Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài với mơ ước trở thành thầy giáo

Phạm Hải Ly
20:49 - 21/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Phạm Văn Tài yêu thích việc truyền tải kiến thức, kinh nghiệm cho người khác. Đến khi trở thành Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh, Tài luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, năng lực, mong muốn một ngày có thể trở thành giảng viên của trường.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài với mơ ước trở thành thầy giáo- Ảnh 1.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài tại lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh, Phạm Văn Tài (sinh năm 2001, Ninh Bình) ra trường mang quân hàm Trung úy, đang giữ vị trí Trung đội trưởng Đội pháo 2, Đại đội 808, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 45 - Binh chủng Pháo binh.

Tài là một trong số hơn 90 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023.

Sự kết hợp giữa ước mơ của bản thân và kỳ vọng của cha mẹ

Khi còn học phổ thông, Phạm Văn Tài ấp ủ dự định sẽ thi vào các trường sư phạm với ước mơ được đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức, kinh nghiệm cho người khác. Song gia đình Tài lại muốn anh thi vào khối các trường quân đội để sau này trở thành một quân nhân.

Tài đã phân vân giữa hai lựa chọn này. Sau khi nghe tư vấn từ đàn anh đang học tại Trường Sĩ quan Pháo binh, Tài được biết, nếu bản thân có trình độ năng lực tốt, anh vẫn có thể trở thành giảng viên của trường. Như thế Tài vừa được đứng trên bục giảng, vừa là sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ở kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Phạm Văn Tài đạt được 24,35 điểm khối A (Toán, Vật lý, Hóa học). Với kết quả này đã giúp Tài trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Pháo binh, ngành Chỉ huy tham mưu pháo binh.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài với mơ ước trở thành thầy giáo- Ảnh 2.

Những ngày đầu nhập học, Phạm Văn Tài nhanh chóng thích nghi với môi trường Quân đội. Ảnh: NVCC

Bước vào ngôi trường "kỷ luật thép", trong khi nhiều tân sinh viên bị ngợp, chưa quen với việc học tập cường độ cao, môi trường khắc nghiệt của thao trường thì Tài lại không gặp quá nhiều khó khăn. 

Bởi xác định theo học tại trường Quân đội, anh đã chuẩn bị sẵn tư tưởng là phải trải qua những khó khăn thử thách. Chính vì thế, khi theo học tại Trường Sĩ quan Pháo binh có chế độ khắt khe, nam sinh luôn đón nhận trong tâm thế thoải mái.

"Môi trường quân đội khác hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Chế độ đều đã được phân chia rõ theo thời gian biểu. Các quy định đã được viết cụ thể trong từng công văn gửi tới các đơn vị. Nên bản thân tôi luôn làm theo đúng thời gian biểu, đúng quy định của đơn vị và điều đó đã giúp tôi thích ứng ngay với môi trường quân ngũ ngay từ những ngày đầu", Phạm Văn Tài chia sẻ.

Điều duy nhất khiến Tài gặp khó khăn khi theo học ngành chỉ huy tham mưu pháo binh đó là quá trình thao tác sử dụng pháo. Do đặc thù xe to, pháo lớn nên quá trình thao tác pháo rất dễ mất an toàn, bên cạnh đó, Tài còn gặp khó khăn về các nội dung tính toán chỉ huy bắn.

"Ngày nay với trang thiết bị hiện đại, địch sử dụng vũ khí công nghệ cao trong chiến đấu, yêu cầu đặt ra đối với pháo binh phải chỉ huy bắn một cách nhanh chóng chính xác. Để làm được điều đó bên cạnh nắm chắc về yếu tố bắn, tôi phải tính toán các bài toán nhanh nhất và chính xác nhất để bảo đảm viên đạn bắn ra trúng mục tiêu. Điều này đòi hỏi cao đối với tôi và bắt buộc tôi phải luyện tập nhiều", Tài tâm sự.

Dấu ấn với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong suốt 4 năm học tại Trường Sĩ quan Pháo binh, chàng trai này luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, tham gia các câu lạc bộ như câu lạc bộ Tiếng Anh để nâng cao hơn về trình độ ngoại ngữ, câu lạc bộ Tổ nhóm pháp luật để nghiên cứu sâu hơn về pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội…

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài với mơ ước trở thành thầy giáo- Ảnh 3.

Phạm Văn Tài đạt được nhiều thành tích trong học tập và hoạt động ngoại khoa tại Phạm Văn Tài Trường Sĩ quan Pháo binh. Ảnh: NVCC

Phạm Văn Tài nhớ nhất thời điểm anh cùng đồng chí đồng đội của mình đạt giải Nhất cuộc thi Olympic các môn khoa học chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cấp nhà trường năm 2021. Để có thành tích đó không phải chỉ do sự cố gắng của bản thân Tài mà còn là sự đồng lòng của đồng chí đồng đội trong đơn vị.

"Bên cạnh tham gia cuộc thi, chúng tôi vẫn phải dành thời gian cho học tập và thực hiện các nhiệm vụ khác. Thời gian chúng tôi dành cho cuộc thi chỉ có 3 tiếng mỗi ngày vào buổi tối. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là cuộc thi được sân khấu hoá mà chúng tôi không thành thạo việc này", Phạm Văn Tài bộc bạch.

Tân Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh chia sẻ thêm, sau cuộc thi bản thân không chỉ được tiếp thu những kiến thức mới về các quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tưởng Hồ Chí Minh mà anh cũng trở nên tự tin hơn khi đứng trên sân khấu, trước đám đông.

Phạm Văn Tài tự học để Thủ khoa 

Trở thành Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh, Tài chia sẻ phương pháp học tập mà anh áp dụng trong suốt 4 năm học đó là tự học. Ngoài việc chú ý nghe giảng để nắm được nội dung cơ bản, anh thường liên kết kiến thức bài này với bài khác để tìm mối liên hệ giữa chúng.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài với mơ ước trở thành thầy giáo- Ảnh 4.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành giảng viên của trường. Ảnh: NVCC

Tài tâm sự: "Từ những kiến thức cơ bản, tôi tự nghiên cứu, tự tư duy để chuyển sang những kiến thức nâng cao hơn. Việc tự tư duy giúp tôi hiểu bài và nắm bài chắc hơn. Điều này cũng hỗ trợ tôi trong việc học các kiến thức chuyên ngành".

Với Tài, môn học mà anh ấn tượng nhất là môn Chiến thuật. Trên thực tế, các tình huống chiến thuật là đa dạng và phức tạp không phải lúc nào cũng giống như trong giáo trình. Mỗi tình huống có những cách xử trí khác nhau đòi hỏi người chỉ huy phải linh hoạt đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Ngoài việc học các kiến thức trong sách vở, Tài cũng rất chú trọng vấn đề rèn luyện sức khỏe. Nam thủ khoa có thể chơi được nhiều môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền... Chơi thể thao vừa là cách giúp Tài giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, vừa là cách để anh nâng cao sức khỏe bản thân.

Phạm Văn Tài bộc bạch, nhiều lúc bản thân cảm thấy chạnh lòng vì không có nhiều niềm vui như bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh không cảm thấy hối hận khi lựa chọn điều này bởi những đánh đổi ấy đều là xứng đáng.

Luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo

Nhìn lại bốn năm đại học, điều duy nhất khiến Thủ khoa trường Sĩ quan Pháo binh cảm thấy nuối tiếc là chưa dành nhiều thời gian cho đồng chí đồng đội của mình.

"Sống cùng nhau suốt 4 năm đại học, làm việc, học tập cùng nhau, cùng nhau trải qua những vui buồn, những lúc ốm đau, chúng tôi trở nên thân thiết như những người anh em trong nhà.

Nhưng sau khi ra trường do đặc thù công việc, chúng tôi được phân công tác ở những đơn vị khác nhau, có người vào Nam, có người ra Bắc, có người lên vùng núi biên giới, có người ra hải đảo, mỗi người một phương. Để hẹn được gặp nhau, để tâm sự về những chuyện ngày đi học rất là khó", Tài tâm sự.

Với tinh thần học tập nghiêm túc và tự giác, Thủ khoa Trường Sĩ quan Pháo binh Phạm Văn Tài đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: nhiều năm liền là đoàn viên xuất sắc, cán bộ đoàn xuất sắc; 3 năm liên tiếp chiến sĩ thi đua; 3 năm đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác năm 2021-2022; được Bộ Quốc phòng và Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là thủ khoa xuất sắc của các trường quân đội và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Trung úy Phạm Văn Tài tâm sự, sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện ước mơ là được đứng trên bục giảng, truyền thụ những kinh nghiệm, kiến thức cho các học viên khóa sau.

"Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để trau dồi thêm kiến thức, năng lực, trình độ đáp ứng được những yêu cầu cần có để trở thành một người giảng viên. Mong rằng trong tương lai, thủ trưởng các cấp sẽ ghi nhận và phân công tôi về công tác tại Trường Sĩ quan Pháo binh trên cương vị là người giảng viên", Phạm Văn Tài chia sẻ.

Bình luận của bạn

Bình luận