Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh "ấm lên"

Trang Linh
11:22 - 01/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu khởi sắc, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt trên 61.000 tỉ đồng trong quý I.

bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ tiếp tục "nóng" lên trong thời gian tới.

Theo Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2024 của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264 tỉ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 61.000 tỉ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.

Với quy mô này, kinh doanh bất động sản chiếm gần 23% tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ và chiếm khoảng 15% GRDP của thành phố, chỉ đứng sau lĩnh vực bán lẻ hàng hóa.

Thị trường bất động sản "khởi sắc" khi Chính phủ và các doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách có liên quan về pháp lý, lãi suất, góp phần tăng tính thanh khoản và tiến độ triển khai các dự án.

Nguồn cung bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa khởi sắc

Tuy doanh thu khởi sắc, nhưng nguồn cung dự án mới vẫn là một thách thức lớn của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Báo cáo trước đó của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tâm lý thị trường đã có phần cải thiện, song nguồn cung của từng loại hình nhà ở sẽ do lực cầu của thị trường quyết định và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Trong 2 tháng đầu năm, cơ quan này nhận được 2 hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên qua xem xét thì cả 2 dự án đều chưa đủ điều kiện. Toàn thành phố đã cấp 2.696 giấy phép xây dựng và sửa chữa lớn với diện tích sàn 509.100m2, giảm 1,4% về giấy phép và 1,8% về diện tích so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), tính đến đầu năm nay, khoảng 30% trong số hơn 148 dự án bị vướng mắc pháp lý trên địa bàn đã giải quyết.

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá: "Thực tế vẫn có sản phẩm nhà trong dự án được chủ đầu tư đưa ra thị trường, đây là những dự án mà trước đây đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán theo quy định".

Trong dài hạn yếu tố pháp lý dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung. Quý I/2024 mới chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư (Dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Rita Võ, đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 5).