Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

PV
23:48 - 20/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bảy tỏ quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 19/1/1974, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa sau trận hải chiến với hải quân Việt Nam Cộng hòa. Trung Quốc từ tháng 7/2012 thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm, nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 20/01/2024, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Như đã nhiều lần nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó, chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa được xác lập ít nhất từ thế kỷ XVII, phù hợp với luật pháp quốc tế và được các nhà nước kế tiếp nhau của Việt Nam thực hiện một cách hòa bình, liên tục, công khai".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh: "Mọi hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trong quan hệ giữa các quốc gia là hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, không thể tạo ra danh nghĩa chủ quyền, cũng như không thể làm thay đổi sự thật chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bình luận của bạn

Bình luận