Microsoft lên kế hoạch cung cấp Internet cho 100 triệu dân châu Phi

HN
17:33 - 15/12/2022

Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho 250 triệu người, trong đó có 100 triệu người ở châu Phi vào cuối năm 2025.

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

Reuters đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi diễn ra ở Washington (Mỹ), Chủ tịch Microsoft Brad Smith thông báo sẽ triển khai dự án Internet vệ tinh với mục tiêu đưa dịch vụ Internet đến các khu vực của Ai Cập, Senegal và Angola. 

Cùng với sự hợp tác của nhà cung cấp vệ tinh Viasat, Microsoft sẽ cung cấp dịch vụ Internet ở ở Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo tại châu Phi cũng như một số vùng sâu vùng xa ở Guatemala, Mexico và Mỹ.

Microsoft lên kế hoạch cung cấp Internet cho 10 triệu người ở châu Phi - Ảnh 1.

Microsoft dự kiến cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho 100 triệu người ở châu Phi vào cuối năm 2025. Ảnh: Getty Images

Theo ông Brad Smith, vấn đề lớn nhất đối với việc truy cập Internet tại châu Phi là tình trạng thiếu điện tại châu lục này. Ông cho biết Microsoft đang tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp chi phí thấp ở những khu vực không có cả Internet và điện.

Đây là lần đầu tiên Microsoft khai thác công nghệ vệ tinh nhằm tiếp cận các vùng sâu vùng xa có ít kết nối Internet.

Kế hoạch mới nhất của Microsoft là một phần trong Sáng kiến Airband của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này nhằm cung cấp khả năng truy cập Internet cho 250 triệu người, với 100 triệu người trong số này ở châu Phi, vào cuối năm 2025.

Theo Reuters, kể từ năm 2017, Sáng kiến Airband đã mở rộng khả năng kết nối mạng cho 50 triệu người, trong đó có gần 10 triệu người ở Châu Phi, đồng thời nỗ lực hỗ trợ các nhà cung cấp viễn thông, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận mang Internet đến cho nhiều người.

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên hợp quốc, bất chấp những bước tiến nhanh chóng của Internet tại các quốc gia phát triển và một số nền kinh tế lớn mới nổi, vẫn còn 2,9 tỉ người, tương đương hơn 1/3 dân số thế giới, chưa bao giờ có cơ hội truy cập Internet.

Kế hoạch của Microsoft sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa châu Phi với các quốc gia đang phát triển.

Theo AFP, tại châu Phi, Microsoft hiện có hơn 500 kỹ sư ở Nairobi (thủ đô và thành phố lớn nhất của Kenya) và hơn 200 ở Lago (thành phố lớn nhất Nigeria).

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, châu Phi "không thiếu tài năng, nhưng thiếu rất nhiều cơ hội".