Những điều đặc biệt của giáo dục Nhật Bản khiến thế giới nể phục

Lam Linh
12:40 - 30/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Người Nhật nổi tiếng với trí thông minh, sức khỏe dẻo dai và ứng xử lịch sự. Tuy nhiên, điều khiến quốc gia này trở nên độc đáo và khác biệt hơn cả là họ có một hệ thống giáo dục tuyệt vời.

Những điều đặc biệt của giáo dục Nhật Bản khiến thế giới nể phục- Ảnh 1.

Học sinh Nhật Bản từ 10 tuổi trở xuống chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Ảnh: Brightside

Dưới đây là 5 điều làm nên sự khác biệt của giáo dục Nhật Bản:

1. Tiên học lễ, hậu học văn

Điều đặc biệt đầu tiên của giáo dục Nhật Bản là tại các trường học ở quốc gia này, học sinh không phải tham gia bất kỳ kỳ thi nào cho đến khi học hết lớp 4 (10 tuổi). Bởi quốc gia này tin rằng, mục tiêu trong 3 năm đầu đi học không phải là đánh giá trình độ và kết quả học tập của các em, mà là hình thành cách cư xử tốt và phát triển tính cách.

Học sinh được dạy phải tôn trọng người khác và đối xử nhẹ nhàng với động vật cũng như thiên nhiên. Họ cũng học cách rộng lượng, nhân ái và đồng cảm. Bên cạnh đó, những đứa trẻ còn được dạy những phẩm chất như sự kiên cường, tự chủ và công bằng.

Những điều đặc biệt của giáo dục Nhật Bản khiến thế giới nể phục- Ảnh 2.

Ngày khai giảng năm học mới của Nhật Bản rơi vào ngày đầu tiên của tháng 4, cũng là mùa hoa anh đào nở. Ảnh: IT/Images

2. Khai giảng năm học vào ngày 1 tháng 4

Trong khi hầu hết các trường học trên thế giới bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì ở Nhật Bản, khai giảng là vào đầu tháng 4. Ngày đầu tiên đến trường thường trùng với một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trong năm - mùa hoa anh đào nở. 

Một năm học tại Nhật Bản được chia thành 3 học kỳ: Học kỳ 1 bắt đầu từ 1/4-20/7; học kỳ 2 bắt đầu từ 1/9-26/12; học kỳ 3 bắt đầu từ 7/1-25/3. Học sinh Nhật Bản được nghỉ hè 6 tuần, đồng thời cũng có 2 tuần nghỉ đông và nghỉ xuân.

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của giáo dục Nhật Bản là học sinh nước này không bao giờ đi học muộn. Ảnh: Brightside

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của giáo dục Nhật Bản là học sinh nước này hiếm khi đi học muộn. Ảnh: Brightside

3. Tỷ lệ đi học ở Nhật Bản là khoảng 99,99%

Học sinh Nhật Bản không bỏ tiết, trốn học và cũng không đi học muộn. Thậm chí, khoảng 91% học sinh ở Nhật Bản cho biết các em luôn tập trung cao độ trong giờ học và không bao giờ phớt lờ những lời giảng của giáo viên. Có bao nhiêu quốc gia khác có thể tự hào về số liệu thống kê như vậy?

4.  Một kỳ thi duy nhất để quyết định tương lai 

Cuối cấp 3, học sinh Nhật Bản phải tham gia một kỳ thi rất quan trọng quyết định tương lai của các em. Học sinh có thể chọn một trường đại học mà mình muốn theo học và trường đó có mức điểm yêu cầu cố định. Nếu một học sinh không đạt được số điểm đó thì có lẽ họ sẽ không vào được đại học. 

Sự cạnh tranh của kỳ thi rất cao, chỉ 76% học sinh trung học đỗ đại học. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi giai đoạn chuẩn bị thi đại học được mệnh danh là "địa ngục thi cử" của học sinh Nhật Bản.

Những điều đặc biệt của giáo dục Nhật Bản khiến thế giới nể phục- Ảnh 4.

Ở Nhật Bản, đại học được coi là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Ảnh: Brightside

5. Đại học là "kỳ nghỉ" tuyệt vời nhất trong cuộc đời

Sau khi vượt qua bài thi khó nhằn của kỳ thi đại học, học sinh Nhật Bản thường nghỉ xả hơi. Xứ sở hoa anh đào là nơi thời gian học đại học được coi là những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời. Thậm chí, nhiều sinh viên còn xem thời gian học đại học như một kỳ nghỉ thú vị trước lúc đi làm.

Nguồn: Brightside