Ngôi trường ở Nhật Bản chỉ có duy nhất một học sinh lớp 1

Mộc Đức
06:06 - 03/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nozomi Fujioka là học sinh lớp 1 duy nhất của Trường Tiểu học Yanagidani, sau 3 năm trường không có học sinh nhập học ở khối lớp này.

học sinh lớp 1

Nozomi Fujioka trong buổi lễ khai giảng. Ảnh: Sora News 24

Ẩn mình trong vùng núi thuộc tỉnh Ehime, quận Yanagidani của thị trấn Kumakogencho chỉ có khoảng 540 cư dân và không nhiều trong số đó là trẻ em.

Từ năm 2021 đến năm 2023, Trường Tiểu học Yanagidani không có học sinh lớp 1 nhập học. Thực tế, thị trấn có rất ít trẻ em trong độ tuổi học tiểu học, thậm chí năm 2023, trường này còn phải đóng cửa.

Nhưng năm 2024 thì khác, khi Nozomi Fujioka trở thành học sinh lớp 1 đầu tiên sau 3 năm trường không có học sinh mới nhập học lớp 1. Để phù hợp với phong tục học đường Nhật Bản, Trường tiểu học Yanagi đã tổ chức lễ khai giảng cho Nozomi.

Trong buổi lễ, Masatoshi Fukuda - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yanagidani nói: "Mọi người trong thị trấn đều rất mong chờ điều này. Hãy tận hưởng cuộc sống học đường của em và thử nhiều điều mới".

Giống như nhiều cộng đồng nông thôn ở Nhật Bản, số lượng cư dân của Yanagidani đã giảm dần trong những năm gần đây khi dân số Nhật Bản già đi và giới trẻ ở đây có xu hướng đến các thành phố lớn hơn để có nhiều cơ hội học tập và làm việc. Thế nhưng, cha của Nozomi cho biết, cô bé thích sống ở Yanagidani và anh cũng muốn Nozomi có mối liên hệ với thị trấn.

Mặc dù Nozomi là học sinh lớp 1 duy nhất nhưng em vẫn sẽ có bạn cùng trường. Đã có hai gia đình chuyển đến quận Yanagidani từ năm học trước nhờ những nỗ lực quảng bá của địa phương nên năm nay, Trường Tiểu học Yanagidani có tổng cộng 4 học sinh theo học.

Nguồn: Sora News 24
Bình luận của bạn

Bình luận