Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa

Lam Linh
19:09 - 30/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hội thảo thường niên lần thứ nhất trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” vừa qua diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Chuỗi đối thoại và đào tạo sẽ còn tiếp tục với nhiều dự án trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục.

Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học  - Ảnh 1.

Đối tượng hưởng lợi của dự án "Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa" là các nữ lãnh đạo các cấp trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa

Chính thức được khởi động từ tháng 1/2022, tính tới nay, dự án "Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa" đã tổ chức thành công một chuỗi hoạt động hội thảo quốc tế, chuỗi đối thoại, đào tạo TOT và cấu phần E-learning trên hệ thống LMS của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án do Hội đồng Anh tài trợ và Viện Công nghệ Thông tin cùng với câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia chủ trì.

Cụ thể, đối tượng hưởng lợi của dự án này là các nữ lãnh đạo các cấp trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, bao gồm nữ trưởng khoa, nữ trưởng nhóm nghiên cứu, nữ trưởng phòng, phó hiệu trưởng, hiệu trưởng và phó chủ tịch, chủ tịch hội đồng trường…

Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học  - Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thanh Tú – Chủ nhiệm dự án giới thiệu về tiến độ triển khai dự án "Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa". Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội

Dự án sẽ cung cấp một chuỗi các hoạt động gồm: các khóa đào tạo; các đối thoại; hội thảo định kỳ và thường niên từ các chuyên gia hàng đầu ở Anh cũng như ở Việt Nam và các nhà lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. 

Ngoài ra, bằng việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một không gian ảo, dự án sẽ kiến tạo nên một mạng lưới giữa các nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học tham gia và trao đổi kiến thức, ý tưởng.

Thêm vào đó, các kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được chia sẻ từ các giáo sư đến từ Vương quốc Anh, các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam trong mạng lưới nhằm giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực để thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa ở Việt Nam hiện nay.

Đặc biệt hơn nữa, sau khi tham gia các hội thảo, khóa đào tạo, các thành viên sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ các giáo sư cũng như các nhà lãnh đạo tại Vương quốc Anh và Việt Nam để hoàn thiện kế hoạch.

Hội thảo đã nghe và thảo luận một số nội dung chính: Vai trò của nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học, chuyển đổi số và toàn cầu hoá trong giáo dục đại học; Phát triển đội ngũ giảng dạy trong quá trình chuyển đổi số; Nữ lãnh đạo và chuyển đổi số trong giáo dục đại học; Ra mắt cấu phần E-learning và hệ thống bài giảng trực tuyến cho Trực tuyến: Zoom, and Livestream qua Facebook.

Các đại biểu tham dự cũng được nghe tham luận chia sẻ từ đại diện các đơn vị tham gia dự án như: Thành phố đại học thông minh: Dự án Đại học Phenikaa của Trường Đại học Phenikaa; Quản trị đại học và vai trò của nữ lãnh đạo (Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội); Số hoá đại học: Góc nhìn từ trải nghiệm cá nhân (Đại học Coventry); Nữ lãnh đạo và chuyển đổi số trong giáo dục đại học: Bối cảnh Malaysia (Đại học quốc tế INTI, Malaysia).

Hỗ trợ giảng dạy về giao thoa và đa dạng giới với các nguồn tài nguyên kỹ thuật số (học giả Fulbright); Chuyển đổi số trong Đại học Quốc gia Hà Nội hướng tới cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên (Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội); Phát triển đội ngũ giảng dạy trong quá trình chuyển đổi số: Nghiên cứu trường hợp tại một đơn vị đào tạo đại học của Việt Nam (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đồng thời, các đại biểu tham gia cũng được hướng dẫn sử dụng hệ thống LMS và cấu phần E-learning.

Dự án "Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa" nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Từ đó trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Các mục tiêu của dự án đều hướng tới thực hiện các chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo.
Bình luận của bạn

Bình luận