Ngành Công nghệ Ô tô số: Mới những đầy "ma lực"!

Quang Minh
12:54 - 02/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) là ngành công nghệ mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, liên quan đến việc phát triển, tích hợp phần mềm cho ô tô.

Ngành Công nghệ Ô tô số: Cơ hội mới cho các bạn trẻ

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ số. Các phương tiện giao thông ngày nay được trang bị nhiều hệ thống điện tử, phần mềm thông minh, mang đến cho người dùng những trải nghiệm lái xe an toàn, tiện nghi và thú vị hơn. 

Nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành, Trường Đại học FPT đã tiên phong đào tạo ngành Công nghệ Ô tô số (ASE) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này.

Ngành Công nghệ Ô tô số: Mới những đầy "ma lực"!- Ảnh 1.

Sinh viên Đại học FPT với ngành Công nghệ Ô tô số

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thiết yếu trong ngành công nghiệp ô tô và hệ thống nhúng, trong bối cảnh Phần mềm (software) được xem là nhân tố chủ đạo quyết định toàn bộ hệ thống và phương thức vận hành đối với ô tô (SDV – Software-Defined Vehicle), đặc biệt trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của xu hướng ô tô tự lái và các công nghệ ô tô tiên tiến. 

Một số điểm khác biệt của chuyên ngành Công nghệ ô tô số tại trường ĐH FPT

Chương trình được thiết kế tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ thông tin ACM (Association for Computing Machinery), chuẩn kiểm định AQAS (The Agency for Quality Assurance through Accreditation of Study Programs), ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) cho chương trình đào tạo, sáng kiến CDIO cho xây dựng chuẩn đầu ra (learning outcome) của chương trình đào tạo, và chương trình đào tạo bậc đại học các chuyên ngành về hệ thống ô tô và điều khiển của một số trường quốc tế và trong nước.

Chương trình tham khảo áp dụng Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới (ISO 26262) cũng như Kỹ thuật an ninh mạng ngành ô tô (ISO 21434).

Học ngành công nghệ nhưng vẫn được trang bị 2 ngoại ngữ: Ngoài tiếng Anh, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin được học thêm ngôn ngữ Nhật. Công nghệ ô tô số là một ngành công nghiệp toàn cầu, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới.

Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ thông tin cùng các phương pháp luận, công nghệ nền tảng và chuyên sâu của chuyên ngành Công nghệ Ô tô số, tập trung chủ yếu vào Kiến trúc phần mềm ô tô (Autosar), hệ thống nhúng (embedded systems), lập trình và thiết kế hệ thống thông tin giải trí trên ô tô (IVI).

Với học kỳ "On-the-Job Training" (OJT) là một chương trình học tập thực tế dành cho sinh viên trường Đại học FPT, sinh viên sẽ làm việc tại doanh nghiệp có liên kết với nhà trường từ 4 – 8. Đây là cơ hội quý giá để sinh viên áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc và định hướng tương lai cho bản thân.
https://daihoc.fpt.edu.vn/hoc-nganh-c...

Hiện nay, nhu cầu nguồn lao động trong lĩnh vực công nghệ ô tô số cũng đang phát triển ngày càng cao, các trường đại học cũng nắm bắt được xu hướng này để có thể đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực đầy hấp dẫn. Cụ thể, Trường Đại học FPT hợp tác FPT Automotive mở chuyên ngành Công nghệ ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering).

Với thế mạnh 10 năm hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô số, FPT cũng sở hữu đội ngũ hơn 4.000 chuyên gia giàu kinh nghiệm về ôtô, hệ thống nhúng. Đây cũng là bước tạo đà cho việc kỳ vọng đầu tư đẩy mạnh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành, hiện thực hóa chiến lược phát triển trong tương lai. Việc thành lập chuyên ngành đại học mới tại trường Đại học FPT sẽ giúp sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn; có cơ hội làm việc trong nhiều dự án của công ty trên toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

Có thể nói, ngành Công nghệ Ô tô số là một ngành mới. Với cơ hội học tập trong lĩnh vực Ô tô số sẽ mở ra một tương lai triển vọng cho các bạn sinh viên. Đặc biệt, trong xu thế phát triển số hóa các ngành nghề, trong đó có các ngành công nghiệp. Bên cạnh đó, môi trường làm việc lĩnh vực công nghệ số cũng giúp các bạn trẻ phát huy sự sáng tạo, nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những giá trị hữu ích cho xã hội. Một môi trường đòi hỏi người tham gia phải không ngừng học hỏi, rèn luyện và sẵn sàng đón nhận những thách thức. Đây chính là triển vọng và cơ hội để các bạn trẻ đóng góp giá trị của mình vào sự phát triển của đất nước.


Nguồn: FPT
Bình luận của bạn

Bình luận