức phạt cao nhất lên đến 50 triệu đồng...

Bình luận của bạn

Bình luận