Nam sinh người dân tộc Thổ tự học đạt 8.0 IELTS, được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao

Phan Oanh
13:18 - 25/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhà cách trung tâm học tiếng Anh gần 60km, để tiết kiệm chi phí cho gia đình và thời gian đi lại, Cao Duy Thông tự học tiếng Anh để thi IELTS. Nam sinh chỉ trao đổi với thầy cô trong trường khi cần thiết, nhất là lúc học phát âm.

Nam sinh người dân tộc Thổ tự học đạt 8.0 IELTS, được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao- Ảnh 1.

Cao Duy Thông - nam sinh người dân tộc Thổ tự học đạt 8.0 IELTS, là thủ khoa điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của tỉnh Nghệ An năm 2023. Ảnh: NVCC

"Tôi sẵn sàng học mọi lúc, mọi nơi"

Duy Thông sinh ra trong gia đình có 3 chị em, cậu là con trai út. Điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập dựa vào vài sào ruộng. Các chị của Thông đều chỉ được học hết trung học phổ thông.

Duy Thông chia sẻ: “Bố mẹ tôi làm ruộng, kinh tế khó khăn. Mặc dù các chị của tôi đều thi đỗ đại học nhưng vì hoàn cảnh mà không thể học tiếp. Sau này, khi điều kiện gia đình khấm khá hơn, bố mẹ và hai chị đều động viên tôi cố gắng theo đuổi việc học”.

Duy Thông đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện:

- Luôn là học sinh giỏi toàn diện trong suốt 3 năm học giai đoạn 2021-2023;

- Đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2022-2023;

- Đạt IELTS 8.0;

- Là thủ khoa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của tỉnh Nghệ An năm 2023 với kết quả 56,65/60 điểm;

- Là một trong 143 gương mặt được vinh danh trong lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10 năm 2023.

Ngay từ nhỏ, chàng trai xứ Nghệ đã có niềm yêu thích với môn tiếng Anh. Bước vào lớp 6, Duy Thông được vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp huyện.

Nam sinh người dân tộc Thổ tự học đạt 8.0 IELTS, được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao- Ảnh 2.

Duy Thông chụp ảnh kỷ niệm tốt nghiệp trung học phổ thông cùng gia đình. Ảnh: NVCC

Bắt đầu học chuyên sâu tiếng Anh từ bậc trung học cơ sở, Thông cảm thấy hơi muộn so với bạn bè cùng trang lứa nên bản thân không ngừng nỗ lực. 

Sau một năm ôn luyện, thầy cô kèm cặp, cùng khả năng học ngoại ngữ, Thông đã giành giải Nhất trong kỳ học sinh giỏi cấp huyện. Hai năm tiếp theo, Thông duy trì phong độ và vẫn đạt được thành tích đó.

Bước vào bậc trung học phổ thông, bên cạnh học tiếng Anh, kết quả các môn khác của Thông cũng ở mức giỏi. Nam sinh luôn tạo ra trạng thái học tập thoải mái và cân đối thời gian học giữa các môn.

“Tôi không có lịch học cho từng môn vào khung giờ cụ thể. Mỗi ngày, tôi đều kiên trì học tập và luôn tự tạo cho mình cảm hứng học tập. 

Có khi tôi học tiếng Anh vào buổi sáng và học các môn khác vào buổi tối hoặc ngược lại. Tôi không cố định lịch học nhưng sẵn sàng học mọi lúc, mọi nơi”, Duy Thông nói.

Cao Duy Thông tự học để thi chứng chỉ IELTS  

Không đăng kí học ở trung tâm, Duy Thông tận dụng lợi thế của công nghệ để tự học. Đối với Thông, khi học ngoại ngữ, cần sự giúp đỡ của thầy cô, nhưng quan trọng nhất vẫn là ý chí của bản thân mình. Bởi, bản thân không cố gắng thì học ở đâu kết quả vẫn không khá lên được.

Dẫu vậy, nhiều lúc nam sinh có những áp lực khi làm sai bài, nghe không hiểu nội dung cuộc hội thoại. 

Nam sinh người dân tộc Thổ tự học đạt 8.0 IELTS, được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao- Ảnh 3.

Cao Duy Thông là một trong 143 gương mặt được vinh danh trong lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10 năm 2023. Ảnh: NVCC

Để trấn an bản thân, Thông luôn tự động viên bản thân cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và hướng đến tương lai sau này.

Cứ mỗi lần căng thẳng, Duy Thông lại nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh. Đó chính là phương pháp “vừa học, vừa chơi” có hiệu quả. 

Vì tự học Tiếng Anh nên có những lỗi sai trong phát âm, Thông khó phát hiện ra để sửa. Do đó, trong lần đăng kí để đi thi IELTS đầu tiên, nam sinh đã không đủ điểm và trượt chứng chỉ.

Trải qua một lần thi, Duy Thông có kinh nghiệm và hiểu được những vấn đề mà mình đang gặp phải. Nam sinh đã liên hệ với thầy cô tiếng Anh ở trường để được các cô sửa phát âm.

Rút ra được kinh nghiệm trong việc thi cử, sau đó 1 năm, vào tháng 3/2023, Duy Thông đã đạt 8.0 IELTS.

Với kết quả đó, Duy Thông được xét tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao, ngành Quan hệ quốc tế. “Kết quả này là hành trang để tôi nỗ lực và có thể phát triển hơn nữa trong tương lai”, Thông nói.

Duy trì đọc sách mỗi ngày, học thêm ngoại ngữ

Ngoài nghe nhạc và xem phim để giải lao sau những giờ học, Duy Thông còn duy trì việc đọc sách mỗi ngày. Đối với nam sinh, việc có một quyển sách bên người còn quan trọng hơn điện thoại di động. Vì thế, trong cặp anh luôn có một cuốn sách bên mình.

Lúc còn học bậc trung học phổ thông, Duy Thông thường đọc các quyển sách về thể loại văn học. Những quyển sách đó giúp Thông học thêm lối viết văn, phong phú trong cách dùng từ ngữ và diễn đạt tốt hơn.

Sau khi bước vào môi trường đại học, anh vẫn tiếp tục duy trì việc đọc sách. Nam sinh đặt ra mục tiêu cho mình là mỗi tuần đọc một quyển sách. 

Ở thời điểm hiện tại, Thông thích đọc những quyển sách về giao tiếp, quyển sách truyền động lực để bản thân thích nghi với môi trường đại học.

Khi đến với giảng đường đại học, nhiều sinh viên bị “sốc” với phương pháp học tập ở đây. Nhưng Thông không cảm thấy như thế. Anh hào hứng với việc tự học, tự tìm tòi kiến thức, bởi bản thân Thông đã xây dựng phương pháp học từ những năm học bậc trung học phổ thông.

Kết hợp với việc đọc sách, Thông tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đăng ký tham gia các câu lạc bộ để có được những trải nghiệm thực tế. Có thời gian rảnh, nam sinh lựa chọn học thêm tiếng Trung trong trường và tự học.

Duy Thông chia sẻ: “Trong xu thế hội nhập và mở rộng phát triển như hiện nay, học thêm ngoại ngữ không bao giờ là thừa. Bản thân tôi tận dụng thời gian rảnh của năm thứ nhất và năm thứ hai đại học để học kỹ năng mềm và các kỹ năng cần thiết”.