Một cựu Tổng thống Brazil bị phạt gần 9 năm tù vì tội tham nhũng và rửa tiền

N.Cường
15:43 - 01/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello đã bị tuyên 8 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Cựu Tổng thống Brazil lạm dụng chức vụ công vì lợi ích cá nhân 

Theo Reuters, ngày 31/5, Tòa án tối cao Brazil đã tuyên án cựu Tổng thống Brazil là Fernando Collor de Mello 8 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Tại phiên tòa, ông Edson Fachin - thẩm phán chính của vụ án cho rằng các tình tiết trong vụ việc của cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello là "cực kỳ nghiêm trọng", cho thấy hành vi lạm dụng chức vụ công vì lợi ích cá nhân.

Một cựu Tổng thống Brazil bị phạt gần 9 năm tù vì tội tham nhũng và rửa tiền - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Fernando Collor de Mello. Ảnh: infomoney

Cụ thể, cựu Tổng thống Fernando Collor de Mello đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị để thúc đẩy việc bổ nhiệm ban giám đốc công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras là Distribuidora và tạo cơ sở để thiết lập các hợp đồng. Cùng với đó, thực hiện việc rửa tiền qua hơn 40 khoản tiền gửi vào tài khoản mang tên Collor và trong 65 tài khoản của các công ty do ông sở hữu.

Cựu Tổng thống Fernando Collor de Mello có quyền kháng cáo bản án trên. Các luật sư biện hộ của ông khẳng định ông Fernando Collor de Mello "không phạm bất kỳ tội danh nào" và bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ được minh oan.

Trước đó, văn phòng công tố Brazil đã cáo buộc ông Fernando Collor de Mello, 73 tuổi, đã nhận khoảng 6 triệu USD tiền hối lộ từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras. 

Trong phán quyết vào giữa tháng 5 vừa qua, Tòa án tối cao Brazil đã chính thức kết tội ông nhận hối lộ 4 triệu USD từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, khi còn là thượng nghị sĩ trong giai đoạn 2010-2014, để thu xếp hợp đồng giữa một công ty xây dựng với công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Đôi nét về Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello

Theo Wikipedia, ông Fernando Collor de Mello sinh ngày 12/8/1949, là một chính trị gia Brazil. Ông sinh ra trong một gia đình chính trị, là con của cựu Thượng nghị sĩ Arnon Affonso de Farias Mello và Leda Collor (con gái của cựu Bộ trưởng Bộ Lao động Lindolfo Collor).

Ông đã trở thành Tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Brazil vào năm 1989 sau chế độ độc tài quân sự kéo dài hai thập kỷ và là Tổng thống thứ 32 của Brazil trong giai đoạn 1990-1992. Đồng thời là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Brazil khi nhậm chức ở tuổi 40.

Trong thời gian nắm quyền, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông từ chức. Sau các cáo buộc tham nhũng, Quốc hội đã tiến hành thủ tục luận tội, khiến ông Fernando Collor de Mello quyết định từ chức.

Sau khi từ chức Tổng thống, phiên tòa vụ xét xử luận tội với cáo buộc tham nhũng vẫn tiếp tục và ông Fernando Collor de Mello đã bị Thượng viện phán có tội và bị kết án không đủ tư cách điều hành chức vụ được bầu trong 8 năm (1992-2000). 

Sau đó, cựu Tổng thống này đã được tuyên trắng án về tội hình sự bình thường trong phiên xét xử trước Toà án Liên bang tối cao của Brazil, vì thiếu bằng chứng hợp lệ.

Bình luận của bạn

Bình luận