Nguồn cung hạn chế, giá chung cư mới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trái chiều

Trang Linh
10:01 - 12/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Mức chênh lệch giá sơ cấp chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thu hẹp đáng kể, từ mức 35% vào cuối năm 2022 xuống còn khoảng 10% trong quý 1 năm 2024.

giá chung cư hà nội ảnh 1

Giá chung cư tại Hà Nội sắp "đuổi kịp" Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hà

Nguồn cung thấp, giá chung cư Hà Nội tăng nhanh

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của CBRE, nguồn cung nhà ở mới tại Hà Nội đạt hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng, chủ yếu tập trung từ các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây,

Lượng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên vẫn chưa phục hồi về mức 3.000-4.000 căn mở bán mới trong quý đầu năm 2021 và 2022.

Tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán, phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây và chỉ bằng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

giá chung cư hà nội

Giá chung cư Hà Nội sắp "đuổi kịp" Thành phố Hồ Chí Minh

Về mặt bằng giá, theo CBRE, giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh quý này ghi nhận những diễn biến trái chiều. Tại thị trường chung cư, giá bán trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm nay và đang dần tiệm cận mức giá tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh ít biến động. Tại thời điểm cuối quý 1/2024, giá sơ cấp chung cư đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bán hàng cũng như chính sách thanh toán tương đối hấp dẫn để có thể tăng tính thanh khoản cho sản phẩm.

Ở chiều ngược lại, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục ở phân khúc cao cấp đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. Giá bán sơ cấp trung bình hiện đạt 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), tăng 5% theo quý và 19% theo năm.

giá chung cư hà nội ảnh 1

Mức chênh lệch giá sơ cấp chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thu hẹp đáng kể. Từ mức 35% vào cuối năm 2022, mức chênh lệch giá sơ cấp trung bình giữa hai thành phố chỉ còn khoảng 10%.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam tại Hà Nội Nguyễn Hoài An nhận định, chung cư Thành phố Hồ Chí Minh đã qua giai đoạn phát triển nóng và đang bước vào thời kỳ ổn định về giá bán.

Nguồn cung căn hộ cao cấp đến hạng sang tại thị trường này còn khá nhiều, chủ đầu tư phải đưa ra chính sách thanh toán hấp dẫn, thậm chí chiết khấu cao, để tăng cạnh tranh cho dự án mới. Trong đó, phổ biến nhất là chính sách thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi.

Cuối quý 1 năm 2024 ghi nhận nhiều dự án triển khai hoạt động đặt chỗ không chỉ tại hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà còn tại các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Dương, báo hiệu thị trường trong thời gian tới bùng nổ hơn cả về nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ.

Theo bà Nguyễn Hoài An: "Nguồn cung mới dồi dào hơn với vị trí tương đối tốt sẽ có khả năng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, khiến mặt bằng giá tại thị trường thứ cấp được kỳ vọng sẽ dần ổn định trở lại trong các quý tiếp theo sau thời gian tăng trưởng nóng vừa qua".